Bí quyết làm miến xào ngon, sợi tơi dai, không bị nát và dính

Một đĩa miến xào được xem là thành công khi các sợi miến chín vừa, không quá mềm và nát. Sợi miến có độ ẩm nhất định, không được khô, và đặc biệt các sợi phải không được dính lấy nhau thành cuộn rối rắm, khi ăn vừa khó gỡ vừa khó ngấm gia vị. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn bí quyết làm miến xào ngon, vừa tơi vừa dai, không bị dính nhé. 

Bước 1: Sơ chế miến

Đầu tiên, để miến chín nhanh và mềm, bước đầu tiên không thể thiếu là bạn phải ngâm miến qua nước lạnh. Bạn vừa rửa vừa ngâm trong khoảng 1 phút, không nên ngâm quá lâu miến sẽ dễ bị nhũn, nát. Ngâm xong, bạn vớt ra rổ để ráo. Lúc này bạn dùng kéo cắt miến ngắn lại cho vừa ăn. Bạn nên cắt ngắn miến thành 3 hoặc 4 đoạn đều nhau, không nên để dài, khi xào miến sẽ quấn vào nhau rất khó gỡ.

Bước 2: Chần miến

Bản thân miến xào không dùng nước, vì vậy để sợi miến nở, chín đều từ trong ra ngoài, bạn cần thực hiện bước chần miến. Đun sôi nước, sau đó cho miến vào chần. Bạn không nên cho miến trực tiếp vào nồi, vì có thể sẽ làm miến bị bén nồi, hơn nữa việc vớt miến sẽ gặp khó khăn. 

Tốt hơn nên sử dụng một chiếc rây lọc, cho miến vào, chần nhanh qua nước sôi khoảng 15 giây, sau đó vớt ra và cho ngay vào tô nước lạnh. Việc này sẽ giúp sợi miến tơi và dai hơn, không bị quá nhũn. Chờ đến khi miến nguội, bạn vớt miến ra và để ráo.

Bước 3: Trộn miến với dầu ăn hoặc trứng

Sau khi miến đã ráo nước, bạn nên cho vào 1 -2 thìa dầu ăn hoặc 1-2 lòng trắng trứng rồi lấy đũa trộn đều. Trộn đến khi tất cả các sợi miến đều được bọc bên ngoài một lớp dầu hoặc lòng trắng trứng. Đây chính là bí quyết quan trọng giúp sợi miến khi xào được tơi, không bị dính.

Bước 4: Xào miến

Đầu tiên, bạn cho dầu và hành tỏi thái nhỏ rồi phi thơm, sau đó cho các nguyên liệu như tôm, thịt, nấm, hành tây, rau củ vào xào trước. Khi các nguyên liệu trên đã gần chín, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho miến vào. Miến đã được chần, chín sơ rồi, vì vậy, khi cho miến vào xào, bạn chỉ cần đảo đều miến và các nguyên liệu, chờ khi chúng sôi đều, sợi miến mềm dai là có thể tắt bếp. Bạn không nên xào miến quá lâu, đậy quá kỹ sẽ khiến miến chín quá, sợi mềm nhũn, nát và mất ngon. 

Lời kết

Trên đây là bí quyết giúp miến xào tơi và dai, không bị dính và nát. Hi vọng với mẹo nhỏ như trên, đĩa miến xào của bạn sẽ hoàn hảo hơn, ngon miệng hơn và không bao giờ bị quện dính vào nhau vừa mất thẩm mỹ, vừa mất ngon.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.