Bật mí các mẹo chọn đồ khô ngon ngày Tết

Đồ khô là những thực phẩm không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình dịp Tết cổ truyền. Nhiều chị em còn chuẩn bị trước một tháng bởi cuối năm là thời điểm nhu cầu tăng cao. Không chỉ tăng giá mà chất lượng sản phẩm cũng không đảm bảo khi hàng nhái hàng giả tràn lan. Dưới đây là một số mẹo chọn các món đồ khô quen thuộc được Bếp tổng hợp để bạn tham khảo.

Chọn mực khô ngon

Món khô được lòng mọi người nhất chính là khô mực nướng nhâm nhi cùng vài ly bia. Đây cũng là món quà Tết để biếu tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo hay đối tác thích hợp. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại mực kém chất lượng gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Để chọn được loại ngon, hãy để ý lớp phấn bám càng dày càng tốt. Đồng thời có màu đỏ vừa phải, tươi tắn, phần đầu và thân dính liền nhau. Bởi đó được làm từ mực tươi ngon ăn vào không chỉ ngon ngọt mà còn không ảnh hưởng sức khỏe.

Bên cạnh đó, chọn những có kích thước vừa phải, thịt dày, thân thẳng, khi sờ vào tay khô ráo. Da có màu chấm đen mờ cũng như mùi thơm đặc trưng chắc chắn đã được phơi nắng tự nhiên. Tốt nhất nên mua tại cơ sở uy tín, có bao bì nhãn mác đầy đủ để an tâm về chất lượng.

Chọn tôm khô ngon

Ngoài khô mực, tôm khô cũng là đặc sản được ưa chuộng vào mỗi dịp năm mới. Nhất là với những ai muốn tặng lãnh đạo, cấp trên hay đãi khách quý với món gỏi cùng củ kiệu, xoài…Với những ai có ít kinh nghiệm sẽ vô cùng lúng túng bởi quá nhiều loại cùng mức giá khác nhau. Cùng học ngay cách phân biệt và chọn tôm khô ngon sau đây:

Có hai loại gồm tôm đất và tôm biển khô, bóc vỏ hay còn nguyên, được sấy hay phơi khô tự nhiên. Trên thị trường chủ yếu bán tôm biển khô bởi được đánh bắt quanh năm còn tôm đất số lượng ít. Vì vậy giá thành cao hơn nhưng bù lại chất lượng dai, ngọt thịt hơn hẳn. Tùy theo sở thích có thể chọn loại bóc vỏ hay còn nguyên vỏ, nếu để lâu nên chọn loại phơi tự nhiên. Thay vì sấy chỉ khô bên ngoài dễ bị hư và mốc nếu không biết cách bảo quản.

Cách chọn tôm khô ngon:

  • Màu sắc: tôm bạc sẽ có màu vàng, tôm đất khi phơi sẽ có màu đỏ sẫm còn tôm biển đỏ nhạt. Không mua tôm khô có màu quá nhạt hoặc quá đậm bởi chúng đã được nhuộm màu.
  • Độ ẩm: cầm lên tay thấy khô ráo, thịt săn chắc, có chút phấn trắng chứng tỏ được phơi và sấy khô.
  • Độ dai: nên xé hoặc dùng thử nếu cảm nhận được độ dai, vị mùi mặn ngọt vừa phải là tôm ngon.

Chọn cá khô ngon

Có vô vàn những món cá khô hấp dẫn và trở thành món ruột của nhiều người. Từ khô cá đồng như cá lóc, sặc đến các loại cá biển ăn cùng cơm hay nhâm nhi. Nếu không có thời gian tự làm bạn học ngay những bí quyết sau để mua được thành phẩm ngon. Màu của từng con cá không có gì bất thường và sờ vào không thấy ướt. Khi ngửi có mùi tanh nhẹ chứ không quá nồng nặc hay có mùi lạ. Khi mua về hãy phơi tiếp nắng cho thật khô rồi bọc kỹ lại rồi cho vào tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát.

Chọn khô bò ngon

Thịt bò khô là món ăn yêu thích của nhiều người với giá không hề rẻ một chút nào. Do đó cần nắm một số mẹo để tránh chọn nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng. Khô bò thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài và to cùng độ dai phải dùng lực mạnh mới xé được. Còn nếu khô giả sẽ có màu đỏ thẩm và dùng lực nhẹ cũng xé được ngay.

Chọn nấm khô ngon

Để chọn nấm đông cô chất lượng là điều không khó nhưng cần nắm một số đặc điểm sau đây. Đầu tiên màu sắc của nấm vàng, nâu một cách đồng đều và sờ vào thấy dày. Khi bóp thử không bị vỡ nát là nấm không bị phơi quá lâu có độ khô vừa đủ. Dùng mũi ngửi nếu có mùi thơm thì nên chọn ngay để chế biến nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Với mộc nhĩ chọn mua loại khô hoàn toàn, bông to, vành mỏng và bề mặt đen ánh bóng. Cầm lên tay sẽ cảm nhận được rất nhẹ, khô nhưng không quá cứng. Khi cho vào nước sẽ nở to và mùi thơm, ăn vào giòn dai chứ không có như loại mộc nhĩ giả.

Chọn măng khô ngon

Chọn loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và đường vân rõ ràng. Bề rộng dày, nhiều đốt, có thể bẻ gãy được và có mùi hương đặc trưng. Măng khô sấy lưu huỳnh sẽ có mùi nồng nặc, màu sắc bóng bẩy bắt mắt. Chị em đừng vì giá rẻ mà mua nhầm hàng không rõ nguồn gốc khi chế biến món ăn dịp Tết.

Chọn miến khô ngon

Những loại miến ngon sẽ được đóng gói cẩn thận, có tên đơn vị sản xuất, địa chỉ rõ ràng. Sợi miến thẳng dài, còn nguyên vẹn, không khô giòn, gãy vụn hay dính vào nhau. Màu trắng trong chứ không đục và khi trụng bằng nước sôi không làm đục nước. Đồng thời giữ được hương vị đặc trưng của dong riềng, khoai tây, đậu xanh hay gạo.

Lời kết

Khi đã có những thực phẩm khô chất lượng bạn sẽ tự tin trổ tài làm vô vàn món ngon đãi cả nhà. Đặc biệt với khách đến chúc Tết không lo lắng thiếu danh sách thực đơn chiêu đãi tuyệt vời. Năm mới cả nhà không chỉ được thưởng thức bàn tiệc ngon bổ mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu biết thêm mẹo nào hãy bật mí để mọi người cùng tham khảo nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.