Bí quyết làm kẹo đậu phộng giòn tan, thơm ngậy, ngon ngất ngây đãi khách ngày tết

Kẹo đậu phộng (kẹo lạc) là món mà ai ai cũng thích. Vào những dịp đặc biệt như lễ tết, có món này đem đãi khách thì thật tuyệt. Làm thế nào để kẹo vừa ngon vừa đẹp mắt, hãy tìm hiểu ngay bí quyết làm kẹo đậu phộng giòn tan, thơm ngậy, ngon ngây ngất dưới đây nhé.

Một mẻ kẹo đậu phộng đạt yêu cầu phải đảm bảo kẹo có được độ giòn, không bị dai hay cứng. Kẹo có vị thơm béo của lạc, của bơ, của mè. Đường, đậu phộng và mè đảm bảo độ vàng giòn vừa tới và tất nhiên đậu phộng phải ngồn ngộn trong từng thanh kẹo mới đủ độ hấp dẫn.

Để đạt được tất cả các yếu tố trên, bạn hãy áp dụng công thức làm như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

500g đường trắng, 500g đầu phộng, 150g mè trắng, ½ miếng chanh

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên là bạn tiến hành rang đậu phộng. Đun nóng chảo, cho đậu phộng vào và rang trên lửa vừa. Đảo đều tay đến khi tất cả hạt đậu phộng chín, vàng và giòn đều. Cho đậu phộng ra rổ, chờ khi đậu phộng nguội, tróc vỏ, bạn hãy vò vỏ đậu phộng để chúng bong hết ra.

Bước 2: Tận dụng luôn chiếc chảo nóng, bạn cho mè vào rang luôn. Rang trên lửa vừa và đảo đều tay cho đến khi mè chín vàng giòn và thơm thì cho xuống đổ vào đĩa.

Bước 3: Lau sạch chảo, bạn tiếp tục cho đường cùng 100ml nước trắng vào nấu. Khi nước đường sôi, bạn cho ½ muỗng canh nước cốt chanh vào. Mục đích của việc này là giúp nước đường không bị lại đường. 

Tiếp tục hạ lửa nhỏ và đảo đều nước đường cho đến khi đường keo lại. Để kiểm tra đường đã keo đạt chuẩn chưa, bạn lấy một tô nước. Cầm chiếc muôi khuấy đường nhỏ vài giọt nước đường vào tô. Nếu giọt nước đường rơi xuống và vỡ ngay thì nước đường chưa đạt. Bạn tiếp tục nấu và khuấy một lúc nữa.

Khi đường chuyển màu nâu cánh gián, cảm giác rất keo rồi, bạn kiểm tra một lần nữa. Khi nước đường rơi xuống không bị tan ra mà tạo thành hình tròn (như hình dưới) là đã đạt yêu cầu. Phần này bạn cần làm kỹ. Nước đường đạt yêu cầu thì kẹo mới giòn, không bị dai.

Khi nước đường đã đạt yêu cầu, bạn có thể cho thêm 1 thìa bơ vào, đun 1 phút để bơ tan. Nhớ cho lửa thật nhỏ để đường không bị chuyển sang màu đen, ăn sẽ bị đắng. Bơ sẽ giúp nước đường và kẹo đậu phộng thơm lừng.

Bước 4: Sau khi bơ tan, bạn cho một phần lớn đậu phộng vào, tiếp đó, cho tiếp phần lớn mè vào và đảo đều. Nhớ chừa lại một ít đậu phộng và mè để lót nhé. Đảo đều tay để mè và đậu phộng hòa quyện nhau. Nhớ điều chỉnh lửa để đảm bảo nước đường sôi liên tục. Như vậy kẹo mới giòn được, nhưng không được để lửa quá to khiến đường bị đắng. Đun và liên tục đảo đều hỗn hợp trong khoảng 2 phút. 

Bước 5: Chuẩn bị khay làm kẹo và lót một lớp giấy nến. Sau đó bạn dải một lớp hạt mè mỏng lên mặt giấy. Mục đích là sau khi cắt và ăn kẹo, mọi người sẽ nhìn thấy lớp mè chứ không nhìn thấy lớp đường, giúp viên kẹo nhìn đẹp và hấp dẫn hơn. 

Sau khi đun hỗn hơn 2 phút, bạn nhấc ra, lên lớp giấy nến rồi dàn thật đều. Tiếp đó, dải thêm một lớp đậu phộng đã để lại khi nãy lên trên. Mục đích là khi nhìn vào, thanh kẹo ngồn ngộn đậu phộng trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Chờ đến khi kẹo thành khối dẻo nhưng vẫn còn ấm ấm, bạn lột giấy nến ra, cho tảng kẹo ra chiếc thớt sạch và tiến hành cắt thành các thanh kẹo nhỏ hình chữ nhật vừa ăn.

Kẹo sau khi hoàn thành vô cùng giòn, ngon, thơm ngất ngây, ai nhìn cũng muốn thưởng thức.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm kẹo đậu phộng giòn tan, thơm ngậy. Món kẹo vừa quen thuộc mà ngon ngất ngây này sẽ rất thích hợp để đem ra đãi khách. tết này, bạn hãy trổ tài ngay nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.