Đi chợ, nên chọn lạc trắng hay lạc đỏ sẽ giàu dinh dưỡng hơn?

Trên thị trường hiện có hai loại lạc (đậu phộng) phổ biến là trắng và đỏ. Điều này khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn không biết ngoài sự khác biệt về màu sắc, liệu chúng có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng bên trong, và nên chọn mua loại nào là tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai loại lạc này để cân nhắc chọn lạc trắng hay lạc đỏ trước khi mua nhé.

Đặc điểm của lạc trắng và lạc đỏ

Lạc đỏ và lạc trắng có sự khác biệt khá lớn ở hình thức bên ngoài.  Lạc trắng có lớp vỏ lụa mỏng hơn, màu hồng nhạt, hạt to và đầy đặn hơn. Trong khi đó, lạc đỏ có kích thước nhỏ hơn, lớp vỏ lụa dày và màu đỏ đậm. 

Bên cạnh sự khác nhau về hình dạng, lạc đỏ và lạc trắng cũng có chút khác biệt về thành phần dinh dưỡng và giá tiền. Thông thường giá của lạc đỏ sẽ cao hơn lạc trắng một chút. Vì sao như vậy?

Giá trị dinh dưỡng của lạc đỏ và lạc trắng

Trước hết, cần phải khẳng định dù là lạc đỏ hay lạc trắng, thì cùng là lạc chúng đều có những thành phần dưỡng chất cơ bản như nhau. Vì vậy đây là loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, lạc đỏ và lạc trắng có một vài điểm khác biệt như sau:

Lạc đỏ với lớp vỏ lụa dày và màu đỏ đậm rất giàu sắt, ngoài ra chúng còn giàu axit amin và khoáng chất. Vì vậy chúng được xem là loại thực phẩm giúp bổ máu, dưỡng khí. Loại thực phẩm này rất tốt cho phụ nữ để bồi bổ khí huyết. Vì giá trị dinh dưỡng tập trung rất nhiều ở vỏ lụa, nên khi ăn bạn lưu ý giữ lại lớp vỏ này, không nên bóc bỏ đi.

Trong khi đó, lạc trắng lại rất giàu axit béo không no và axit amin. Ngoài ra hàm hàm lượng canxi cũng cao hơn lạc đỏ, rất thích hợp cho người già và trẻ em. Vì loại lạc này có hàm lượng dầu cao hơn, nên chúng thường được sử dụng để ép dầu (dầu đậu phộng) hay làm bơ (bơ đậu phộng). Ngoài ra lạc trắng có độ giòn, vị bùi nên có thể sử dụng cho các món chiên, rang, nộm…

Còn lạc đỏ thì có chút vị ngọt nơi đầu lưỡi. Lạc càng mới thì độ ngọt càng cao. Vì vậy, loại này thường sử dụng cho các món cháo, hầm. Ngoài ra, lạc đỏ có độ rắn chắc, giòn, bùi béo nên hoàn toàn có thể sử dụng cho các món ăn thông thường như rang, chiên, và các món ăn vặt khác. 

Như vậy, nhìn chúng giá trị dinh dưỡng trong lạc trắng và lạc đỏ có sự khác biệt nhưng không loại nào hoàn toàn ưu việt. Mỗi món ăn bạn có thể chọn loại phù hợp để nấu cho đúng vị hơn. Việc lạc đỏ có giá đắt hơn một chút so với lạc trắng có thể vì loại lạc này ít hơn, trồng trên diện tích nhỏ hơn nên không phổ thông như lạc trắng.

Lạc đỏ là giống được trồng chủ yếu trên một số tỉnh vùng núi phía Bắc. Hạt lạc khi trồng trên các vùng đất này mới cho có độ rắn chắc, vị bùi, béo, ngậy thơm. Trong khi đó, lạc trắng được trồng phân bố rộng khắp trên cả nước, từ Bắc đến Nam.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.