Giỏ Hàng

4 bước giúp lạc rang muối giòn tan, để bao lâu cũng không bị ỉu

Lạc rang muối là món rẻ tiền nhưng luôn được sự ưa thích của tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Dù ăn vặt hay ăn cùng cơm cũng đều rất ngon miệng. Tuy nhiên, một trong những hạn chế của món này mà nhiều mẹ than phiền khi làm tại nhà là rất nhanh ỉu, không giữ được độ giòn lâu. Vậy, làm thế nào để món lạc rang muối giòn tan trong nhiều ngày? Bạn chỉ cần đừng bỏ quên những bước theo gợi ý của chúng tôi dưới đây.

Thông thường, mọi người thường làm lạc rang muối theo 3 bước cơ bản như sau: Rang lạc giòn, tiếp tục cho dầu ăn vào rang cùng. Khi lạc chín cho thêm muối vào đảo đều là xong. Tuy nhiên với cách này, lạc vừa ít giòn, nhanh bị ỉu, muối cũng bám không đều. Để món lạc rang muối hoàn hảo và giữ được lâu ngày, bạn hãy thực hiện theo 4 bước dưới đây: 

Ngâm lạc trước khi chiên

Trước khi thực hiện các bước rang, chiên và trộn muối, điều đầu tiên bạn cần làm là ngâm lạc. Cho lạc vào âu nước sạch và ngâm trong khoảng 5 phút. Bước này giúp lạc không bị bở trong quá trình chiên. Tuy nhiên bạn cần chú ý thời gian ngâm. Không ngâm quá lâu sẽ làm phần vỏ lụa bị bong tróc. Chỉ cần 5 phút là đủ. Sau khi ngâm, bạn vớt ra và để thật ráo.

Chiên lạc chứ không phải rang lạc

Nhiều người thường rang lạc đến lúc gần chín rồi mới cho dầu ăn vào. Nhưng cách này sẽ khiến lạc mất đi độ giòn và bùi. Cách tốt hơn là bạn cho dầu ăn vào chảo và sau đó cho lạc vào chiên. Chú ý lượng dầu ăn nhiều một chút sẽ giúp lạc giòn hơn. Một lưu ý nữa là bạn chỉ làm nóng dầu một chút rồi cho lạc vào ngay, không nên đun sôi dầu mới cho vào, bởi khi đó lạc sẽ chín bên ngoài nhưng sống bên trong. 

Trong quá trình chiên, vặn lửa vừa cho lạc chín từ từ. Dùng tay đảo lên lục để lạc chính đều. Chiên đến khi lạc có tiếng nổ lách tách do phần vỏ ngoài bị nứt, hoặc bạn có thể nếm thấy lạc thơm bùi là có thể tắt bếp. Bạn có thể tiếp tục đảo thêm một chút nữa để tận dụng hơi nóng của chảo dầu, cho lạc chín đều và kỹ hơn. Sau đó, dùng muôi thủng vớt lạc ra tô to.

Rượu trắng – Bí quyết cho lạc giòn và lâu bị ỉu

Lạc sau khi vớt ra tô, bạn cho ngay một thìa rượu trắng vào và đảo đều. Rượu rất dễ bay hơi, khi gặp nhiệt độ nóng từ lạc sẽ nhanh chóng bốc hơi, và trong quá trình đó, nó sẽ rút cả lượng nước dư thừa trong lạc, giúp lạc giòn hơn và để lâu ngày vẫn không bị ỉu.

Không cho muối vào ngay khi lạc con nóng

Ngay khi vớt lạc từ chảo ra, lúc này lạc vẫn còn rất nóng, vì vậy bạn đừng vội cho muối bột canh vào ngay. Bởi vì làm như vậy sau khi nguội, bột cạnh sẽ nhanh chóng rơi ra, không còn mấy hạt bám vào hạt lạc nữa. 

Do vậy, bạn cứ tự từ thực hiện bước cho rượu trắng vào để làm lạc giòn hơn nữa. Khi lạc bớt nóng, chỉ còn ấm ấm, bạn mới cho muối bột canh vào và trộn đều. Lúc này hạt muối sẽ bám đều vào từng hạt lạc.

Để nguội hẳn, các hạt lạc sẽ trở nên giòn, bùi và đậm đà hơn. Lúc này bạn mới cho vào hộp và đậy kín. Với những cách như trên, sau nhiều ngày lạc vẫn luôn giòn bùi hấp dẫn.

Lời kết

Trên đây là bí quyết giúp lạc rang muối giòn tan, để nhiều ngày cũng không bị ỉu. Khi muốn làm món ăn này, bạn hãy áp dụng những bước gợi ý của chúng tôi như trên và cảm nhận nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.