Sườn nướng ngũ vị nghe tưởng chừng phức tạp nhưng thực tế thì không hẳn đâu nhé! Hôm nay cùng Bếp tìm hiểu cách làm và những lưu ý quan trọng trong khi thực hiện món ăn này nhé!
Sườn nướng ngũ vị
Những miếng sườn được tẩm ướp hương vị thảo mộc, ngũ vị như quế, hồi,… có đủ vị mặn ngọt, cay và thơm từ ớt và sa tế. Tổng hòa những hương vị này sẽ tạo ra món sườn nướng ngũ vị mềm và đặc biệt ngon đấy.
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Lò nướng (hoặc nồi chiên không dầu)
Nguyên liệu
- 800 gram sườn non
- 35 gram mật ong
- 1 gói ngũ vị hương 5gram
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi khô
Gia vị khác: Sa tế dầu, muối, hạt nêm, tương cà
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp sườn
- Sườn mua về rửa sạch với muối và cắt thành cọng/miếng vừa ăn.
- Đun 1 nồi nước, thêm vào 1 muỗng canh muối rồi chần sườn sơ qua cho săn thịt. Đổ ra, rửa lại sườn với nước lọc rồi để ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho sườn vào bát lớn, thêm vào 1,5 muỗng canh hành tím băm, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng tương cà, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngũ vị hương, 4 muỗng sa tế dầu.
- Trộn đều rồi ướp sườn khoảng 4 tiếng cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng sườn
- Cho sườn đã ướp xong lên khay nướng, phết nước ướp đều miếng sườn rồi nướng lần 1 ở200 độ trong 20 phút. Tiếp theo, lật mặt miếng sườn, phết nước ướp rồi nướng 200 độ 10 phút, sườn chín màu vàng nâu là được.
Bước 3: Làm nước sốt
- Cho nước ướp còn lại vào trong nồi nhỏ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đến khi hộn hợp hơi sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội.
- Nếu thích cay bạn cho thêm sa tế dầu vào sốt.
- Trút sườn ra đĩa, chấm sườn với nước sốt vừa nấu nóng hổi sẽ cực kì hấp dẫn đấy. Bạn hãy chuẩn bị thêm salad để ăn kèm sườn nhé!
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Một số công thức với sườn khác bạn không nên bỏ qua
Sườn rang muối
Sườn rang muối có hương vị khá hấp dẫn, miến sườn giòn thơm, hòa quyện với vị mặn mặn bùi bùi của bột muối rang sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Xem cách làm
Cách làm sườn non ram
Chỉ với 10 phút bạn đã có ngay món sườn non ram, rim thơm ngon và đậm vị. Với những nguyên liệu thân thuộc dễ tìm thấy ở chợ, siêu thị hoặc của hàng tiện lợi, hãy cùng "lăn" vào bếp vỗ béo chiếc bụng đói nào
Xem cách làmLợi ích của ngũ vị hương
Ngũ vị hương là nguyên liệu làm tăng hương vị cho các món ăn ngọt và mặn. Ngũ vị hương được tạo nên bởi 5 loại nguyên liệu: xuyên tiêu, đinh hương, quế, hoa hồi và hạt thì là. Đây cũng là những nguyên liệu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kích thích hệ tiêu hóa, sát khuẩn và là ấm bụng.
Lời kết
Sườn nướng ngũ vị không khó như bạn nghĩ đúng không nào? Món ăn này ăn kèm cơm trắng vào ngày thời tiết hơi lạnh chắc chắn là nhức nách rồi. Cùng vào Bếp trổ tài thôi nào!