Bí quyết chọn cà chua, bắp cải và nhiều loại rau của khác ngon và sạch

Việc lựa chọn rau củ đối với bà nội trợ cũng quan trọng không kém gì khâu chế biến. Chọn đúng sản phẩm ngon và sạch mới giúp món ăn hoàn hảo và nhất là đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Dưới đây chúng tôi gợi ý cách chọn cà chua, súp lơ, cải bắp, dưa leo… và nhiều loại rau củ khác vừa ngon và không có dấu hiệu bón nhiều phân đạm hay dùng nhiều hóa chất.

Cà chua

Nên chọn: Quả có vỏ ngoài sáng bóng, da mỏng, đều màu, không bị lồi lõm, bầm dập. Quả cà chua nên chín hẳn. Nếu bạn muốn để lâu dài thì có thể chọn quả chín nhưng vẫn còn rắn chắc. Loại còn xanh khi mua về sẽ lâu chín và nếu có chín cũng không được ngon. Cà chua khi cầm nặng tay là loại đặc ruột, còn cầm nhẹ tay là quả bên trong ruột rỗng, không ngon.

Không nên: Chọn quả có lớp vỏ dày. Những quả vỏ dày chứng tỏ bên trong chứa nhiều nitrat – một hóa chất tồn dư do bón nhiều phân đạm.

Bắp cải

Nên chọn: Những cây nhỏ vừa, có lá mỏng, sáng màu, không có các mảng tối màu hoặc khác màu. Cây cầm nặng tay, khi bóp vẫn có cảm giác xốp xốp. Bắp cải mua ngoài chợ không cần chọn cây tươi mơn mởn. Một chút lá sâu bên ngoài hoặc hơi cằn cỗi cho thấy chúng không được xử lý quá nhiều phân hoặc hóa chất bảo vệ thực vật.

Không nên: Chọn những cây cuốn quá chắc và lá quá dày, bẹ bên ngoài xanh đậm, vì những cây này có khả năng đã bị bón quá nhiều phân đạm.

Súp lơ

Nên chọn: Súp lơ trắng thì nên chọn hoa có màu trắng sáng, cầm nặng trịch và chắc tay. Súp lơ xanh nên chọn loại có màu xanh càng đậm càng ngon. Màu trắng hoặc màu xanh đậm có nghĩa cây đó càng ngọt và càng giòn ngon khi nấu.

Không nên: Chọn những hoa có màu vàng hoặc màu sắc loang lổ, nhiều đốm mốc hoặc sâu vì đây là những cây già, có vị đắng và không ngọt. Súp lơ xanh cũng không nên chọn bông có màu vàng, hoa sắp nở, sờ vào cảm giác không được chắc mà lỏng lẻo. Những bông này đã già, ăn không ngọt.

Khoai tây

Nên chọn: Luôn chọn những củ khoai có kích cỡ vừa phải. Củ quá nhỏ thì còn non hoặc khi gọt nhiều vỏ bị hao. Củ quá to sẽ ít tinh bột, không được bở, hoặc được bón quá nhiều phân và ăn không ngon. Ngoài ra, hãy chọn loại có vỏ mỏng mịn tươi sáng.

Không nên: Chọn những quả có quá nhiều lỗ và mắt, không nên lấy củ có vỏ xanh, vỏ quá dày hoặc bị bầm dập.

Bí ngô

Nên chọn: Những quả có bề mặt rắn chắc, da mỏng, sáng bóng và đều màu. Luôn chọn những quả có kích cỡ vừa và nhỏ, cầm cảm giác nặng và chắc tay vì bên trong sẽ đặc ruột và dẻo. Cuống còn nguyên, bám chắc và khô cho thấy bí đã già và để được lâu. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả bí chưa chín vàng hoàn toàn mà có vỏ còn hơi xanh sẽ có vị ngọt đậm hơn.

Không nên: Chọn những quả đã bị rụng cuống, quả quá to, vỏ quá dày, những quả cảm giác không được rắn chắc và cầm không nặng tay.

Cà tím

Nên chọn: Những quả có vỏ ngoài màu tím sẫm và căng bóng, trơn nhẵn, cuống có màu xanh. Bạn cũng nên chọn quả có kích thước vừa phải và cầm chắc tay, không nên ham quá quá to nhưng bên trong dễ bị xốp, nhiều hạt.

Không nên: Chọn quả có cuống đã bị héo, quả quá cong, vặn vẹo. Những quả có lớp vỏ không đều màu, chỗ sáng chỗ tối cũng không nên chọn.

Hành tỏi khô

Nên chọn: Những củ có lớp vỏ căng, mỏng vỏ, bề ngoài tươi sáng, không bị nứt mầm. Khi cầm lên cảm giác chắc, nặng tay và hoàn toàn khô ráo. 

Không nên: Những củ có cảm giác ẩm ướt, nhiều vỏ vì chứng tỏ chúng chưa đủ già, phơi chưa đủ nắng không hoặc bảo quản không tốt, chất lượng không đảm bảo và rất nhanh hỏng.

Chanh

Nên chọn: Những quả có vẻ ngoài căng bóng, vỏ mỏng, mịn màng. Khi ấn vào, chúng có độ mềm và đàn hồi tốt. Khi cầm lên có cảm giác nặng và chắc tay.

Không nên: Chọn những quả có vỏ sần sùi, vỏ dày và quá cứng.

Lời kết

Trên đây là bí quyết chọn rau củ vừa ngon vừa sạch. Những cách lựa chọn trên chỉ có tính chất tương đối. Áp dụng những gợi ý tren cùng với kinh nghiệm của riêng bạn, chắc chắn mâm cơm của bạn sẽ luôn hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.