Mẹo bảo quản súp lơ, măng tây, rau củ cả tuần tươi xanh và giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng

Tết đến là thời điểm bạn dự trữ rất nhiều thực phẩm trong nhà, trong đó có các loại rau của. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, chẳng những các thực phẩm này dễ hỏng, mà còn mất đi rất nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng. Vì vậy hãy học ngay mẹo bảo quản súp lơ, măng tây và các loại rau củ dưới đây để các thực phẩm này luôn tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng trong cả tuần dài nhé.

Mẹo bảo quản súp lơ luôn tươi ngon

Súp lơ được xem là một siêu thực phẩm đối với sức khỏe. Chúng chứa hàm lượng vitamin C, caroten, flavonoid rất cao. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc tim mạch, đột quỵ và phòng chống ung thư. Tuy nhiên đây cũng là các chất rất dễ bị phân hủy nếu bảo quản không tốt và chế biến không đúng cách.

Dịp tết cũng đồng thời là mùa súp lơ. Loại rau này còn chế biến được rất nhiều món ngon, phù hợp với mâm cỗ ngày tết, do đó thường được chọn để dự trữ khá nhiều. Nếu bạn cũng muốn mua thực phẩm này dự trữ, hãy thực hiện ngay mẹo bảo quản súp lơ đơn giản, giúp chúng luôn tươi xanh, và đặc biệt là giữ nguyên hàm lượng các dưỡng chất trong một thời gian dài dưới đây nhé.

Trước hết, súp lơ sau khi mua về, bạn bẻ hết lá ngoài, giữ lại thân và bông.. Dùng dao gọt bớt phần đáy cuống để chúng hút nước tốt hơn. Rót một ly nước, rồi sau đó căm súp lơ vào và để vào trong ngăn mát tủ lạnh là xong.

Cách này tương đối đơn giản đối với súp lơ xanh. Đối với súp lơ trắng, bạn nên chọn loại có thân dài một chút. Chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ sau sâu lòng, rót nước vào đĩa rồi cho vào vài viên đá xanh và đặt súp lơ lên. Cách này giúp súp lơ dễ dàng đứng thẳng trong đĩa, thân có thể hút được nước bình thường mà bông không bị chạm xuống nước.

Mẹo bảo quản măng tây cả tuần tươi ngon

Măng tây cung cấp hàm lượng flavonoid, chất xơ, protein và axit folic rất cao, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vốn là các đọt cây nón nên măng tây cũng rất dễ bị hỏng và mất đi hàm lượng dinh dưỡng quý. Để bảo quản măng tây tươi ngon suốt cả tuần, bạn làm như sau:

Lấy dao cắt bớt phần dưới cuống từng đọt măng tây giúp chúng hút nước tốt hơn. Sau đó, cho tất cả vào một chiếc cốc, đỏ nước vào và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách bảo quản này đối với mọi loại rau có thân khác như rau muống, rau cải, rau chân vịt, cần tây…

Bảo quản rau có rễ

Một số loại rau khi mua về có rễ như hành, tỏi… bạn có thể áp dụng bảo quản tương tự như cách trên. Tuy nhiên, thay vì cắt gốc đi, bạn rửa sạch vàđể nguyên phần rễ cho vào ly nước. Chúng sẽ tươi ngon lâu hơn và giữ dưỡng chất tốt hơn. 

Lưu ý: Các loại rau sau khi bảo quản, bạn có thể lấy túi bọc thực phẩm bọc lại, như vậy rau sẽ tươi lâu hơn và đỡ hao hụt dinh dưỡng.

Bảo quản gừng tươi cả tháng

Gừng là gia vị thường xuyên sử dụng trong nhà bếp. Tuy nhiên thời gian bảo quản trong điều kiện bình thường không quá lâu. Gừng héo không những bị mất mùi vị, mà chúng còn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy áp dụng ngay cách bảo quản gừng tươi đơn giản dưới đây.

Gừng sau khi mua về, bạn rửa sạch, bẻ ra thành các nhanh vừa phải rồi cho vào lọ. Đổ nước sạch và ngập mặt gừng. Cuối cùng đậy kín nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ cho gừng tươi suốt 2 tháng mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất, mùi vị.

Lời kết

Trên đây là mẹo bảo quản súp lơ, măng tây và cá loại rau củ luôn tươi xanh cả tuần. Với cách như trên, bạn hoàn toàn có thể mua một lượng lớn thực phẩm dự trữ mà không lo ngại về chất lượng của chúng.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.