Bí quyết chọn bơ già, mua về chắc chắn sẽ chín

Bơ là loại trái cây được trồng phổ biến ở khu vực cao nguyên phía Nam. Khi được vận chuyển đi các vùng khác, người ta phải thu hoạch bơ khi còn xanh để chống thối, hỏng. Nếu những quả bơ khi hái còn quá xanh, chưa đủ độ già thì bạn để bao nhiêu ngày vẫn bị sống, sượng. Trường hợp bơ có chín được thì cũng bị đắng, nẫu ăn không ngon. Vì vậy, hãy học ngay bí quyết chọn bơ già dưới đây để lựa chọn bách phát bách trúng nhé.

Các cấp độ già của bơ

Độ ngon của một trái bơ phụ thuộc vào độ già của quả. Bơ càng già thì càng ngon, sáp dẻo và vàng óng. Bơ già cấp độ cao nhất là trái bơ tự rụng khỏi cây, để sau 1 ngày sẽ chín.

Cấp độ già thứ 2 là bơ là sau khi hái xuống, để vài ngày trong môi trường tự nhiên, bơ sẽ tự chín mà không cần một tác động nào khác (loại này sẽ chín từ dưới chín lên). Cấp độ già thứ 3 là sau khi hái xuống cần trải qua một số bước (như ngâm nước, phủ khăn ẩm) mới có thể chín (loại này chín từ trên xuống). 

Còn bơ già cấp độ 4 tức là bơ còn khá non, dù bạn thực hiện mọi biện pháp ép ủ thì bơ cũng không thể chín hẳn. Chúng chỉ mềm khi bị héo, khi ăn rất sượng, đắng. Loại bơ này nếu lỡ mua phải là một thảm họa. Có khi bạn phải bỏ đi cả vài kilogam khi đã rất nặng nề mang về.

Bí quyết chọn bơ già chuẩn chỉnh

Trước hết, một quả bơ sáp già ngon sẽ thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Hãy cầm ngang quả bơ và quan sát vỏ bơ. Vỏ bơ dày đặc những đoạn gân ngắn có chứa những đốm trắng, phân bố khắp thân mình. Tuy nhiên, đối với những trái bơ già, da của chúng trở nên bóng láng, phần gân và các đốm trắng gần như bị chìm dưới vỏ xanh (ảnh trên). Ngược lại những trái bơ chưa đủ độ già, thì những đoạn gân này nổi rõ, nên cảm giác vỏ bơ xù xì, không bao giờ có sự láng mịn hay căng bóng (ảnh dưới).

Khi bạn cầm hai trái bơ, một trái non và một trái già, dựng ngược lên, bạn sẽ nhìn thấy rõ, trái chưa già nhìn vừa sần sùi vừa thiếu sức sống, còn trái bơ già có da láng mịn, căng bóng nhìn rất ngon mắt.

Lưu ý: Những trái bơ xanh, bơ sáp quá vỏ quá nhẵn mịn, không có vân và ít sao (đốm trắng) thì bạn cũng hãy cẩn thận, vì đó có thể là những quả còn non. 

Một số lưu ý cần thiết khác khi chọn mua bơ

Nên chọn những quả bơ có vỏ màu xanh có nhiều điểm vàng lấm tấm trên. Loại bơ này sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn các quả vỏ màu tím. 

Khi chọn bơ, những trái bơ đã đủ độ già, gần chín, đưa lên tai và lắc, bạn sẽ nghe thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ. Còn không cảm thấy tiếng động hay sự chuyển động nào thì có thể bơ chưa thực sự già. Nhưng nếu tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn vì những trái này thịt sẽ mỏng.

Nếu mua bơ về vẫn còn xanh mà muốn nhanh chín, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

– Hãy đặt bơ gần những quả chuối ở nhiệt độ thường, không bỏ vào tủ lạnh. Nguyên nhân là quá trình chuối chín, khí ethylene sẽ tăng nhanh thoát ra từ cuống chuối. Ethylene hoạt động như một loại hoóc môn thực vật, có tác dụng kích thích trái cây mau chín. Do đó bơ để cạnh chuối chín sẽ nhanh chín hơn.

– Nhúng bơ vào nước lạnh hoặc xối dưới vòi nước chảy, sau đó xếp ra rổ, để ra một nơi thoáng mát, phần cuống bơ hướng lên trên, rồi dùng 1 cái tấm vải ẩm phủ lên trên. Mỗi ngày làm khoảng 2-3 lần, không bị mất nước, tươi ngon và cũng rất nhanh chín.

Lời kết

Trên đây là bí quyết chọn bơ già, mua về chắc cắn chín và thịt dẻo thơm. Bỏ túi những mẹo nhỏ này, từ nay chắc chắn bạn sẽ không lỡ mua phải trải bơ bị sượng, đắng do bơ non, để cả tuần không chín hẳn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.