Bí quyết bảo quản sầu riêng lâu dài khi nguyên vỏ và sau khi tách vỏ

Sầu riêng còn xanh bảo quản thế nào để nhanh chín? Sầu riêng chín đã tách vỏ bảo quản thế nào để vừa giữ nguyên hương vị vừa kéo dài thời gian sử dụng… là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bảo quản sầu riêng tốt nhất khi còn nguyên quả hay cả khi đã tách múi nhé.

Cách bảo quản sầu riêng còn nguyên quả

Trái sầu riêng già khi được hái xuống, bạn đặt nơi khô mát, thoáng khí, không đặt trong phòng điều hòa cũng không phơi nắng. Tuyệt đối không nên bịt kín bằng túi nilon, cũng không đặt trực tiếp dưới sàn nhà vì dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt hoặc ẩm ướt khiến trái bị hỏng. Bạn có thể sử dụng các tấm lót như bìa carton dày trải xuống sàn rồi sau đó mới đặt sầu riêng lên. Hoặc bạn cũng có thể đặt trên giá đỡ, để trong thùng carton….

Xếp sầu riêng lần lượt trải đều trên sàn, không xếp đè lên nhau, để tránh bị dập hoặc gai đâm vào nhau. Để trong điều kiện bình thường như vậy, sau vài ngày là quả sẽ chín.

Cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ

Quả sầu riêng đã chín tới thì lớp vỏ bị nứt hoặc đã tách vỏ. Thời gian bản quản của chúng sẽ rút ngắn lại. Sầu riêng khi đã tách vỏ thì nên ăn trong vòng 7 ngày, nếu không quả sẽ lên men, ăn không còn ngon nữa.

Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon nhất, khi sầu riêng đã tách vỏ do quá chín, tốt nhất là bạn nên để nó ở nhiệt độ bên ngoài và sử dụng ngay. Sau khoảng thời gian đó, bạn vẫn ăn không hết thì tốt nhất là tách múi, bỏ vào hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh

Khi sầu riêng đã quá chín hoặc đã tách múi mà không ăn hết, lẽ dĩ nhiên là bạn cần bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất là dùng hộp có nắp kín bằng nhựa hay thủy tinh. Sau khi xếp sầu riêng vào, bạn lấy  lấy màng bọc thực phẩm đặt lên trên và bao quanh cả mé bên ngoài chiếc hộp rồi mới đậy nắp kín, cho vào ngăn mát của tủ. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho hộp vào một chiếc túi nilon buộc kín miệng rồi mới cho vào tủ lạnh.

Hoặc bạn cũng có thể cho vào các hộp nhựa, hộp xốp đựng thực ăn, sau đó quấn thêm vài lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài rồi mới cho vào tủ lạnh.

Sầu riêng có mùi khá nặng, bảo quản theo cách như trên vừa giúp sầu riêng tươi ngon, lại không làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác và loang mùi ra khắp cả tủ.

Thời hạn bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh như trên là 2-3 ngày. Không nên để quá lâu vì mùi sầu bị cay hoặc đắng chát khi ăn.

Bảo quản sầu riêng trong ngăn đá ăn dần trong nhiều năm

Nếu bạn muốn ăn sầu riêng quanh năm hoặc quá nhiều sầu riêng không thể ăn hết trong thời gian ngắn, hãy thực hiện biện pháp cấp đông để ăn được trong nhiều năm. Cách làm như sau:

Bạn đem các múi sầu riêng đã tách vỏ đi hút chân không. Sau đó cho các túi này vào ngăn mát tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ thấp xuống dưới 10 độ C. Với nhiệt độ này, sầu riêng sẽ được làm lạnh dần. Để trong khoảng 2 tiếng, sau đó cho tất cả lên ngăn đá. 

Với cách trữ đông như trên, sau khi lấy ra rã đông, sầu riêng vẫn sẽ giữ được hương vị thơm ngọt, bùi bùi, béo ngậy. Bạn có thể thưởng thức được những múi sầu riêng ngon chuẩn vị ngay cả thời điểm trái vụ hoặc bất kỳ khi nào bỗng dưng cảm thấy thèm trong vòng 2 năm.

Lời kết

Trên đây là bí quyết bảo quản sầu riêng tươi ngon, béo ngậy trong thời gian dài. Hãy học ngay những mẹo nhỏ này để không bao giờ phải bỏ phí một múi sầu riêng nào vì không ăn hết nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.