Bí quyết bảo quản rau mùi luôn tươi ngon và giữ nguyên hương vị

Rau mùi hay rau thơm là các loại gia vị thường được thêm vào các món ăn để gia tăng hương vị. Thông thường, các chị em nội trợ sẽ mua rau mùi với số lượng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách bảo quản, rau mùi sẽ rất dễ bị hỏng, gây lãng phí. Sau đây, BepXua sẽ giúp bạn bật mí một vài bí quyết bảo quản rau ngò, rau mùi luôn tươi ngon và giữ nguyên hương vị.

Lợi ích của rau mùi đối với sức khỏe con người

Không chỉ đóng vai trò tạo hương vị và làm dậy mùi cho các món ăn, rau mùi còn nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và hệ miễn dịch cơ thể. Rau mùi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Phốt pho, Canxi, Magie, vitamin B, C và K,… Một số công dụng tuyệt vời của rau mùi:

  • Hỗ trợ giảm đường trong máu: Nhiều chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng đã chứng minh rằng trong rau mùi có chứa các enzym hoạt hóa, giúp hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: rau mùi rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tốt cho người mỡ máu.
  • Cải thiện sức khỏe xương: Rau mùi có các khoáng chất quan trọng như canxi, Phốt pho và Magie có thể hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp.
  • Tốt cho mắt: Trong rau mùi có rất nhiều vitamin A, C, E và Carotenoid nên rất tốt cho thị lực và giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Cách bảo quản rau mùi luôn tươi ngon

Có thể thấy, rau mùi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên loại rau này lại rất dễ héo và hư hỏng. Vậy có cách nào bảo quản rau mùi hiệu quả không? Hãy cùng BepXua tham khảo một số cách hiệu quả sau đây nhé!

Cấp đông rau mùi

Đây là phương pháp bảo quản rau mùi dễ thực hiện nhất bởi hầu hết các gia đình hiện nay đều có tủ lạnh để dự trữ thực phẩm. Với cách này, bạn chỉ cần rửa sạch rau mùi với nước lạnh. Sau đó, bạn để cho rau ráo nước hoặc dùng khăn giấy lau thật khô rồi bỏ vào một hộp sạch cho vào ngăn đông tủ lạnh. Nếu không sử dụng hộp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm thay thế.

Với phương pháp này, bạn sẽ nguyên được hương vị vốn có của rau bởi rau mùi có thể chịu được nhiệt độ khá thấp, khoảng -9 độ C. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông rau mùi là có thể sử dụng như bình thường.

Bảo quản bằng giấy báo

Bạn không nghe lầm đâu, cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản rau mùi hoặc các loại rau thơm được 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản rau bằng giấy báo sẽ không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong rau. Bạn có thể sử dụng giấy vệ sinh dùng cho nhà bếp để thay thế cho giấy báo.

Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần rửa sạch rau mùi, không cần cắt rễ. Sau đó, bạn để cho phần rau ráo nước và dùng giấy báo gói lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản bằng cách sấy khô

Cách bảo quản này rất phù hợp với các hộ gia đình không có tủ lạnh. Đây cũng là phương pháp bảo quản của nhiều hộ gia đình nông dân cho các loại rau bởi vì họ trồng được rất nhiều và không thể ăn hết trong một lần.

Để thực hiện cách này, bạn cần làm sạch rau đầu tiên. Kế đến, bạn sẽ chần sơ rau qua nước lạnh có thêm 1 muỗng baking soda trong vòng 2 giây để giữ màu xanh của rau. Sau đó, bạn nên vớt rau ra và cho vào thau nước lạnh để giữ được độ giòn. Tiếp theo, bạn chia nhỏ rau thành các phần nhỏ và dùng móc treo lên và dàn đều tại nơi thoáng mát để hong cho khô. Khi rau đã khô, bạn có thể bảo quản rau trong túi kín và lấy ra sử dụng trực tiếp trên món ăn.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm ra 3 cách bảo quản rau mùi cực kỳ đơn giản mà vẫn giữ trọn hương vị của rau. Hy vọng qua bài viết trên, BepXua đã giúp bạn biết thêm một vài mẹo nhỏ để giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon và tròn vị. Chúc các bạn thành công với những mẹo hay cùng Bếp nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.