Bỏ túi các công thức chế biến món Nhật đơn giản

Món Nhật với màu sắc cùng hương vị đặc trưng chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ mê ẩm thực. Bạn đang tìm hiểu cách chế biến những món nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây Bếp sẽ bật mí tấn tần tật công thức tạo ra thực đơn hấp dẫn. Thành phẩm sẽ không thua kém các đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng phục vụ đặc sản Nhật Bản.

Mì Udon

Tùy theo sở thích bạn có thể nấu mì cùng nghêu, hải sản, mực hay bạch tuộc…Sợi mì dai dai, nước lèo thanh ngọt ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Thay thế những tô mì gói bình thường bằng món ngon đặc trưng của Nhật thôi nào!

Nguyên liệu:

  • 200g nghêu
  • 1 gói mì udon
  • 3 miếng thanh cua
  • 50g nấm đông cô
  • 50g nấm bào ngư
  • 7 nhánh sả
  • 20g hẹ
  • 30g gừng
  • 2 trái ớt
  • 1 lát chanh
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Nghêu mua về ngâm trong thau nước có ớt để nhả cát trong 2 tiếng. Sau đó chả sạch vỏ, rửa lại bằng nước sạch và để thật ráo nước.
  • 2 loại nấm bỏ gốc, ngâm trong nước muối rồi để ráo, hẹ xắt khúc, sả xắt khúc, đập dập. Gừng xắt lát, mì nấu trong nồi nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra nhúng nước lạnh cho săn chắc.
  • Bắt nồi nước lên, cho sả, gừng và nghêu vào luộc 2 phút rồi vớt ra. Cho vào nồi thanh cua và các loại nấm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Chuẩn bị nồi đất, cho mì, nghêu, hẹ vào rồi đợi nước dùng sôi đổ vào. Bạn đã hoàn thành món mì hấp dẫn này nhanh chóng.

Sushi

Những ngày lễ hay kỉ niệm quan trọng thay vì đi nhà hàng, quán ăn ồn ào lại tốn nhiều chi phí. Các anh chàng hay cô nàng hãy vào bếp nấu vài món đẹp mắt ngon miệng dành cho người thương. Sushi hoa anh đào là lựa chọn hoàn hảo với cách làm đơn giản, vụng về đến mấy cũng thực hiện được.

Nguyên liệu:

  • 4 chén cơm nóng dẻo ngon
  • 2 trái dưa leo
  • 2 miếng rong biển
  • 2 cây xúc xích
  • 2 củ cải muối
  • 40g chà bông
  • 10g bột cánh hoa anh đào mua ở siêu thị
  • 10g nước sốt Mayonnaise
  • 6ml giấm trộn sushi

Các bước thực hiện:

  • Cho cơm vào tô lớn, trộn đều cùng 2 muỗng cafe giấm sushi. Chia đôi cơm, 1 phần trộn với 4 muỗng bột hoa anh đào.
  • Chuẩn bị miếng màng trà, trải đều phần cơm đã trộn bột anh đào lên 2 miếng rong biển.
  • Dưa leo, cà rốt và củ cải xắt sợi que vừa ăn.
  • Tiến hành cuộn sushi: trải lớp màng bọc thực phẩm lên mặt cơm màu hồng. Sau đó lật ngược và trải đều phần cơm màu trắng lên 2 miếng rong biển. Xếp các loại củ đã xắt cùng chà bông, xúc xích xắt sợi vào. Dùng tay cuộn chặt, đều miếng mành tre bên ngoài rồi tháo ra. Thực hiện nắn và cắt thành những miếng như cánh hoa anh đào.
  • Xếp vào dĩa, thêm chén sốt Mayonnaise ăn kèm rất ngon.

Bánh mì chiên

Món bánh mì khá đặc biệt này kết hợp cùng thịt gà hay bò nấu cà ri tạo hương vị hấp dẫn. Lớp vỏ sau khi được chiên vàng và giòn rụm cùng mùi hương khó cưỡng lại. Lưu ngay công thức và thực hiện cùng BepXua nhé các bạn.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt gà xay
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 củ gừng
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1/2 quả táo
  • Bột cà ri
  • 390g bột mì
  • 40g mật ong
  • 150ml sữa tươi
  • 2 muỗng canh men nở
  • 30g bơ
  • 2 quả trứng gà
  • 70g bột chiên xù
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Hành tây, cà rốt, khoai tây xắt hạt lựu, táo bào sợi sau khi bỏ vỏ, hạt và cùi. Gừng và tỏi băm nhuyễn.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp hành tây vào xào vàng. Cho tiếp gừng và tỏi vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì cho cà rốt và khoai tây vào. Thêm 125ml nước lọc và 1/2 muỗng cafe muối rồi đậy nắp kín.
  • Khi nước cạn bớt, cho thịt gà xay vào, đảo đều đến khi tất cả chín. Cho muỗng canh tương cà, nước tương và táo vào trộn đều cho thật thấm rồi tắt bếp.
  • Cho vào tô 2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh bột mì và 60ml nước rồi dùng đũa đánh tan.
  • Đỗ hỗn hợp vừa pha vào chảo nhân rau củ, xào khoảng 10 phút cho sốt cà ri thấm vào nguyên liệu. Sau đó tắt bếp và đổ ra tô cho thật nguội.
  • Cho vào máy trộn phần bột mì, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe mật ong, sữa tươi và 2 muỗng cafe men nở. Bật máy và đánh trong 10 phút. Cho bơ đun tan chảy vào đánh tiếp 5 phút. Cho tiếp 1 muỗng cafe dầu ăn vào tô, lấy khối bột lăn đều để bám dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ủ trong 30 phút.
  • Tiến hành chia và cán bột tạo độ dẹp và mỏng rồi cho 1 muỗng canh nhân vào từng cái. Tiến hành gói bánh kín như bánh xếp là được.
  • Cho trứng gà tô riêng, bột chiên xù vào tô riêng. Lăn lần lượt bánh qua trứng rồi bột chiên xù. Sau đó thả vào chiên trong chảo dầu đang sôi.
  • Những cái bánh mì hấp dẫn đang đợi bạn và gia đình thưởng thức.

Cơm cà ri

Ở công thức trên Bếp đã hướng dẫn bạn cách làm bánh mì cà ri gà kiểu Nhật. Tiếp tục là cách làm cà ri bò với vị ngọt không cay đặc trưng của ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Món này ăn kèm cơm nóng không chỉ ngon mà rất bổ dưỡng, trẻ em cũng mê tít.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1/2 củ gừng
  • 1 trái táo
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 3 muỗng canh bột mì
  • 2 muỗng canh sốt cà chua
  • 2 cốc rượu vang đỏ
  • Gia vị: bột cà ri, dầu ăn, nước tương, muối, đường…

Cách làm:

  • Thịt bò sơ chế, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Cà rốt, khoai tây và táo xắt miếng vừa ăn, hành tây thái nhỏ. Tỏi và gừng băm nhuyễn.
  • Cho 1 muỗng canh dầu đậu phộng vào cùng thịt bò rồi bắt lửa hầm đến chín. Sau đó cho ra dĩa rồi cho dầu và hành tây vào nấu đến chín, thêm tỏi, gừng và táo vào nấu. Cho tiếp bột mì vào khuấy đều rồi cho cà rốt, khoai tây và 4 muỗng canh bột cà ri vào. Tiếp tục cho sốt cà chua, rượu vang vào nấu sôi.
  • Thêm gia vị gồm 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường vào nồi. Đợi sôi trở lại cho thịt bò vào nấu ở lửa liu riu đến khi nước sốt sệt là được.
  • Thưởng thức cùng cơm nóng dẻo dẻo rất ngon.

Canh miso

Có nhiều nguyên liệu được sử dụng để nấu món canh độc đáo này. Tùy vào khẩu vị bạn có thể chọn đậu hũ, nấm hay cá hồi bổ dưỡng. Cách nấu tương tự nhau giúp đổi khẩu vị cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh rong biển khô
  • 180g đậu hũ non
  • 3 muỗng canh tương miso
  • 1 muỗng cafe viên bột nêm dashi
  • 2 nhánh hành

Cách nấu:

  • Đậu hũ xắt miếng vuông, hành xắt nhỏ, rong biển ngâm nước 10 phút cho nở rồi vớt ra cho ráo.
  • Cho dashi vào nồi nước rồi nấu sôi, lấy 3/4 chén vào tô miso rồi khuấy đều cho tan.
  • Cho rong biển, đậu hũ vào đun sôi lại rồi cho tô miso và hành vào rồi tắt bếp. Tô canh thanh mát dùng cùng cơm thích hợp cho ngày nắng nóng.

Lẩu Shabu Shabu

Nếu bạn đã ngán với các món lẩu theo hương vị Việt có thể thử công thức theo phong cách Nhật sau đây. Nước dùng ngọt thanh tự nhiên từ rau củ và nấm ăn kèm thịt bò. Hay bất cứ topping nào khác và chén mì Udon là tuyệt vời nhất.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1 miếng tảo bẹ khô
  • 1 gói mì Udon
  • 1 cây cải thảo
  • 200g nấm kim châm
  • 50g nấm đông cô
  • 400g đậu hũ trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh sốt mè
  • 2 muỗng canh sốt Ponzu
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Bắt nồi nước lên, thả tảo bẹ khô vào nấu trong 30 phút.
  • Thịt bò sơ chế, rửa sạch, xắt lát mỏng, mì chần sơ trong nước sôi rồi ngâm đá lạnh vài phút. Cải thảo xắt khúc, nấm bỏ gốc ngâm nước muối pha loãng, cà rốt xắt lát vừa. Hành lá xắt khúc, đậu hũ xắt miếng vuông.
  • Gấp miếng tảo ra, cho cà rốt, cải thảo và nấm vào nấu 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Bạn tiến hành làm 2 chén nước chấm gồm 1 chén có 2 muỗng canh sốt Ponzu, 1/2 muỗng cafe ớt bột và 1 muỗng cafe hành lá rồi khuấy đều. Chén còn lại cho 2 muỗng canh sốt mè và hành lá rồi khuấy đều.
  • Múc nước dùng ra nồi lẩu, cho lên bếp rồi đun sôi, nhúng thịt bò vào chín là ăn được. Ăn cùng mì Udon và chấm với hai loại nước đã pha rất ngon.

Lời kết

Những món Nhật nhà làm trên chắc chắn dễ dàng chinh phục thực khách khó tính nhất. Chúc chị em thành công và có menu phong phú, không hề nhàm chán từ món thuần Việt. Đến ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan đều không làm khó được các nàng đảm đang.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.