Cách nấu lẩu cá kèo lá giang thơm ngon đậm vị

Cá kèo “nhỏ mà có võ”, là đặc sản không thể không kể tên trong bản đồ ẩm thực của vùng đất Nam bộ. Nhỏ bé mộc mạc nhưng được trời phú cho vị ngọt bùi, cá kèo gắn liền với những món ăn tinh tế khó quên của vùng sông nước hiền hòa chân chất. Giờ đây, đặc sản cá kèo không chỉ phổ biến với người con dân Việt trên khắp mọi miền mà còn ghi dấu ấn trong lòng nhiều thực khách phương xa.

Cá kèo nấu món gì cũng ngon nhưng nhắc đến cá kèo, có một món nhất định phải điểm tên là món lẩu cá kèo lá giang. Món ăn này rất được yêu thích nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà hàng, quán ăn; tuy nhiên bạn vẫn có thể nấu được một nồi lẩu cá kèo thật ngon ở nhà đấy. Để Bepxua và DH Foods cùng giúp bạn một tay nha.

Cách nấu lẩu cá kèo lá giang

Cá kèo tươi rói nấu chín vừa thơm vừa ngọt, nước lẩu đậm đà nổi bật vị chua thanh đặc trưng của lá giang. Lẩu nóng ăn kèm rau xanh ăn đến đâu mát dạ đến đó, thêm vị nước mắm sả ớt mặn mà cay cay thì tuyệt không gì bằng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Lẩu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cá kèo
  • 500 gram mỡ heo
  • 100 gram lá giang
  • 70 gram tỏi
  • 10 gram hành tím
  • 4 cây sả
  • 1 quả cà chua
  • ¼ quả thơm
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • Xương heo
  • Ngò gai, ngò om, ớt, rau đắng, hoa chuối, rau muống…
  • Bún tươi (hoặc mì gói)
  • Muối
  • 1 chai sốt lẩu lá giang DH Foods
  • Nước mắm lú DH Foods

Các bước thực hiện
 

  • Cá kèo chà chanh muối, rửa sạch, tùy ý thích mà cắt vây hoặc để nguyên. Cho 1.5l nước vào hầm xương.
  • Sả xắt lát, hành tím xắt nhỏ, thơm và cà chua xắt miếng vừa ăn. Đậu hũ xắt miếng vừa ăn. Ngò gai, ngò om xắt khúc. Lá giang vò sơ. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Ớt xắt nhỏ. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
  • Cho vào chảo mỡ heo và 50ml nước lọc cùng một ít muối thắng tóp mỡ đến vừa vàng, thêm tỏi vào cho thơm rồi tắt bếp.
  • Vớt tóp mỡ ra, dùng ½ nước mỡ cho tỏi xay vào làm tỏi phi, tỏi vừa vàng thì tắt bếp trút lấy tỏi phi.
  • Cho vào nồi 3 muỗng canh mỡ tỏi phi rồi cho hành tím, sả( chừa lại một ít) vào phi thơm. Múc nước hầm xương cho vào nồi rồi cho tiếp thơm, cà chua, sốt lẩu lá giang DH Foods vào nấu sôi. Nước sôi cho đậu hủ trắng, lá giang vào nấu sôi lại rồi cho tiếp cá kèo vào nấu sôi thêm 1-2 phút. Cho ngò gai, ngò om, tỏi phi, tóp mỡ,ớt vào nồi rồi tắt bếp.
  • Pha nước chấm: Cho vào chén sả, ớt, nước mắm lú DH Foods khuấy đều.
  • Cho bún tươi, rau sống vào tô rồi chan nước lẩu lên, ăn kèm nước chấm và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá kèo:
  • Chọn những con cá kèo có hình suông, thon dài, tròn đều.
  • Chọn cá kèo có phần sống lưng màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng. Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
Từ khoá cá kèo, lá giang
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ cá kèo như cá kèo kho rau răm, cá kèo nướng sa tế, cá kèo chiên giòn, khô cá kèo…

Mách bạn cách làm món cá kèo chiên rau răm chấm mắm me ngon ngất ngây
Nếu bạn muốn món vừa ngon lại đơn giản thì cá kèo chiên rau răm sẽ là lựa chọn chuẩn xác. Chỉ cần ra ngoài cửa hàng mua thêm hũ nước mắm me Dh Foods để có chén nước chấm đậm đà.
Xem cách làm

“Cá kèo mà gặp mắm tươi, như nơi đất khách gặp người cố tri.” Thưởng thức qua lẩu cá kèo lá giang, chúng ta không khó hiểu lý do mà con cá kèo lại được dân sành ăn ưa chuộng đến thế. Tiết trời se se lạnh,còn gì hơn cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu cá kèo lá giang vừa ngon miệng vừa ấm lòng. Chúc các bạn thành công và có được bữa ăn thật hạnh phúc bên gia đình nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.