Nếu bạn đã chán các món lạc rang theo cách thông thường thì món lạc rang tỏi ớt chắc chắn sẽ khiến bạn và cả gia đình ăn hoài không chán. Đặc biệt, món này có thể bảo quản suốt nhiều tháng trời để ăn dần vẫn thơm, giòn ngon, không bị chảy nước. Cách làm món ăn này như thế nào? Bây giờ hãy cùng chúng tôi vào bếp nhé.
Nguyên liệu và sơ chế
– 300gr lạc (đậu phộng), 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 củ tỏi, 2 quả ớt sừng tươi, 1 thìa ớt phơi khô, tương ớt, bột bắp, bột mì và dầu ăn.
– Với nguyên liệu ớt khô, bạn có thể mua ớt tươi về rồi đem đem phơi cho khô, sau đó thái nhỏ. Hoặc bạn có thể sử dụng ớt khô bình thường cũng được. Tỏi và ớt tươi, bạn đem băm nhỏ, chú ý để riêng, không để lẫn vào nhau
Cách làm
Bước 1: Làm hỗn hợp nước mắm đường
– Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa canh ớt sừng khô, ½ muỗng canh tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp và để riêng.
Bước 2: Làm tỏi ớt phi
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi đã băm vào phi. Phi cho đến khi mặt tỏi se lại, hơi vàng thì bạn cho ớt băm vào phi cùng. Không nên cho ớt vào ngay từ đầu vì ớt dễ bị cháy và lên màu không đẹp. Khi tỏi ớt dậy mùi thơm và chuyển màu vàng, bạn nhấc chảo xuống, đổ qua một cái rây để tách tỏi ớt khỏi dầu. Phần dầu vừa phi rất thơm, bạn có thể giữ lại để chế biến các món ăn phù hợp.
Bước 3: Rang lạc
Cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu vừa phi tỏi ớt vào chảo, đun nóng, sau đó bạn cho lạc vào rang. Dầu ăn sẽ giúp tăng sức nóng, làm lạc giòn hơn và vỏ ngoài đủ độ ẩm nên sẽ không bị bong tróc. Chú ý rang lạc trên lửa nhỏ, vì sức nóng của dầu là rất lớn, nếu bạn rang trên lửa to sẽ khiến lạc bị cháy bên ngoài mà chưa kịp thơm giòn ở bên trong.
Rang đến khi bạn cầm hạt lạc, chà sát mà dễ dàng bóc được lớp vỏ lụa, nhân bên trong chuyển màu hơi nâu vàng. Hoặc khi cho vào miệng ăn thấy giòn thơm là được.
Bước 4: Thêm bột vào lạc rang
– Lạc sau khi rang xong, bạn sử dụng bột mì và bột bắp hoặc bột sắn dây để thêm vào.
– Đầu tiên, lấy ½ muỗng canh bột mì, cho vào rây rồi lắc rây để bột rắc đều xuống từng hạt lạc. Loại bột này không gây kết dính, vì vậy chúng sẽ giúp làm khô ráo dầu, khô ráo từng hạt lạc, giúp chúng giòn, ngon hơn. Sau khi rắc bột mì, bạn dùng đũa đảo đều để mỗi hạt lạc đều bám dính đều bột.
Tiếp đó, sử dụng ½ muỗng canh bột bắp hoặc bột sắn dây rắc lên lạc rang qua rây, tương tự cách làm như trên. Bột này sẽ giúp hạt lạc thêm giòn, giữ được lâu không ra nước. Ngoài ra chúng còn tạo sự kết dính giữa hạt lạc và tỏi ớt ở bước kế tiếp.
Sau khi cho bột vào xong, bạn tiếp tục rang đều đến khi tất cả bột dính vào từng hạt lạc và không còn bột dính chảo nữa là được.
Bước 5: Cho hỗn hợp nước mắm đường vào
Lạc sau khi đã dính chặt lớp áo bột bên ngoài, lúc này, bạn cho phần hỗn hợp nước mắm đường đã pha sẵn vào. Bật lửa lớn lên một chút và liên tục đảo đều. Đảo đến khi hỗn hợp nước kẹo lại thì bạn vặn lửa nhỏ xuống mức thấp nhất và cho tỏi ớt đã phi vào. Tiếp tục đảo đều, đến khi nào phần đáy chảo có hiện tượng hơi đen lại, gần cháy là được.
Bước 6: Thưởng thức và bảo quản
– Sau khi hoàn thành món lạc rang tỏi ớt, bạn đổ vào một chiếc rá hoặc rổ mắt nhỏ, để hơi nóng trong lạc nhanh chóng bốc đi hết, giúp lạc giòn hơn. Khi lạc còn ấm, bạn dùng tay bóp nhẹ để các hạt có thể tách rời, không bị dính vào nhau.
– Món lạc rang tỏi ớt có vị mặn mặn, ngọt ngọt nhẹ, thơm dậy mùi tỏi ớt, từng hạt khô ráo và giòn tan vô cùng hấp dẫn. Với món này, bạn có thể sử dụng ăn cùng cơm, ăn vặt hoặc làm món nhậu đều rất tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm để bán nếu thích kinh doanh.
– Sau khi để lạc thật nguội, bạn có thể cho vào lọ khô sạch để bảo quản. Bạn chỉ cần để bên ngoài, không cần để vào tủ lạnh. Món ăn này có thể để được đến 3 tháng mà vẫn giòn ngon, không hề bị chảy nước.
Lời kết
Trên đây là cách làm món lạc rang tỏi ớt thơm ngon, giòn lâu. Với món này, đảm bảo ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi. Nếu có thời gian, bạn hãy vào bếp thực hiện để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.