Mứt chuối xanh với vị ngọt ngọt của đường, cay cay của gừng cùng độ giòn khiến ai cũng mê. Thay vì mua những loại mứt bán sẵn vừa đắt lại không đảm bảo an toàn vệ sinh. Chị em hãy tận dụng những lúc rảnh rỗi trổ tài chế biến món mứt dân dã này cho cả nhà ăn vặt dịp Tết. Vừa tiết kiệm lại có món ngon chiêu đãi gia đình và khách đến nhà.
Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, mọi người đoàn tụ và quây quần bên mâm cỗ với bánh chưng, bánh tét, thịt kho…Và không thể thiếu khay mứt Tết đủ màu sắc nào là mứt dừa, mứt tắc, mứt cà chua, mứt dâu, mứt bí…Và có một loại mứt được nhiều người yêu thích chính là mứt chuối xanh. Được làm từ những trái chuối sim mang đậm mùi vị quê hương nhưng có sức hấp dẫn khó cưỡng.
Bí quyết làm món mứt chuối xanh giòn rụm ai cũng ghiền
TRANG THIẾT BỊ
- Thau, rổ
- Tô, dĩa
- Dụng cụ vắt chanh
- Giấy thấm dầu
Nguyên liệu
- 1 kg chuối xanh
- 2 củ gừng
- 1 trái chanh
- 1 ống vani
- 30 gram đường
- muối
Các bước thực hiện
- Sơ chế chuối xanh và gừngBước đầu tiên, chuẩn bị thau nước lọc, cho vào 2 muỗng cafe muối. Khuấy đều cho muối tan hoàn toàn.Lột vỏ chuối, cho vào thau nước muối ngâm 5 phút để loại bỏ mủ. Sau đó vớt ra ngoài rửa lại với nước sạch.Cắt đôi trái chanh, dùng dụng cụ vắt lấy nước cốt cho vào thau nước mới cùng 1 muỗng cafe muối. Hòa tan rồi dùng dao bào mỏng chuối cho vào thau nước ngâm 10 phút giúp miếng chuối trắng. Sau đó nhẹ nhàng vớt chuối ra và rửa lại 2 – 3 lần rồi cho vào rổ cho thật ráo nước.Gừng cạo vỏ, xắt thành sợi mỏng. Giã nát rồi cho 1/3 chén nước vào. Lọc qua rây lấy nước cốt gừng.
- Chiên chuốiBắt chảo lên làm nóng, cho dầu vào thật sôi rồi từ từ cho từng lát chuối vào chiên ở lửa nhỏ. Chú ý không để các miếng chuối dính vào nhau. Khi đã chín vàng hai mặt cho ra ngoài dĩa đã chuẩn bị giấy thấm dầu.
- Ngào đường và thành phẩmBắt chảo khác lên bếp, cho phần nước cốt gừng và 30 gram đường vào. Nấu sôi cho phần chuối chiên vào và đảo thật đều. Chú ý chỉnh lửa nhỏ và đảo khéo léo để tất cả chuối thấm đường. Cuối cùng cho ống vani vào và đường hơi khô thì tắt bếp.Tiếp tục đảo đều phần chuối đến khi đường thật sự khô và bám đều lên mặt chuối là đã thành công.
Lưu ý
- Lưu ý không chọn những quả chuối đã chín, chọn những quả chuối xanh hoặc còn ương là thích hợp nhất.
- Bảo quản mứt chuối xanh bằng cách cho vào hũ thủy tinh hoặc bọc nilong kín và để nơi thoáng mát. Như vậy sẽ giữ được độ giòn và không bị chảy đường.
Dinh Dưỡng
Món mứt ngon
Dịp Tết này chị em không phải đau đầu vì muốn tự tay làm các món mứt ngon. Nhưng lại sợ hậu đậu không thể chế biến được như thực phẩm bán sẵn ngoài chợ. Hãy yên tâm vì có BepXua chia sẽ hết bí quyết làm món mứt nào cả nhà đều mê. Cùng tham khảo các công thức chế biến mứt me, mứt bí, mứt dừa..,nhé.
Lời kết
Mứt chuối xanh với màu vàng đẹp mắt, ngọt thơm của đường và vani. Vị cay nhẹ của gừng vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Uống cùng tách trà nóng cho cái Tết vừa hạnh phúc lại vẹn tròn. BepXua hân hạnh là người bạn đồng hành cùng chị em để ai cũng nấu ăn ngon. Chúc chị em thành công với món mứt dân dã này. Không chỉ dịp Tết, ngày thường có thời gian có thể làm món ăn vặt siêu ngon này đãi cả nhà.