Mứt bí đao là một trong những loại mứt được yêu thích nhất trong mâm mứt ngày Tết. Bạn không yên tâm mua bên ngoài bởi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy tại sao không tự tay làm những miếng mứt trắng giòn lại thanh mát. Vừa yên tâm lại có món ngon đãi khách quý những ngày đầu năm.
Mâm mứt hoa quả là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực dịp Tết cổ truyền của dân tộc ta. Trong tất cả các loại mứt, mứt bí đao vừa ngon miệng lại dễ tiêu hóa. Cùng tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát và tiêu độc. Những ngày đầu năm bổ sung quá nhiều chất béo, một miếng mứt bí và tách trà nóng sẽ giúp cơ thể cân bằng lại.
Bật mí cách làm mứt bí trắng giòn, thanh mát cho ngày Tết
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Thau, rổ
Nguyên liệu
- 2 kg bí đao
- 1,2 kg đường
- 30 gram phèn chua
- 15 gram vôi bột
Các bước thực hiện
- Sơ chế bí đaoBí đao mua về rửa sạch, gọt vỏ và ruột. Xắt thành đoạn dài vừa ăn. Cho bí vào ngâm trong thau nước vôi trong 4 tiếng cho ngập mặt bíSau đó, đổ bí đã ngâm ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
- Luộc bíPhèn chua giã mịn cho vào nồi nấu sôi cùng nước. Đổ bí vào chần thật nhanh trong 1-2 phút cho bí trong. Đổ bí ra rổ cho ráo và để chỗ thoáng mát 2 tiếng cho bí se mặt lại.
- Ướp bíCho hết phần đường vào ướp cùng bí 6 tiếng.
- Sên bíBắt chảo lên bếp, chảo nóng cho phần bí đã ướp vào sên ở lửa nhỏ. Đến khi bí khô trắng lại và có lớp đường kết tinh mịn bám xung quanh thì tắt bếp. Đổ bí ra ngoài cho nguội.
- Thành phẩmKhi mứt bí đã nguội, cho vào hũ thủy tinh rửa sạch và khô ráo hoàn toàn để dùng dần.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Ngày Tết đúng là rất bận rộn với công việc cơ quan lẫn việc dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Nhưng hãy giành một chút thời gian cùng Bếp thực hiện những món đặc trưng để mang không khí Xuân về nhà. Vừa tự tin với độ an toàn lại tiết kiệm kha khá chi phí mua thực phẩm cho cả nhà. Nào là các loại mứt bí đỏ, mứt me hay mứt dừa ngọt ngào đón năm mới.
Lời kết
Mứt bí với độ ngọt vừa phải lại giòn trắng già trẻ lớn bé đều thích mê. Khay mứt Tết với đủ các màu sắc sẽ giúp ngày Xuân thêm rộn ràng. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi BepXua để cập nhật nhiều công thức mới khác nhé!