7 loại thực phẩm nên dự trữ trong mùa dịch, để được lâu ngày lại làm được nhiều món

Dịch bệnh phức tạp nên các gia đình cần hạn chế ra khỏi nhà là tốt nhất. Để làm được điều này, mỗi khi đi chợ, bạn nên tranh thủ mua các thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể để được lâu ngày mà lại linh động chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây chúng tôi gợi ý bạn 7 loại thực phẩm nên dự trữ trong mùa dịch để bạn tham khảo nhé.

Trứng các loại

Đây chắc chắn là thực phẩm đầu tiên bạn mà nhiều người nghĩ đến khi mua đồ dự trữ. Trứng gà, vịt, chim đều rất giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa trứng cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà không gây nhàm chán. Một điều đặc biệt nữa là thực phẩm này có thể để cả tuần ở nhiệt độ thường mà không cần tủ lạnh.

Bạn có thể chế biến trứng thành các món khác nhau như: Trứng chiên, trứng luộc dầm mắm, canh trứng cà chua, trứng cuộn, trứng trưng cà chua, trứng ốp la, trứng đúc thịt…

Các loại hạt đậu đỗ, lạc

Cá loại đậu lạc đều là những thực phẩm giá rẻ, lại rất giàu dưỡng chất. Bạn có thể để được rất lâu ngày ở điều kiện thường nếu bảo quản đúng cách. Hơn nữa bạn có thể chế biến ra thành rất nhiều món ngon, ăn hoài không chán.

– Với lạc, bạn có thể làm món lạc rang dầm mắm, muối lạc, xôi lạc…

– Với các loại đậu hạt, bạn có thể nấu chè, nấu xôi, nấu cháo. Đặc biệt bạn có thể tận dụng các loại hạt này làm giá đỗ, rau mầm ăn thay rau. Trong mùa dịch, rau cỏ vừa hiếm vừa đắt, đây là giải pháp rất tuyệt vời để bạn tiết kiệm, đồng thời luôn đảm bảo được rau tươi trong gia đình. Biết đâu sau đợt giãn cách bạn trở thành thợ trồng giá, rau mầm rất cao tay mà trước đây chưa bao giờ nghĩ tới.

Các loại khoai

Khoai tây, khoai lang, khoai sọ là những thực phẩm có thể ăn thay cơm. Bạn có thể dùng chúng trong các bữa sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm rất nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình như: 

– Khoai lang có thể làm bánh, nấu chè, snack khoai lang, khoai lang kén, khoai lang nướng phô mai…

– Khoai sọ có thể luộc ăn sáng, nấu chè, nấu canh xương…

– Khoai tây có thể chiên, xào, nấu thịt bò, thịt bằm khoai tây, bột khoai tây cuộn thịt chiên…

Các loại bầu bí

Các loại bầu canh, bí đao, bí ngô khi còn nguyên cả quả để được khá lâu. Đặc biệt bí ngô khi đã chín và bảo quản đúng cách ở nhiệt độ thường có thể để được nhiều tháng. 

Họ bầu bí cũng là loại thực phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất rất dồi dào cho cơ thể như chất xơ, vitamin C, vitamin A, chất chống oxy hóa… Chế biến các loại quả này cũng không hề khó khăn hay gây nhàm chán. 

Đặc biệt, bí đỏ ngoài nấu canh, hầm xương, bạn còn có thể nấu chè, nấu cháo, nấu súp hay làm sữa bí đỏ vừa ngon miệng vừa rất bổ dưỡng cho cả gia đình.

Các loại đồ thủy hải sản khô

Tôm, cá khô cũng là những thực phẩm dự trữ cần thiết. Dù là đồ khô nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong các thực phẩm này vẫn rất dồi dào. Tuy nhiên với cá, bạn chỉ nên trữ các loại cá nhiều thịt như cá nục khô, cá cơm, cá đùi gà… để dễ ăn với cơm và không bị chán.

Ngoài chiên rán, bạn có thể đổi món cho gia đình bằng tôm khô sốt cà chua, cá khô rim mắm, cá sốt chua cay… 

Các loại mỳ miến

Đừng mang vài thùng mỳ tôm về nhà như nhiều người vẫn làm. Mỳ tôm là thứ rất nhanh ngán và khó có thể ăn hàng ngày. Thay vào đó, bạn nên mua nhiều loại đồ khô khác nhau như miến, nui, mỳ ý… Mỗi loại có một cách chế biến khác nhau nên sẽ không nhàm chán. Chúng sẽ là món đồ ăn sáng ngon miệng cho cả gia đình. Các loại này dù không dùng hết trong đợt giãn cách thì sau đó bạn vẫn có thể dùng thường xuyên sau này.

Đồ hộp

Có rất nhiều loại đồ hộp thuận tiện, ngon miệng và giá cũng không hề đắt, bạn có thể mua về cho gia đình sử dụng trong đợt dịch. Đồ hộp vốn đã được chế biến và bảo quản tốt nên để được rất lâu. Chúng cũng có rất nhiều dưỡng chất quan trọng cung cấp cho cơ thể.

Lưu ý khi mua đồ dự trữ

Dù mua đồ dự trữ, mỗi lần đi chợ bạn cũng không nên mua quá nhiều. Ví dụ bạn xác định mua ăn trong 3 ngày thì chỉ tính toán số lượng đủ trong 3 ngày đó thôi. Tích trữ quá nhiều vừa ảnh hưởng đến người khác, đồng thời khi ăn mãi một loại thực phẩm, bạn sẽ chán ngán và sơm bỏ chúng đi để tìm một loại khác ngon miệng hơn. Như vậy sẽ vô cùng lãng phí.

Lời kết

Trên đây là 7 loại thực phẩm nên dự trữ trong mùa dịch. Gợi ý này sẽ giúp bạn chuẩn bị nguồn thức ăn đầy đủ cho gia đình mà ít phải đi chợ nhất có thể.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.