7 cách dễ dàng khử mùi hôi miệng sau khi ăn hành tỏi

Hành tỏi là gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, dù giúp tăng hương vị mà còn tốt cho sức khỏe, hành tỏi lại gây ra vấn đề khó chịu khác là gây mùi môi cho miệng và thậm chí góp phần làm nặng mùi cơ thể. Vì vậy, hãy học ngay mẹo khử mùi hôi miệng sau khi ăn hành tỏi đơn giản dưới đây để vừa ăn ngon vừa tự tin trong giao tiếp nhé.

Vì sao ăn hành tỏi lại bị hôi miệng?

Hành và tỏi đều là loại thực phẩm thuộc họ allium. Chúng giống nhau ở một số thành phần, đặc biệt là đều chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh. Các hợp chất này tạo ra hương vị đặc trưng khi chế biến món ăn.

Tuy nhiên chính điều này cũng gây ra phiền phức đối với chúng ta sau khi ăn. Cụ thể chúng khiến hơi thở, thậm chí cả mồ hôi bị nặng mùi, gây mất tự tin khi giao tiếp. Đó là do khi ăn hành tỏi, cơ thể bạn sẽ tích trữ lượng khí có chứa lưu huỳnh. Trong đó, hợp chất allyl methyl sulfide (AMS) không được chuyển hóa trong đường tiêu hóa, chúng sẽ quay ngược trở lại và tạo ra mùi hôi trong khoang miệng.

Còn các chất như allicin, allyl metyl sunfua, cysteine sulfoxide sẽ chuyển hóa, sản sinh ra mùi hăng, nồng. Chúng hấp thụ vào máu, thải ra ngoài qua lỗ chân lông trên da. Do đó, ăn hành tỏi không chỉ gây mùi hôi miệng mà còn góp phần khiến cơ thể nặng mùi hơn. Ở nhiều người, mùi hôi này có thể lưu đến 24 giờ trên cơ thể sau khi ăn.

7 cách đơn giản khử mùi hôi sau khi ăn hành tỏi

Ăn hoặc uống nước ép các loại trái cây có vị chua

Các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, chứa nhiều axit. Chất này sẽ trung hòa  các chất gây mùi giải phóng từ hành, tỏi. Ăn hoặc uống nước ép của những trái cây này không chỉ lập tức giúp hơi thở của bạn thơm tho, mà còn khử được cả mùi cơ thể, giúp cơ thể có hương thơm nhẹ nhàng trong suốt thời gian dài.

Uống trà loãng

Nếu bạn có trà trong nhà, đây sẽ là giải pháp giúp khử mùi hôi hữu hiệu. Trà xanh có chứa polyphenol giúp trung hòa các hợp chất lưu huỳnh trong hành tỏi. Chỉ cần một tách trà là mùi cơ thể bạn sẽ được giải quyết. Không nhất thiết phải uống trà đặc, nó sẽ khiến hơi thở của bạn đậm mùi trà. Chỉ cần một tách trà loãng cũng khá đủ rồi.

Uống sữa tươi hoặc sữa chua

Sữa cũng là một cách chống lại hơi thở mùi hành tỏi hiệu quả. Các chất trong sữa giúp làm giảm nồng độ của hợp chất chứa lưu huỳnh trong miệng, giúp việc khử mùi hôi miệng vì mùi cơ thể dễ dàng hơn. Hãy uống một ly sữa tươi hoặc ăn một hộp sữa chua sau bữa ăn hoặc khi bạn cảm thấy hơi thở của mình có mùi hành tỏi, miệng việc sẽ được giải quyết.

Nhai kẹo cao su

Kẹo cao su hoạt động như một chất làm sạch, giúp loại bỏ các loại axit và các chất gây mùi trong khoang miệng. Ngoài ra, nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt, từ đó góp phần làm rửa trôi axits do vi khuẩn tiết ra, đồng thời hương bạc hà giúp hơi thở trở nên thơm tho hơn.

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng cũng là giải pháp tuyệt vời để khử mùi hôi do hành tỏi. Được tạo ra để làm sạch miệng, loại bỏ vi khuẩn và các chất gây hôi miệng, nước súc miệng còn chứa hương bạc hà the mát. Vì vậy chỉ cần súc miệng với loại nước này, bạn sẽ lập tức loại sạch mùi hôi trong hơi thở.

Ăn táo, ổi, dưa leo hay trái cây có nhiều nước

Đây là các loại trái cây chứa rất nhiều nước, có tác dụng như chất tẩy rửa tự nhiên, hỗ trợ loại bỏ mảng bám ra khỏi răng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, rửa trôi các chất gây hôi miệng. Mặt khác chúng còn có hương thơm nhẹ nhàng, thanh mát Chỉ cần ăn một miếng ổi hay táo khi thấy hơi thở có mùi khó chịu, bạn sẽ lập tức lấy lại sự tự tin 

Giảm cân bằng ổi có tốt không

Rau diếp, lá bạc hà

Một số hợp chất và enzym trong rau diếp, lá bạc hà hiệu quả trong việc tiêu diệt mùi hôi miệng. Đặc biệt hợp chất phenolic, enzyme polyphenol oxidase, reductase trong các loại rau này giúp trung hòa và phân hủy tác nhân gây hôi mùi của tỏi tại dạ dày, ngăn chặn chúng ngấm vào máu. Vì vậy, các loại rau này không chỉ khử mùi hôi miệng mà còn khử mùi cơ thể nặng mùi, giúp bạn tự tin hơn.

Lời kết

Trên đây là những mẹo giúp khử mùi hôi sau khi ăn hành tỏi. Với những mẹo nhỏ này, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn yêu thích mà vẫn luôn tự tin giao tiếp ngay sau đó mà không còn lo lắng về mùi hơi thở nữa.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.