6 mẹo chữa thức ăn quá cay cực đơn giản

Ớt là gia vị giúp tăng thêm độ hấp dẫn và thú vị của món ăn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, khi lỡ cho ớt quá tay, mọi người sẽ phải trải qua cảm giác dở khóc dở cười trong bữa ăn. Một khi quá cay, món ăn ngon như thế nào cũng rất khó để thưởng thức trọn vẹn. Vì vậy hay áp dụng ngay mẹo chữa thức ăn quá cay cực đơn giản dưới đây để độ cay thế nào cũng dễ dàng được “hóa giải” nhé.

Thêm độ ngọt

Giải pháp đầu tiên bạn có thể nghĩ đến khi món ăn quá cay là gia tăng thêm vị ngọt như đường, mật ong. Vị ngọt sẽ làm trung hòa vị cay, khiến cảm giác cay nóng giảm hẳn. Khi thêm vị ngọt, bạn chỉ nên cho từ từ đến giới hạn cho phép của món ăn thôi. Không nên cho quá nhiều khiến món ăn chuyển hẳn sang vị ngọt thì chẳng khác nào tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Còn nếu cho chất ngọt vào vẫn chưa đủ, bạn có thể kết hợp thêm các phương pháp phía dưới đây.

Tăng độ chua

Nếu món ăn của bạn không thích hợp với vị ngọt, bạn có thể hay vị ngọt bằng tăng cường vị chua nhé. Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm, dứa cắt miếng… Chúng cũng sẽ giúp giảm độ cay đáng kể. Nguyên nhân là axit trong các thực phẩm này có khả năng làm trung hòa, hạn chế độ cay trong gia vị. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp thêm cả vị ngọt và vị chua để món ăn được hài hòa hơn.

Thêm nước dùng

Với những món ăn có nước, bạn có thể khắc phục dễ dàng bằng cách chế thêm nước để làm loãng chất cay trong gia vị. Sau đó, bạn nêm nếm các gia vị khác cho phù hợp và nấu sôi trở lại trước khi ăn.

Thêm rau củ

Cà rốt, khoai tây, cà chua, dứa, các loại rau xanh… đều có thể thêm vào để giảm độ cay của món ăn. Nguyên nhân là chất xơ của rau củ sẽ hút bớt chất cay, hàm lượng đường hoặc axit trong chúng cũng giúp trung hòa chất cay. Bạn cứ bỏ vào nhiều, sau khi nấu bạn có thể vớt chúng ra nếu không muốn ăn.

Thêm bơ sữa

Với các món ăn có sử dụng bơ sữa, bạn hãy cho thêm các nguyên liệu này vào. Tùy từng món với các nguyên liệu khác nhau, bạn có thể cho bơ, sữa tươi, sữa chua cho phù hợp, chúng cũng giúp làm dịu vị cay hiệu quả.

Để món ăn nguội hẳn hoặc để lạnh trước khi ăn

Món ăn cay sẽ càng cay khi được ăn khi còn nóng, do đó mọi người sẽ vật vã thưởng thức. Ngược lại khi để thật nguội vị cay sẽ giảm đi khá nhiều. Do vậy, các món ăn quá cay, bạn có thể chờ chúng nguội hẳn rồi hãy ăn, hoặc cho vào tủ lạnh để chúng mát lạnh trước khi đem ra thưởng thức.

Một số cách chữa cháy khi ăn phải món ăn quá cay

– Uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa: Protein trong sữa, bơ sẽ giúp giảm độ cay một cách nhanh chóng, giúp làm dịu cuống họng của bạn ngay lập tức. Vì vậy khi lỡ ăn phải món gì đó quá cay, hãy uống ngay một ly sữa tươi nguyên kem, sữa chua hoặc ăn kem còn nguyên chất béo.

– Ngậm đường: Cho một muỗng đường vào miệng và ngậm một lúc, sẽ giúp vị cay giảm đi nhiều.

– Uống bia: Chất cacbonhydrat trong bia cũng giúp giảm cay, vì vậy, bạn có thể uống ngay một ngụm bia và ngậm một lúc trong miệng để làm dịu khoang miệng.

– Ăn một lát chanh có cả vỏ: Vị chua sẽ làm trung hòa vị cay, trong khi  tinh dầu trong vỏ chanh cũng sẽ làm sạch vị cay từ ớt tiết ra.

– Ăn rau quả tươi: Ăn một số rau quả tươi thanh mát như như dưa leo, cà chua, cà rốt… cũng giúp giảm bỏng rát lưỡi khi ăn phải ớt cay. 

– Ngoài ra, bạn có thể uống một ly nước mát và ngậm chúng trong miệng, nhai một thanh kẹo cao su không đường. Những cách này cũng sẽ nhanh chóng dập cơn bỏng rát trong miệng.

Lời kết

Trên đây là 6 mẹo chữa cay trong món ăn nhanh chóng khi bạn lỡ cho quá tay. Mặc dù chúng có hiệu quả, nhưng nhìn chung đó vẫn chỉ là biện pháp chữa cháy. Để món ăn thực sự hoàn hảo, ngay từ khi cho gia vị, bạn cần cân đối, hoặc cho vào từng chút một đến khi vừa vặn nhất, để tránh tự làm khó mình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.