5 yếu tố quyết định để luộc rau xanh mướt, giòn và ngọt

Cho đến nay, có rất nhiều người vẫn chưa biết cách luộc một đĩa rau sao cho xanh mướt, cũng như giữ được độ ngọt và giòn của rau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 yếu tố quyết định khi luộc rau, giúp đĩa rau của bạn luôn xanh mướt, giòn và ngọt nhé.

Chọn rau non và tươi

Bạn không thể biến những ngọn rau vàng, thâm, héo úa trở nên xanh mướt khi luộc, mà chỉ có thể luộc sao cho giữ nguyên được màu xanh tươi của chúng. Do vậy, yếu tố đầu tiên rất quan trọng, đó là cần chọn những bó rau non, tươi và sạch. 

Sau khi mua rau về, bạn cần nhặt sạch những cọng già và những lá vàng úa, giữ lại những đọt và lá non. Đây là bước cơ bản để luộc một đĩa rau xanh giòn bạn không thể bỏ qua.

Luộc rau trên nước sôi già và lửa to

Nước sôi già và lửa to sẽ giúp rau nhanh chín, rút ngắn tối đa thời gian rau tiếp xúc với nhiệt độ. Càng tiếp xúc lâu với nhiệt, rau sẽ càng chuyển màu úa, không còn xanh mướt như ban đầu. Do vậy, bạn cần phải đảm bảo được 2 yếu tố này để rau giữ được tối đa màu xanh.

Cho muối khi luộc rau giúp rau xanh, ngọt và giòn hơn

Muối là nguyên liệu không thể thiếu khi luộc rau. Chúng sẽ giúp món rau luộc vốn nhạt nhẽo trở nên đậm đà hơn. Ngoài ra, muối còn giúp giữ màu xanh cho rau, đồng thời giúp rau giòn hơn. Lưu ý bạn nên sử dụng muối biển để đạt hiệu quả tối đa, chứ không nên dùng muối bột canh nhé.

Cho thêm dầu ăn để rau trông mướt mát hơn

Một trong những bí quyết kinh điển khi luộc rau, đó là bạn nên cho thêm ít dầu ăn trong quá trình luộc. Dầu ăn sẽ giúp rau có màu xanh mướt mát và bóng hơn. Nguyên liệu này đặc biệt có ý nghĩa hơn đối với các loại rau già. Chúng sẽ giúp rau trở nên mềm hơn.

Ngâm rau vào nước đá lạnh để đảm bảo rau xanh giòn trong thời gian dài

Rau dù luộc trên nước sôi già, lửa to và xanh mướt khi gắp ra một lúc chúng vẫn có xu hướng thâm đen lại. Lý do là nhiệt độ cao vẫn tồn tại trong rau sau khi gắp ra đĩa, lâu dần sẽ biến đổi màu rau. Giải pháp cho trường hợp này là sau khi vớt rau, bạn cho ngay vào một tô nước đá. Cách này sẽ giúp rau hạ nhiệt ngay lập tức, giúp chúng giữ nguyên màu xanh, ngọt và giòn trong nhiều giờ.

Lời kết

Trên đây là 5 yếu tố quyết định giúp rau luộc luôn xanh mướt, ngọt và giòn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ luôn tự tin với món rau luộc truyền thống, không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.