5 mẹo đơn giản làm giảm mặn trong cá khô

Tuy là món ăn dân dã, các loại cá khô, mực khô luôn có khả năng chinh phục khẩu vị của bất kỳ thực khách nào. Tuy nhiên, hàm lượng muối khá cao ở thực phẩm này cũng khiến người ta e ngại. Áp dụng ngay một trong ngay 5 cách giảm mặn trong cá khô dưới đây, chắc chắn bạn sẽ loại được một lượng lớn muối trong nguyên liệu này đấy.

Ngâm cá khô trong nước vo gạo

Chứa hàm lượng tinh bột khá cao, nước vo gạo là cách rất dễ dàng để làm giảm độ mặn của cá khô. Hãy tách đôi mình cá khô ra (nếu có thể), rồi ngâm vào nước vo gạo trong vòng 30 phút. 

Tinh bột trong nước vo gạo sẽ hút bớt lượng muối ra khỏi cá. Ngoài ra, nước vo gạo còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm sạch bụi bẩn và các chất độc nếu có. Vì vậy đây là giải pháp “hai trong một” rất đáng để bạn áp dụng.

Ngâm cá khô trong nước chanh loãng hoặc giấm

Cả chanh và giấm đều chứa hàm lượng axit citric rất cao. Chất này không chỉ giúp trung hòa độ mặn của muối, mà còn giúp làm sạch, khử mùi hiệu quả. Chính vì hiệu quả tuyệt vời của chúng, bạn có thể áp dụng để làm giảm vị mặn làm làm sạch cá khô bằng cách như sau:

Pha theo tỷ lệ 1 chén nước + 1/4 chén nước cốt chanh/giấm. Hòa tan hỗn hợp và ngâm trong 30 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó bạn có thể chế biến món ăn theo ý thích.

Ngâm cá khô trong nước muối loãng

Phương pháp này nghe ra thì có vẻ bất hợp lý vì cá mặn lại ngấm vào nước muối, như vậy có khác gì làm tăng thêm độ mặn. Thực tế đây là một cách được thực hiện dựa trên nguyên lý khoa học. Theo nguyên tắc thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch. 

Vì vậy, để khử độ mặn trong cá, bạn chỉ cần pha nước muối loãng và ngâm cá vào trong vòng khoảng 30 phút,. Muối trong cá khô sẽ tự động “tiết” ra và bạn thu về nguồn nguyên liệu đã giảm đi độ mặn rất nhiều.

Chần sơ trong nước sôi

Nướng nóng sẽ khiến quá tình tan muối diễn ra nhanh, vì vậy sẽ là cách làm giảm vị mặn của cá khô nhanh chóng. Bạn có thể ngâm cá khô trong nước nóng khoảng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại. Thông thường với cá mặn vừa phải, cách này là đã đủ để giúp món ăn có độ mặn vừa miệng. Tuy nhiên, nếu cá vẫn còn quá mặn, bạn có thể thả cá vào nồi nước nóng đun sôi chừng 15 phút rồi vớt ra. Cách này sẽ khíp cá giảm mặn đáng kể, dù rằng chúng sẽ khiến món ăn không còn ngon như các phương pháp khác.

Ngâm và rửa cá khô với nước máy

Đây có vẻ là cách đơn giản nhất so với tất cả cách như trên. Tuy nhiên nếu không có thời gian và không sẵn nguyên liệu, bạn cũng có thể áp dụng theo cách này. Nước nói chung đều có tác dụng làm hòa tan muối, vì vậy nếu có thời gian ngâm cá từ 20-30 phút, bạn vẫn có thể làm hạn chế độ mặn của cá. Ngoài ra, trước khi vớt cá, bạn nên rửa sạch lớp màng bám bên ngoài của cá, vì đây chính là nơi có một lượng muối khá lớn tồn đọng. 

Trên đây là 5 cách đơn giản làm giảm vị mặn trong cá khô. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng với bất kỳ đồ khô nào khác khi muốn giảm mặn bạn nhé. Chỉ một bước nhỏ thế này thôi cũng vừa giúp món ăn thêm ngon miệng và còn bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.