Giỏ Hàng

5 đặc điểm giúp bạn lựa chọn măng cụt ngon, dày cùi, mỏng vỏ

Măng cụt là loại trái cây mùa hè ngon, bổ dưỡng và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên đây cũng là một trong những loại quả khó chọn lựa nhất do vỏ dày và cứng, khiến chúng ta rất khó dự đoán những gì có bên trong. Thực tế trái cây nào cũng có đặc điểm giúp bạn phân biệt được những trái kém chất lượng hay chất lượng tốt nhất. Vì vậy, hãy áp dụng ngay những cách lựa chọn măng cụt dày cùi, mỏng vỏ dưới đây để mua được những trái ngon trăm quả như một nhé.

Quả có vỏ rám, sần sùi

Đây thường là những quả có phần ruột trắng, dày cùi, tỉ lệ bị hỏng rất thấp. Ngoài ra bạn cũng ưu tiên chọn những quả có phần mủ vàng bám bên ngoài vỏ. Đó là những quả già và ngọt. Trong khi đó những trái có màu nâu đỏ ăn sẽ chua và ăn kém ngon hơn.

Đếm số cánh hoa dưới đáy quả

Dưới đáy mỗi trái măng cụt có một núm nhìn giống như hình cánh hoa. Đây là đặc điểm giúp bạn dự đoán chính xác số múi bên trong. Cụ thể bạn có thể đếm số múi bằng cách đếm số cánh hoa. Số cánh hoa càng nhiều chứng tỏ bên trong càng nhiều múi. Mà quả càng nhiều múi thì càng dày thịt, mỏng vỏ.

Chọn trái nhỏ hoặc vừa

Không nên ham chọn loại măng cụt quá to vì dù có múi to nhưng hạt của chúng cũng to. Mặt khác vỏ chúng cũng dày, nặng cân. Trong khi đó những quả nhỏ hoặc vừa có múi mọng, nhiều múi, đặc ruột, hạt lép hoặc không hạt.

Độ mềm của vỏ quả

Bạn nên chọn những quả măng cụt có vỏ mềm. Đó là những trái đã chín, vỏ mỏng, nhiều thịt và rất ngọt. Tuy nhiên hãy đảm bảo vỏ quả mềm đều, nếu chỗ mềm chỗ cứng thì đó là những quả còn non nhưng có khả năng chỗ mềm bị côn trùng đốt vào nên chai cứng hoặc thối, cần phải bỏ đi. Còn nếu vỏ cứng toàn thân là quả còn non, hoặc chưa chín. Loại này khi ăn lớp thịt bị sượng.

Để kiểm tra độ mềm hoặc cứng của quả măng cụt, bạn dùng tay ấn mạnh. Vỏ măng cụt rất dày nên ấn mạnh tay chút cũng không sao. Hãy ấn đều 1 vòng quanh quả mới có thể phát hiện cũng mềm đều hay chỗ mềm chỗ cứng nhé.

Chọn măng cụt theo mùa

Măng cụt đầu mùa thường là thời điểm ngon nhất, trong khi đó đến cuối mùa chất lượng giảm nhiều, tỉ lệ bị quả bị hỏng cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy, bạn có thể căn theo mùa măng cụt ở từng nơi để lựa chọn:

– Từ tháng 4- giữa tháng 5: măng cụt Thái Lan.

– Từ tháng 5 – tháng 7: măng cụt Bến Tre, Lái Thiêu.

– Tháng 8: măng cụt Bảo Lộc.

Lưu ý:

Mức độ chín của măng cụt phần lớn thể hiện qua màu sắc của vỏ quả. Vỏ màu hồng đậm là măng cụt vẫn còn xanh, sau khi hái 2 ngày thì ăn sẽ ngon. Vỏ màu hồng tím sẫm là măng cụt mới chớm chín, sau khi hái 1 ngày, ăn sẽ ngon. Lớp vỏ măng cụt màu tím sẫm hoặc đen là những trái đã chín già, nên ăn liền là ngon nhất.

Vì vậy khi lựa chọn, bạn nên lựa cả trái tím đen lẫn trái vỏ còn hồng đậm hoặc đỏ. Những trái có vỏ màu đen là những quả đã chín già ngọt và dễ bóc, dùng để ăn ngay. Còn trái còn lại sẽ chín dần trong vài ngày tới. Vì vậy nếu mua nhiều, bạn nên chọn cả hai loại để ăn dần và dễ bảo quản nhé.

Lời kết

Mặc dù lớp vỏ dày có tính chất “đánh đố” người mua, tuy nhiên chỉ cần một chút tinh tế cộng với kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể chọn được những quả măng cụt ngon nhất. Khi đi chợ hãy dựa vào 5 đặc điểm trên để lựa chọn măng cụt ngon, dày cùi, mỏng vỏ và đồng đều nhất về chất lượng nhé.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.