5 cách bẫy ruồi đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Ruồi là loại côn trùng mang trong mình nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Chúng có mặt khắp mọi nơi, khắp các mùa trong năm và gây nhiều phiền toái cho cuộc sống, nhất là các bữa ăn. Dưới đây là 5 cách bẫy ruồi dễ dàng, hiệu quả, đuổi sạch bóng dáng của chúng. 

Ngoài mùi hôi thối quen thuộc thì thức ăn của chúng ta cũng là thứ yêu thích của loài ruồi. Thức ăn càng nặng mùi càng thu hút chúng. Ngoài ra ruồi có mặt nhiều hơn ở những gia đình nuôi động vật như chó, mèo, lợn, gà, bởi chúng bị thu hút bởi chất thải của những loài này. Miếng dính bẫy ruồi là cách hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên ngoài ra, bạn có thể áp dụng những cách bẫy ruồi đơn giản từ thiên nhiên dưới đây, vừa an toàn, thân thiện với môi trường, mà hiệu quả cũng rất cao.

Bẫy ruồi bằng giấm

Đầu tiên, bạn cho một cốc giấm và vài lát hoa quả vào một chiếc lọ. Nên chọn các loại hoa quả có mùi nặng một chút như mít, dứa (thơm)… để thu hút lũ ruồi. Cuộn một tờ giấy thành hình chiếc phễu rồi cắm vào miệng lọ. Ruồi sẽ bị thu hút bởi mùi giấm và trái cây mà chui vào, nhưng chúng sẽ không thể thoát ra được. Nếu không có hoa quả, bạn có thể sử dụng duy nhất một nguyên liệu là giấm táo cũng được. Mùi vị của chúng cũng sẽ thu hút lũ ruồi.

Bẫy ruồi bằng rượu

Ruồi thường bị thu hút bởi mùi rượu ngâm với các loại trái cây như vải, ổi, chuối hột, hay mật ong… Bạn có thể lấy một cốc rượu ngâm các loài này, cho vào một chiếc cốc. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại rồi lấy dây chun cố định các mép. Bên trên màng bọc nên đục một số lỗ để ruồi có thể chui lọt qua. Ruồi khi bị thu hút bởi loại đồ uống này, chúng chui vào bên trong và sẽ bị chết đuối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bia đã mở nắp vài ngày để thu hút lũ ruồi tương tự với cách như trên. Hãy nhỏ thêm vài giọt nước rửa bán có hương trái cây vào, khuấy đều để tăng cơ hội thành công.

Đuổi ruồi bằng vỏ cam, tinh dầu

Nếu con người cảm thấy thư giãn và dễ chịu với các loại tinh dầu thiên nhiên, thì loài ruồi lại không thể chịu đựng nổi các mùi này. Bạn có thể sử dụng một trong các loại tinh dầu như oải hương, bạch đàn, sả, bạc hà… hoặc tốt hơn hết là trộn các loại với nhau rồi cho vào bình xịt. Xịt hỗn hợp này vào bất kỳ nơi nào có sự xuất hiện của ruồi. Trong phạm vi vài chục mét, chúng sẽ không dám bén mảng tới. Bạn cũng có thể sử dụng vỏ cam nấu nước lên và làm theo cách tương tự.

Diệt ruồi bằng mật ong và xà phòng

Mật ong và xà phòng sẽ là một chiếc bẫy hoàn hảo để tiêu diệt lũ ruồi. Mật ong sẽ thu hút lũ ruồi đến, còn xà phòng sẽ khiến chúng bị mắc bẫy mà chết. Cách làm như sau: Pha một ít nước cùng một ít xà phòng. Sau đó cho thêm mật ong vào và khuấy đều. Cho hỗn hợp vào một chiếc đĩa, đặt ở những nơi có nhiều ruồi. Sau khi sà vào thưởng thức mật ong, chúng sẽ bị dính vào xà phòng, không thoát ra được và bị chết đuối.

Diệt ruồi bằng mắm tôm

Mắm tôm là thứ đặc biệt thu hút lũ ruồi. Bạn có thể sử dụng mắm tôm bôi lên hoa quả bị ủng, thối rồi tạo những chiếc bẫy với màng bọc thực phẩm hoặc phễu bằng giấy tương tự như trên. Ngoài ra, bạn có thể tạo một chiếc bẫy đặc biệt như sau:

Lấy chai nước ngọt hoặc nước suối nhỏ. Dùng dao cắt chai ra theo tỷ lệ: nửa trên, tính từ miệng chai chiếm 1/3. Phần nửa dưới, bạn cho mắm tôm trộn một ít xà phòng hoặc nước rửa chén pha cùng một ít nước vào trộn đều. Nửa trên bạn sử dụng như một chiễc phễu, cắm phễu vào miện của nửa bên dưới. Cách này sẽ tạo thành một chiếc bẫy tương tự những cách ở trên, nhưng đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều. Bạn chỉ cần đặt vào nơi có ruồi. Mắm tôm sẽ làm nhiệm vụ thu hút ruồi. Xà phòng/nước rửa chén và nước sẽ khiến ruồi bị dính vào và chết đuối.

Lời kết

Trên đây là cách diệt ruồi đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ. Bằng các biện pháp tự nhiên này, bạn không chỉ diệt hoặc xua đuổi ruồi dễ dàng, mà còn rất an toàn, cho con người, vật nuôi, cũng không gây nguy hại cho môi trường.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.