4 nguyên liệu vừa bổ dưỡng vừa giúp hầm, kho nhanh nhừ

Những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày như đu đủ xanh, lá mít, nước dừa… sẽ làm món ăn thêm ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Nhưng chưa hết, nếu bạn biết cách tận dụng, chúng còn có khả năng rút ngắn thời gian nấu tối đa, giúp món hầm, kho nhanh nhừ, trong khi xương cứng, thịt dai tới mấy cũng mềm.

Đu đủ xanh

Đứng đầu trong danh sách này là một nguyên liệu rất quen thuộc trong các món hầm. Hẳn là mỗi khi hầm đu đủ xong, thời gian chờ đợi chúng nguội luôn lâu hơn các nguyên liệu khác. Và khi đủ đủ còn nóng, rất khó để bạn có thể ăn chúng, vì có thể gây nguy hiểm cho răng miệng. Đúng vậy, khả năng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt của đu đủ rất cao, vì vậy chúng giúp các món nấu kèm cũng giữ nhiệt rất tốt. Nhờ đó giúp xương và thịt nhanh nhừ hơn.

Quan trọng hơn, về mặt khoa học, trong đu đủ xanh có chứa enzyme papain. Enzyme này có tác dụng cắt mạch, phân giải các chuỗi protein thành các chuỗi peptide ngắn hơn. Từ đó làm cho phân tử collagen (cấu trúc chính của protein) nhanh bị thủy phân. Nhờ vậy thịt sẽ nhanh mềm và rút ngắn tối đa thời gian hầm xương.

Đu đủ xanh còn giúp món ăn tăng cường độ ngọt tự nhiên. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy tận dụng thứ quả vừa quen thuộc vừa rẻ tiền này cho các món hầm xương để lợi nhiều đường nhé.

Quả dứa (thơm)

Dứa được sử dụng trong rất nhiều món kho, rim, nhất là các món cá kho. Ngoài khả năng làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, thì việc cho dứa vào kho còn có một tác dụng khác, đó làm làm xương thịt nhanh nhừ. 

Thực tế, trong quả dứa có chứa enzyme bromelain. Enzyme này có khả năng phân hủy protein rất mạnh. Do đó khi ướp cùng thịt sẽ giúp thịt mềm, còn khi hầm, kho sẽ làm thịt xương rất nhanh nhừ. Vì vậy bạn hãy tận dụng đặc tính này của dứa để ướp các loại thịt, nhất là thịt dai như thịt bò, đồng thời sử dụng chúng trong các món kho, hầm cần nấu nhừ như cá kho dứa, thịt kho dứa, thịt bò xào dứa, sườn rim dứa…

Nước dừa

Nước dừa được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của người dân miền Nam nước ta. Ngoài giúp cho món ăn có vị ngọt tự nhiên, loại nước này còn có khả năng làm mềm xương thịt nhanh hơn. Đó là vì loại nước này có tính kiềm cao, nhờ đó khi ninh xương, nấu thịt, chúng giúp các nguyên liệu này nhừ nhanh hơn nhiều, rút ngắn thời gian đun nấu tối đa. 

Vì vậy, nếu muốn các món ăn có vị thơm ngọt tự nhiên lại nhanh nhừ, bạn hãy tận dụng nước dừa trong các món cần nấu mềm nhừ như thịt kho, cá kho và cá món hầm nhé. 

Lá mít

Khi nghe đến nguyên liệu này, hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và tò mò. Bởi vì đây thậm chí không được xem là một nguyên liệu nấu ăn đối với hầu hết mọi người. Thực tế, loại lá này được sử dụng khá phổ biến ở miền Tây Nam bộ nước ta trong các món thịt kho, hầm. 

Đối với các món kho, ví dụ như kho tàu, sau khi đổ nước vào, chỉ cần đặt một nắm lá mít non lên trên bề mặt thịt và đun, chúng sẽ tạo cho món ăn có màu vàng ươm mà không cần phải dùng đến nước màu. Đối với món hầm, cho một nắm lá mít non vào khi hầm, chúng sẽ hút sạch bọt và tạp chất, giúp nước hầm trong hơn. 

Nhưng còn một tác dụng quan trọng nữa, là mít non này còn giúp thịt xương trong món kho và món hầm này nhanh nhừ hơn. Nguyên nhân là vì trong nhựa lá mít có chứa nhóm enzyme protease. Cũng tương tự như đu đủ xanh, enzyme có khả năng cắt mạch, phân giải các chuỗi protein thành các chuỗi peptide ngắn hơn, làm cho phân tử collagen nhanh bị thủy phân. Nhờ đó thịt xương nhanh nhừ.

Lá mít còn là một loại lá lành tính, có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, giải độc, tiêu viêm, mụn nhọt. vì vậy rất có lợi cho sức khỏe.

Lời kết

Trên đây là 4 nguyên liệu vừa bổ dưỡng, vừa giúp các món hầm, kho nhanh nhừ hơn. Bạn hãy tận dụng các nguyên liệu này để rút ngắn tối đa thời gian nấu ăn, đồng thời tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.