10 phút làm nước chấm đa năng, chấm gà, hải sản, đồ luộc, đồ nướng đều ngon

Một món ăn ngon không thể thiếu được chén nước chấm ngon và phù hợp. Việc pha nước chấm vì vậy cũng rất cầu kỳ và khá tốn thời gian. Vì vậy hãy cùng chúng tôi thực hiện món đồ chấm đa năng vô cùng đậm đà dưới đây, bạn có thể chấm gà, chấm ốc, hải sản, đồ luộc, đồ nướng và chấm mọi món ăn yêu thích, với thời gian cực nhanh và còn bảo quản được trong thời gian lâu dài nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

 –  200g chanh, 200g tắc, 100g ớt sừng đỏ, 5 lá chanh, 150g sữa đặc, 100g đường, 40g muối, 30g bột ngọt.

– Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, chẻ đôi. Sau đó bạn dùng muỗng cạo sạch phần ruột ớt đi. Lưu ý bạn loại tối đa hạt ớt nhưng không cần loại bỏ hoàn toàn, giữ lại một ít hạt sẽ giúp món đồ chấm nhìn sinh động, đẹp mắt hơn. Sau đó bạn cắt thành 2-3 đoạn để khi xay dễ nhuyễn.

– Chanh và tắc rửa sạch, sau đó bạn vắt qua một cái rây lấy nước. Lượng nước chanh tắc cần thiết là 150ml. Bạn nên sử dụng dụng cụ để đo cho chính xác. 

– Lá chanh loại bỏ cuống và xương lá, cắt thành vài đoạn ngắn để khi xay nhanh nhuyễn.

 – Lọ thủy tinh hoặc lọ chất liệu nhựa thân thiện với sức khỏe, chần qua nước sôi và phơi khô. Cối máy xay sinh tố đánh sạch, chần qua nước sôi và để khô. 

Cách thực hiện

Bước 1: Pha hỗn hợp gia vị

– Bạn cho vào tô các gia vị sau: 30g bột ngọt (khoảng ½ muỗng canh), 40g muối hạt (khoảng muỗng canh), 100g đường (khoảng 1,5 muỗng canh), 150g sữa đặc (khoảng 4,5 muỗng canh). Cuối cùng bạn đổ toàn bộ 150ml hỗn hợp nước cốt chanh tắc đã vắt vào. Dùng muôi khuấy đều. Sau đó bạn nếm thử và có thể nêm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Bước 2: Xay hỗn hợp nước chấm

Cho ớt, lá chanh đã chuẩn bị sẵn vào máy xay sinh tố (đã chần nước sôi và phơi khô), sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp nước gia vị vừa pha vào. Xay nhuyễn nguyên liệu để được phần nước chấm mịn và hơi sệt.  

Sau khi xay xong, bạn đổ ra tô, nếu thích thì có thể cho thêm khoảng 1 thìa hạt ớt vào để nước chấm nhìn sinh động và hấp dẫn hơn. Nước chấm khi vừa xay xong sẽ hơn loãng. Tuy nhiên sau một thời gian, nhất là khi để trong ngăn mát tủ lạnh, chúng sẽ sánh lại.

Bước 3: Sử dụng và bảo quản

Như vậy là chỉ trong khoảng 10 phút, bạn đã có thể tự làm được một món đồ chấm đa năng. Nước chấm có màu đỏ đẹp mắt, vị chua ngọt, ngọt ngọt, cay cay lại ngậy ngậy rất hài hòa. Bạn có thể sử dụng để chấm gà, chấm ốc, chấm các loại hải sản, đồ luộc, đồ nướng cũng đều rất ngon.

Sau khi làm xong, bạn đổ nước chấm vào một chiếc lọ đã được làm sạch, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách này bạn có thể sử dụng được từ 1-2 tháng mà vẫn thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.

Lời kết

Trên đây là cách làm nước chấm đa năng. Với loại nước chấm này, mọi món đồ luộc, nướng, hải sản đều sẽ ngon hơn bội phần. Hãy dành 10 phút trong ngày để thực hiện và thoải mái sử dụng lâu dài mà không phải mất công pha chế nữa bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.