Cách làm tương ớt tại nhà đỏ tươi, sánh mịn, an toàn cho sức khỏe

Tương ớt là món đồ chấm nhà nhà, người người đều yêu thích. Tuy nhiên nếu bạn e ngại sẽ phải nạp vào cơ thể quá nhiều loại phụ gia khi mua sản phẩm bán sẵn hoặc ăn ở ngoài hàng, thì hãy tự mình bắt tay vào thực hiện. Cách làm tương ớt tại nhà tươi ngon, sánh mịn, để được lâu cũng không có gì khó khăn cả. Bây giờ hãy vào bếp để thực hiện cùng chúng tôi nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 200g ớt sừng, 1 củ tỏi (khoảng 60g), 1 củ hành tây nhỏ (khoảng 80g), cà chua 200g, táo tàu (hoặc các loại táo tương tự) 1 quả (khoảng 300g). 

– Ớt chọn quả tươi mới, chín đều, đỏ tươi. Rửa ớt nhiều lần với nước sạch. Rửa xong, nếu thích ăn cay thì bạn có thể đem ra sơ chế luôn. Còn nếu muốn ớt giảm bớt vị cay, bạn cho vào túi nilon sạch rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút. Càng để lâu thì ớt sẽ càng giảm bớt đi độ cay. Cách này khi thái ớt cũng sẽ đỡ bị hăng mùi ớt.

– Sau khi làm lạnh xong, bạn lấy ớt ra, bỏ sạch phần cuống và hạt bên trong rồi thái ớt thành những lát nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ. Hành tây cũng bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, loại bỏ hạt. Táo tàu rửa sạch, để cả vỏ, cắt đôi, loại bỏ ruột và thái thành những lát mỏng.

– Lọ chứa tương ớt nên dùng lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa an toàn cho sức khỏe. Nấu 1 nồi nước sôi và cho vào 2 thìa muối, mở nắp lọ rồi cho tất cả vào nồi nước sôi chần trong vài phút để tiệt trùng. Chần xong bạn vớt ra để ráo. Các dụng cụ khác như rây lọc tương ớt, máy xay cũng cần được chần kỹ qua nước sôi.

Cách thực hiện

Bước 1: Xay hỗn hợp nguyên liệu

– Xay hỗn hợp hành, tỏi, ớt: Hành tây, tỏi, ớt sau khi sơ chế, bạn cho vào máy xay sinh tố, thêm 2 thìa cà phê hạt tiêu trắng (nếu dùng tiêu đen thì chỉ 1 thìa thôi vì sẽ ảnh hưởng tới màu sắc của tương). Xay nhuyễn các nguyên liệu thành hỗn hợp sệt và sánh.

– Xay hỗn hợp táo, cà chua: Cho táo và cà chua đã cắt sẵn vào máy xay sinh tố, cho thêm 15g bột năng (khoảng 1,5 thìa cà phê đầy) để tạo độ sánh dẻo cho tương, ¼ cốc giấm táo (khoảng 60ml) hoặc 30ml nếu là giấm trắng (vì giấm trắng chua hơn), 60ml nước trắng. Tiếp đó xay nhuyễn nguyên liệu thành hỗn hợp sệt và sánh. 

Bước 2: Nấu hỗn hợp

– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, tiếp đó cho hỗn hợp tương ớt hành, tỏi đã xay vào xào cho thơm. Xào trong khoảng 10 phút, sau đó bạn cho ⅓ chén đường (khoảng 75g) và 3,5 thìa cà phê muối vào. 

– Nấu cho đến khi muối đường tan ra, thì bạn đổ toàn bộ hỗn hợp táo và cà chua đã xay vào. Tiếp tục nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để hỗn hợp sánh lại.

Bước 3: Lọc tương

Sau 30 phút, bạn tắt bếp đổ tương vào máy xay sinh tố (chú ý cần chần cối xay qua nước sôi trước khi xay) rồi xay lại vài lượt để tương nhuyễn và sánh mịn hơn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp qua rây để lọc. Hỗn hợp tương ớt sau khi lọc là sản phẩm đã hoàn thành. Phần cái lợn cợn ở trên rây, bạn có thể giữ lại cho vào hộp để sử dụng nêm nếm các món ăn khác rất ngon.

Tương ớt làm tại nhà có màu đỏ cam, sánh đặc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm và ngon tự nhiên, không có mùi phụ gia nhiều như các sản phẩm bán sẵn trên thị trường. Làm xong, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Thời gian bảo quản tương có thể được đến vài tháng.

Lời kết

Trên đây là cách làm tương lớn sánh mịn, thơm ngon tại nhà. Nếu gia đình thường xuyên sử dụng loại đồ chấm này, bạn hãy dành chút thời gian tự làm để vừa thơm ngon tự nhiên, vừa an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.