Xử lý dầu mỡ thừa đúng cách, tối kỵ đổ xuống ống thoát nước

Dầu mỡ sau khi chiên rán, theo thói quen bạn sẽ đổ bỏ đi xuống ống thoát nước. Tuy nhiên bạn có biết rằng đây là cách làm phi khoa học, có thể khiến hệ thống thoát nước gia đình sớm bị tắc nghẽn. Hãy học ngay cách xử lý dầu mỡ sau chiên rán dưới đây để an toàn và tránh gây nguy hại cho môi trường nhé.

Tác hại của việc đổ dầu mỡ thừa xuống ống thoát nước

Trong quá trình chế biến thức ăn, thường chúng ta sử dụng khá nhiều dầu mỡ hàng ngày. Và theo thói quen, dầu mỡ thừa sẽ được chúng ta đổ đi ngay xuống ống thoát nước của bồn rửa bát hoặc dưới sàn nhà tắm hay đổ xuống cống rãnh.

Tuy nhiên bạn có biết rằng dầu mỡ có khả năng bám dính rất cao và rất khó phân hủy. Chúng lại cũng rất ít tan trong nước. Khi chúng được thải ra nhiều và bám dính lại trên thành ống, theo thời gian chúng tích lũy lại dày đặc. 

Đặc điểm của dầu mỡ là khi nhiệt độ nóng thì chúng sẽ lỏng ra, còn khi ở nhiệt độ lạnh (hoặc nhiệt độ thường dưới 25 độ C) nó sẽ đông cứng lại. Mặt khác, chất béo trong dầu mỡ khi bị phân hủy theo thời gian trở thành axit béo và glycerol. Các axit béo lại kết hợp với các canxi trong cống, tạo thành các tảng chất béo giống như xà phòng và chúng sẽ lớn dần theo thời gian, gây tắc nghẽn, hư hỏng đường ống thoát nước. Chúng cũng gây ra nhiều vấn đề trong quá trình xử lý nước thải nói chung. 

Ngoài ra các kết quả nghiên cứu còn cho thấy ô nhiễm dầu mỡ và chất béo gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường như kênh rạch, sông, biển… và khi ngấm xuống đất chúng còn làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Chính vì vậy bạn tuyệt đối không được đổ trực tiếp xuống đường ống thoát nước, cũng không đô trực tiếp ra môi trường, cống rãnh, kênh rạch, sông ngòi.

Xử lý dầu mỡ thừa đúng cách như thế nào?

Nếu không thể thải dầu mỡ ra ống thoát nước hay ra cống rãnh thì thải thì phải thải đi đâu? Cách giải quyết hợp lý nhất ít gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến đường ống thoát nước gia đình, đó là bạn đổ vào thùng rác có lót sẵn túi nilon. 

Còn nếu số lượng dầu mỡ quá nhiều, bạn có thể để nguội, cho vào chai nhựa, chai thủy tinh, có nắp. Đóng nắp thật kín rồi đem bỏ vào sọt rác. Sau đó, bạn dùng giấy thấm dầu, thấm hết mọi dầu mỡ trong chảo.

Xử lý ống thoát nước bị nghẽn do dầu mỡ

Khi bạn cảm thấy nước có hiện tượng chảy chậm, rất có thể là do đường ống bị tắc. Trong trường hợp này bạn có thể xử lý theo mọt trong 2 cách đơn giản dưới đây:

– Sử dụng các sản phẩm vi sinh: Đây là các sản phẩm chứa hàng tỉ vi sinh vật lợi khuẩn, được phân lập chuyên biệt khi xử lý dầu mỡ trong đường ống thoát nước. Chúng sẽ bám dọc theo đường ống và phát triển. Trong quá trình đó chúng sử dụng dầu mỡ thừa trong đường ống làm thức ăn. Những vi sinh vật này sẽ tăng lên nhanh chóng nhờ vào quá trình tự phân bào, vì vậy dầu mỡ sẽ nhanh chóng tan biến và đường ống sớm được khơi thông.

– Sử dụng dấm, nước nóng và soda baking: Dầu mỡ trong ống thoát nước thường ở thể rắn do nhiệt độ lạnh, vì vậy khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ tan ra.  Vì thế, cách dễ dàng nhất là bạn đổ nước nóng vào đường ống theo định kỳ mỗi lần một tuần để ngăn ngừa tắc nghẽn do dầu mỡ. 

Còn khi đường ống có hiện tượng tắc, thoát nước chậm, pha baking soda vào nước giấm theo tỉ lệ 1:1 (1/2 cốc giấm và 1/2 cốc baking soda) đổ vào đường ống. Đợi khoảng 15 phút để chúng tạo ra phản ứng rồi đổ tiếp nước nóng vào là sẽ thông tắc ống thoát nước hiệu quả. nếu không có baking soda, bạn có thể thay thế bằng 1 chén nước chanh, 1 chén muối hòa cùng giấm.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn xử lý dầu mỡ thừa đúng cách. Như vậy việc đổ dầu mỡ trực tiếp vào ống thoát nước không chỉ gây hại cho đường ống thoát nước mà còn ảnh hưởng lớn đến môi trường. Vì vậy bạn tuyệt đối không đổ trực tiếp ra môi trường mà hãy xử lý như chúng tôi đã hướng dẫn như trên nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.