Tuyệt chiêu giúp dứa ngọt đậm hơn và chống rát lưỡi khi ăn

Dứa (thơm) là loại trái cây giàu vitamin và dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe. Mùa dứa chín bán đầy đường trở thành “lực hấp dẫn” đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn cho không ít người khi ăn dứa là đôi khi chúng có vị chua và nhất là bị rát lưỡi khi ăn nhiều. Làm thế nào để khắc phục cả hai hiện tượng này? Hãy cùng áp dụng ngay tuyệt chiêu giúp dứa ngọt đậm hơn và không bị rát lưỡi của chúng tôi dưới đây nhé.

Vì sao ăn dứa bị rát lưỡi?

Khi ăn nhiều dứa thường xảy ra tình trạng rát lưỡi. Nhiều người tin rằng nguyên nhân là do acid có trong dứa hay do các xơ trong mắt hoặc lõi dứa gây ra. Tuy nhiên thủ phạm thực ra là chất bromelain – một hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa có trong quả dứa. Chất này nằm tập trung nhiều trong lõi và vỏ dứa. Chúng không những không có hại mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là đường tiêu hóa và trong việc điều trị chống viêm nhiễm. 

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm như lưỡi và xung quanh miệng, các  protein trong ợp chất này phân hủy, gây ra cảm giác đau rát. Điều này không gây nguy hại đáng kể cho sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến độ ngon miệng và còn gây khó chịu sau khi ăn.

Để hạn chế hiện tượng này, nhiều người đem vứt bỏ lõi dứa đi. Tuy nhiên đó là một sự lãng phí vì đây là phần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý trong quả dứa. Chúng còn rất giòn, ngon miệng và được nhiều người yêu thích. 

Vì vậy, trước khi ăn, bạn có thể tiến hành một trong hai cách sau để chống hiện tượng rát lưỡi mà không cần bỏ lõi. Bí quyết đơn giản này còn giúp quả dứa có hương vị đậm đà và thưởng thức ngon miệng hơn.

Cách 1: Ngâm dứa vào nước muối

Sau khi gọt và lấy sạch mắt dứa, bạn cắt dứa thành 8 phần hoặc cắt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó chuẩn bị sẵn một tô nước sôi để nguội (hoặc nước lọc, nước khoáng) hòa cùng 1 thìa muối, tạo thành dung dịch nước muối loãng. 

Bạn cho dứa đã cắt vào tô nước này và ngâm trong khoảng 30 phút. Dung dịch nước muối sẽ trung hòa chất chất bromelain trong dứa, từ đó hạn chế tình trạng tê rát lưỡi khi ăn. Đặc biệt, việc ngâm dứa trong muối còn hạn chế vị chua và giúp dứa ngọn có vị đậm hơn.

Sau thời gian trên, bạn vớt dứa ra, để ráo và sẵn sàng thưởng thức nhé.

Cách 2: Ngâm dứa vào hỗn hợp nước vào Baking soda

Cũng tương tự như cách trên, nhưng thay vì dùng muối, bạn sử dụng baking soda. Chuẩn bị một tô nước sôi để nguội, sau đó bạn cho một thìa Baking soda vào, khuấy đều. 

Tiếp đó, bạn cho dứa đã cắt vào và ngâm trong khoảng 2-3 phút. Hết thời gian trên, bạn vớt ra để ráo là có thể thưởng thức ngay.

Bản thân Baking soda vốn là một loại muối, có tính kiềm, dễ dàng trung hòa các chất chất bromelain, giúp ngăn ngừa hiện tượng tê rát lưỡi. Hơn nữa, chúng còn giúp khử vị chua của dứa, giúp dứa có vị ngọt đậm, ngon hơn cả ngâm với nước muối.

Lời kết

Trên đây là 2 tuyệt chiêu giúp dứa ngọt đậm hơn và chống rát lưỡi khi ăn. Đó có thể nói là một mũi tên trúng hai đích, vừa đơn giản, dễ dàng, vừa rất hiệu quả, giúp trái dứa của bạn ngon miệng hơn. Hãy áp dụng và cảm nhận nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.