Tổng hợp cách làm các món bánh nhân gian xanh mướt

Bánh nhân gian Nam Bộ từ lâu nổi tiếng bởi mùi thơm cùng vị ngon đặc biệt. Đặc biệt màu xanh đẹp mắt và tự nhiên từ lá dứa gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Dù có bao nhiêu món ăn vặt mới lạ xuất hiện nhưng các loại bánh này vẫn cực hot. Nào nếu là tín đồ yêu ẩm thực dân tộc tham khảo ngay những cách làm sau nhé!

Bánh đúc

Từng miếng bánh giòn, mịn, mát lại dễ khiến ai cũng no căng bụng. Ngoài màu xanh lá dứa, bạn có thể biến tấu với các màu lá cẩm hay các vị khác nhau. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 200g bột năng
  • 200g bột gạo
  • 300g đường
  • 1/2 củ gừng tươi
  • 1 bó lá dứa
  • 150ml nước cốt dừa
  • Mè rang
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm:

  • Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy cùng 400ml nước lọc rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây bỏ phần bã giữ lại phần nước.
  • Cho muối, 200g đường, 100ml nước cốt dừa hòa cùng phần nước lá dứa vừa làm. Trộn đều 2 loại bột vào nhau rồi lọc qua rây. Đổ phần hỗn hợp vừa rồi vào bột, khuấy theo chiều kim đồng hồ đến khi đồng nhất. Dùng màng thực phẩm bọc kín và để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Khi đủ thời gian, cho bột vào nồi và nấy ở lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Nhớ liên tục dùng đũa khuấy đều để tránh bột bị bong bóng.
  • Sau khi tắt bếp, cho bột vào khuôn đã quết lớp dầu ăn mỏng. Bánh nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút tạo độ giòn dẻo.
  • Làm nước đường: gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cho đường, nước cốt dừa còn lại cùng 400ml nước lọc, khi sôi hạ lửa nhỏ. Cho gừng. 3g bột năng, khuấy đều tay đến khi đặc lại thì tắt bếp.
  • Xắt bánh thành những miếng vừa ăn, đổ nước đường và rắc mè rang lên. Vị ngọt thanh vừa phải nhưng lại béo béo thơm thơm ăn rất ngon.

Bánh da lợn

Loại bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã và quen thuộc nức danh ở miền Tây. Từ xa ai cũng cảm nhận được mùi thơm nức mũi của lá dứa cùng vị ngọt bùi pha chút béo ngậy. Bạn có thể đổ bánh bằng chén hay khuôn xắt thành miếng ăn kèm mè rang.

Nguyên liệu:

  • 500g bột năng
  • 500g bột gạo
  • 500g bột nếp
  • 200g đậu xanh tách vỏ
  • 200g lá dứa
  • 500ml nước cốt dừa
  • 200g đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước 6 tiếng cho mềm. Khi đủ thời gian, vớt ra rổ cho ráo rồi cho vào xửng hấp chín trong 20 phút. Đậu nguội cho vào máy xay sinh tố thêm 2 muỗng canh nước rồi xay trong 3 phút cho mịn.
  • Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay với 1 chén nước. Sau đó lọc qua rây lấy nước cốt.
  • Chuẩn bị 2 thau: 1 cái cho 250g bột gạo, 250g bột năng, 250g bột nếp, 250ml nước cốt dừa, 100g đường cùng nước cốt lá dứa. Khuấy đều cho bột tan hết rồi lọc qua rây cho bột mịn.
  • Thau 2 cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào cùng đậu xanh xay nhuyễn rồi lọc qua rây.
  • Quét dầu ăn vào các chén hay khuôn rồi cho vào nồi hấp đã sôi trong 2 phút. Đổ 1 lớp bột lá dứa vào hấp khoảng 5 phút. Lấy tăm xiên nếu không dính tăm là đã chín tiếp tục đổ lớp bột đậu xanh lên.
  • Thực hiện lặp lại thao tác này đến khi đầy chén hoặc khuôn.
  • Những chén bánh da lợn đậu xanh hấp dẫn ăn nóng hay nguội đều ngon.

Bánh lọt

Món ăn vặt cực kỳ được yêu thích vào ngày hè oi bức chính là chè bánh lọt. Tạo hình đặc biệt cùng độ mềm dai hòa quyện với nước cốt dừa beo béo. Cho thêm vài viên đá lạnh ai ăn một lần cũng phải mê mệt món ngon dân dã này.

Nguyên liệu:

  • 100 gram bột gạo
  • 100 gram bột năng
  • 50 gram bột bắp
  • 200 gram lá dứa
  • 200 ml nước cốt dừa
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Lá dứa rửa thật sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc. Sau đó, lọc qua rây lấy nước cốt lá dứa, chú ý lấy đủ 500ml.
  • Chuẩn bị cái tô lớn, cho vào tô 100gram bột nếp, 100gram bột năng cùng 50gram bột bắp và 1 muỗng cafe muối. Đổ từ từ nước cốt lá dứa vào tô, liên tục khuấy đều tay đến khi bột tan đều và lên màu xanh vừa mắt.Dùng rây lọc lại hỗn hợp cho bột mịn, để bột khoảng 10 phút.
  • Chuẩn bị nồi cho bột vào, để lửa nhỏ, dùng que đánh trứng khuấy đều tay cho đến khi bột chín, đặc sánh lại. Bột trong, dai, dẻo thì tắt bếp nhưng vẫn khuấy để tạo độ dai cho chè.
  • Cho bột đã nấu vào khuôn tạo hình bánh lọt, chuẩn bị thau để đá lạnh để bánh dai và không dính vào nhau.Sau khi hết bột, để sợi chè ngâm trong thau khoảng 5 phút cho sợi bột se lại, dai và ngon hơn.
  • Bắt nồi lên, cho 200ml nước cốt dừa vào cùng 50 gram đường khuấy đều đến khi sôi lên thì tắt bếp.
  • Cho chè ra ly cùng nước cốt dừa và vài viên đá lạnh đập nhỏ tạo nên món ăn vặt quá hấp dẫn.

Bánh cuốn ngọt

Bánh cuốn ngọt với công đoạn đơn giản nhưng lại gây thương nhớ bao thế hệ. Lớp vỏ mỏng dai dai, nhân đậu xanh với dừa nạo béo bùi thêm vị ngọt tự nhiên. Kết hợp tách trà nóng để tăng thêm hương vị trong khung cảnh thanh bình.

Nguyên liệu:

  • 35g bột năng
  • 20g bột gạo
  • 40g bột củ năng
  • 60g đậu xanh cà
  • 30ml nước cốt dừa
  • 3 nhánh lá dứa
  • 300ml nước cốt lá dứa
  • 20g dừa tươi nạo sợi
  • 30g đậu phộng rang
  • 20g mè rang
  • Gia vị

Cách làm:

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó cho vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, nước cốt dừa, 100ml nước lọc và lá dứa rửa sạch. Nấu chín đều nhưng không quá chín, nát hạt rồi trộn cùng dừa sợi.
  • Cho các loại bột vào tô, đổ nước đường pha sẵn gồm 200ml nước lọc và 45g đường vào. Khuấy đều cho bột tan rồi cho nước cốt lá dứa vào trộn đều. Lọc qua rây để bột mịn hay vón cục.
  • Đổ 1 lớp mỏng bột trên khuôn tròn rồi nấu cách thủy ở lửa vừa 1 phút. Khi chín chuyển sang màu xanh cho nhân vào, nhanh tay cuộn đặt lên dĩa. Thực hiện liên tục đến khi hết vỏ và nhân bánh.
  • Làm muối mè: cho đậu phộng giã nhuyễn, mè, 5g muối, 5 đường vào trộn chung. Rắc lên những cuốn bánh đậu xanh lá dứa và mời các thành viên trong gia đình thưởng thức.

Bánh tằm khoai mì

Nếu có dịp đến miền Tây đừng bỏ qua món bánh độc đáo với đủ sắc, hương và vị này. Món ăn chơi hay ăn sáng bình dị của người dân sông nước với vị dai mềm khó cưỡng. Cách làm cũng rất đơn giản với những nguyên liệu thôn quê gồm:

  • 1kg khoai mì
  • 200g dừa nạo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1 chén nước cốt lá dứa
  • 1 chén nước cốt lá cẩm
  • 1 chén nước cốt gấc
  • 1 chén nước cốt hoa đậu biếc
  • 100g bột năng
  • 20g mè rang
  • Gia vị

Cách làm:

  • Khoai mì tách vỏ, xắt khúc ngâm trong nước muối pha loãng 2 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi bào nhuyễn, vắt thật khô nước.
  • Phần nước vắt để lắng xuống 20 phút, phần xác cho vào thau lớn. Cho bột năng, 5 muỗng canh đường, nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối vào. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Chia hỗn hợp thành 5 phần, đổ các nước cốt vào để tạo màu trong đó có màu trắng.
  • Chuẩn bị lá chuối, lau sạch sẽ, xếp vào nồi hấp. Dàn đều các phần khoai mì thành lớp mỏng hấp chín trong 20 phút.
  • Đợi khoai thật nguội xắt thành sợi mỏng vừa ăn, làm muối mè như làm bánh cuốn.
  • Sau đó cho ra dĩa, rắc dừa nào, muối mè lên và ăn ngay thôi nào.

Bánh bò nướng

Từng miếng bánh bò lá dứa nướng có vị mềm, dẻo, dai dai lại béo ngậy nhưng không ngán. Món này dùng để chiêu đãi khách đến nhà hay làm món ăn vặt bữa xế rất tuyệt vời. Màu sắc nổi bật này khiến các fan yêu món ngọt phải mê mệt không cưỡng lại được.

Nguyên liệu:

  • 280g bột năng
  • 30g bột gạo
  • 5g bột nở
  • 220ml nước cốt dừa
  • 50ml nước cốt lá dứa
  • 8 quả trứng gà
  • 1 gói vani
  • Gia vị

Cách làm bánh:

  • Cho nước cốt dừa và 150g đường vào nồi, bắt lên bếp, khuấy đều cho tan hết đường. Sau khi sôi, tắt bếp, để nguội rồi cho nước cốt lá dứa vào và khuấy đều.
  • Ba loại bột cho vào thau, cho thêm 1/4 muỗng cafe muối cùng vani. Trộn đều rồi lọc qua rây cho thật mịn.
  • Trứng gà đập ra tô, đánh cho tan. Đổ lần lượt hỗn hợp nước lá dứa, bột vào tô trứng gà rồi trộn đều.
  • Mở lò nướng, set nhiệt độ 175 độ C, quết lớp dầu mỏng vào khuôn bánh rồi cho vào lò làm nóng.
  • Lọc hỗn hợp qua rây lần cuối rồi đổ vào khuôn bánh, nướng trong 50 phút là chín.
  • Sau khi nguội, lấy bánh ra cắt và mời mọi người thưởng thức.

Lời kết

Những món bánh này dù có vị ngon khác biệt nhưng có điểm chung lôi cuốn thực khách. Đó chính là một màu xanh mát vừa bắt mắt lại tỏa lên mùi thơm dịu nhẹ mê mẩn. BepXua chúc chị em thực hiện thành công các loại bánh truyền thống của quê hương. Cả nhà sẽ được quay về thời thơ ấu với dĩa bánh đúc hay ly bánh lọt béo ngọt ăn một lần nhớ mãi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.