Bánh chuối hấp là món ăn bình dị, mộc mạc nhưng hương vị thơm ngon khó quên. Món bánh ngọt ngào, ấm nóng lan tỏa mùi thơm quyến rũ khiến cho mọi người xao xuyến. Dù là món ngọt nhưng vị ngọt tự nhiên từ chuối không gây ngán mà còn lôi cuốn người ta muốn ăn nhiều thêm.
Ngoài món bánh chuối hấp có màu trắng vàng tự nhiên của chuối, ở miền Tây Nam Bộ còn có công thức bánh chuối hấp đỏ nổi danh, bánh hấp ra có màu đỏ hồng bắt mắt. Các bạn có thắc mắc vì sao lại ra được màu sắc khác lạ vậy không, để Bepxua bật mí cho các bạn nhé.
Cách làm bánh chuối hấp đỏ
TRANG THIẾT BỊ
- Khuôn bánh
- nồi hấp
Nguyên liệu
- 700 gram chuối sứ
- 550 ml nước cốt dừa
- 440 gram bột năng
- 40 gram bột gạo
- 230 gram đường
- 3 muỗng canh rượu trắng (hoặc rượu rum)
- ⅓ muỗng cafe muối
Các bước thực hiện
- Chuối lột vỏ, chẻ đôi, cho vào thố cùng 180 gram đường, ⅓ muỗng cafe muối và 3 muỗng canh rượu trắng rồi trộn đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Đem thố chuối ủ tủ mát từ 5-6 tiếng hoặc qua đêm.
- Chuối ngâm xong cho ra chảo rim lửa nhỏ, nhớ lật đều chuối. Rim chuối cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Cho vào thố khác 400ml nước cốt dừa, 400 gram bột năng rồi khuấy tan bột.
- Chuối rim dầm nát rồi cho ra thố bột trộn đều. Đổ bột ra khuôn sau đó cho vào nồi hấp đã làm nóng sẵn, hấp 30 phút. Sau 30 phút mở nắp nồi hấp xả hơi rồi tiếp tục hấp lửa vừa từ 20-30 phút.
- Cho vào tô 40 gram bột gạo, 40 gram bột năng, 150ml nước cốt dừa rồi khuấy tan bột. Cho tiếp 50 gram đường vào khuấy đều.
- Sau 20-30 phút hấp bánh, mở nắp ra tráng bột vừa pha lên đều mặt bánh rồi đậy nắp hấp tiếp 20 phút. Sau 20 phút thử bánh thấy không bị dính thì tắt bếp, đem bánh ra.
- Tách bánh chuối ra khỏi khuôn, xắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Dùng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối rồi để ở nhiệt độ phòng giúp làm chậm quá trình rục và rụng cuống của chuối chín.
- Treo chuối bằng dụng cụ treo chuối làm giảm tốc độ thâm của chuối do tiếp xúc với các bề mặt.
- Lấy màng bọc thực phẩm bao quanh quả chuối hoặc bọc ở trên cuống chuối thật chặt rồi cất vào trong tủ lạnh.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon khác từ chuối tại Bepxua như chuối đập nướng nước cốt dừa, chuối chiên phồng, kem chuối, bánh chuối nướng…
Món bánh chuối hấp đỏ vừa lạ vừa quen xứng đáng để các bạn đưa vào thực đơn cuối tuần chiêu đãi cho gia đình và bạn bè đấy. Tuy cần nhiều thời gian hấp bánh nhưng cách làm thật sự đơn giản đúng không nào, từ nguyên liệu đến công thức đều không cầu kỳ lại cho ra một món bánh vừa rẻ vừa ngon thế này thì còn chần chờ gì mà không thử làm ngay nhỉ. Chúc các bạn thành công với món bánh này nha.