Mứt Tết đa dạng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên thị trường giúp chị em dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiền đây cũng khiến mọi người đau đầu nếu có ít kinh nghiệm mua mứt an toàn và chất lượng. Hãy trang bị cho mình những bí kíp nhỏ Bếp chia sẻ sau đây khi đi mua sắm. Đồng thời có những mẹo bảo quản luôn thơm ngon như ban đầu dù qua mấy ngày Xuân.
Tiêu chí chung chọn mứt ngon
Dựa vào nguồn gốc: tuyệt đối không vì giá rẻ mà mua những loại mứt bán theo cân hay ký. Bởi không có địa chỉ nơi sản xuất, không có thương hiệu, thành phần, hạn sử dụng hay cách bảo quản. Hãy chọn mua sản phẩm của cơ sở có uy tín, đăng ký kinh doanh theo quy định an toàn thực phẩm. Đồng thời kiểm tra kỹ mã vạch, bao bì và hạn dùng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Dựa vào màu sắc: không nên chọn những loại mứt có màu sắc quá bắt mắt, sặc sỡ. Bởi có thể đã sử dụng màu công nghiệp, chất bảo quản gây nguy hiểm với nhiều căn bệnh. Ưu tiên các loại mứt được làm từ màu tự nhiên của rau củ quả khi dùng sẽ không ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, nên dùng các giác quan để nhìn, ngửi để phát hiện sản phẩm có bị chảy nước, mùi chua…
Dựa vào hạn sử dụng: nếu như các loại ngoại nhập sấy khô có thời gian dài hơn từ 3 đến 6 tháng. Các loại mứt truyền thống của người Việt chỉ có hạn sử dụng rất ngắn từ 2 đến 4 tuần. Do đó bạn hãy chọn các loại có hạn dùng từ 1 đến 3 tháng là tối đa, không nên chọn trên 1 năm.
Dựa vào độ ẩm: đây cũng là yếu tố quan trọng khi mua mứt Tết khi với thời gian khuyến khích dùng. Với các loại mứt truyền thống sẽ có độ ẩm 8-9% còn sấy khô trong khoảng 5%. Chỉ số này càng thấp thì sản phẩm càng lâu bị mốc nhưng cũng cần có mẹo bảo quản hiệu quả.
Mẹo chọn 1 số loại mứt được yêu thích
Mứt dừa: tùy theo sở thích bạn có thể chọn dạng thanh hay sợi và nên mua loại màu trắng. Nếu thích đủ màu sắc thì nên mua những nơi bán uy tín, chắc chắn sử dụng màu rau củ.
Mứt hạt sen: vị bùi bùi, ngọt ngọt và thơm nhẹ uống cùng ngụm trà nóng là tuyệt nhất. Bạn nên chọn loại còn nguyên hạt, không có nhiều phấn trắng, vỡ vụn hay bết dinh vào nhau.
Mứt bí: giống như mứt dừa, chọn loại bí trắng vừa ngon miệng lại rất thanh mát. Thay vì các loại mứt xanh, đỏ đa phần sử dụng màu hóa học.
Mứt gừng: chọn những lát mứt có màu vàng, vị cay nồng và hơi cong để đảm bảo không sử dụng chất tẩy trắng.
Nguyên tắc chung để bảo quản mứt ngon
Để mâm mứt nhà bạn dù hết Tết vẫn ngon như ban đầu cần áp dụng đúng nguyên tắc bảo quản. Đầu tiên khi dọn ra khay đãi khách đến nhà cần đậy kín và nên dùng nĩa mỗi khi thưởng thức. Nhiều chị em có thói quen cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh bởi khi mang ra ngoài sẽ hỏng ngay. Không chỉ dễ chảy nước mà còn sinh các vi khuẩn ăn không ngon lại bị đau bụng. Vì vậy hãy đặt khay mứt nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được vị thơm ngon.
Cách bảo quản một số loại mứt
Với mứt dừa: cho vào hũ thủy tinh đã được vệ sinh sạch sẽ bằng cách tráng với nước sôi. Sau đó lau thật khô rồi cho lớp đường vào bên trong để hút ẩm nhờ vậy mứt sẽ giữ được lâu.
Với mứt bí và mứt gừng: gói thật kỹ trong các túi nilon và để nơi thật thoáng mát. Không để cho không khí lọt vào sẽ làm mứt bị chảy nước hoặc mềm ỉu không còn ngon. Mỗi lần lấy phải dùng dụng cụ sạch lấy một lượng ít đủ dùng rồi buộc kín túi lại.
Với các loại mứt có lớp đường dẻo bên ngoài như mứt quất, mứt sấu hãy nấu đường tan chảy sền sệt. Cho các loại đó vào và dùng muỗng rưới nước lên rồi dùng giấy kính bọc từng trái lại. Như vậy giữ được vị ngon khoảng 2 đến 3 tháng để mọi người thưởng thức.
Lời kết
Trên đây là tổng hợp những bí quyết giúp bạn chọn và bảo quản mứt Tết dịp Tết đến Xuân về. Không những bảo vệ sức khỏe cả nhà mà còn giúp mọi người đón năm mới trọn niềm vui. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích đừng quên theo dõi BepXua nhé chị em. Chúc tất cả các bạn luôn là những người nội trợ tài ba nấu món gì cũng ngon.