Tổng hợp các mẹo chọn hải sản tươi ngon

Hải sản với tôm, cua, ghẹ,…vốn là món ăn khoái khẩu của không ít người. Bởi không chỉ giàu dưỡng chất có lợi mà còn chứa đựng hương vị đặc biệt khó cưỡng. Các loại thực phẩm này thường xuất hiện trong mâm cơm hay bàn tiệc từ bình dân đến sang trọng. Để chế biến được những món ngon giữ trọn vị tinh túy bước chọn mua hải sản tươi ngon rất quan trọng.

Mẹo chọn cua ngon

Cua biển là loại hải sản đắt giá nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng như canxi. Không chỉ vậy cách ăn khá cầu kỳ, đòi hỏi nhiều công đoạn hơn so với tôm, mực…Vì vậy nếu không biết cách chọn cua như mong muốn sẽ mất tiền, thời gian, công sức. Loại cua tự nhiên có thịt trắng, dai ngon, vị đậm đà bởi không ảnh hưởng thức ăn công nghiệp. Nhưng giá thành không hề rẻ nên loại cua nuôi là lựa chọn vừa túi tiền hơn với nhiều gia đình.

Dù là cua thịt hay cua gạch cũng chọn những con còn sống, đầy đủ càng, linh hoạt di chuyển. Như vậy khi chế biến bất kỳ món nào cùng sẽ không có mùi hôi tanh. Và một số lưu ý nhỏ với tùy loại cua như sau:

  • Cua thịt: Những con đực trưởng thành khi dùng tay ấn vào yếm sẽ cảm nhận được độ cứng. Yếm càng chắc thì thịt càng nhiều và ngược lại đã đánh bắt lâu chất lượng bị hao hụt. Ngoài ra, quan sát lớp vỏ có màu xám đục và bóng trơn là cua ngon.
  • Cua gạch: hãy chọn những con cái với phần yếm hình bầu dục cùng và có lông xung quanh. Dùng tay ấn mạnh vào mai chắc hay hơi đàn hồi là cua nhiều gạch.

Mẹo chọn ghẹ ngon

Trong tất cả các loại ghẹ, ghẹ xanh thịt ngon, chắc, ngọt và có giá trị dinh dưỡng nhất. Đó là loại ghẹ có mai màu xanh thẫm, trên có nhiều vệt trắng hoặc chấm trắng. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn ghẹ đực sẽ nhiều thịt còn ghẹ cái lại nhiều gạch.

Yếu tố đầu tiên chọn ghẹ ngon là căn cứ vài đầu và cuối tháng âm lịch. Không nên mua vào giữa tháng ghẹ đang thay vỏ, thịt nhão và có mùi khai. Khi mua nhấn nhẹ vào phần ức, nếu tay hõm xuống thì thịt không chắc. Còn ngược lại nếu thấy hơi cứng là ghẹ nhiều thịt và tươi.

Ngoài ra, hãy quan sát phần yếm khít chặt với thân là những con chưa sinh sản nhiều. Khi cầm lên nặng hơn so với kích thước thì nên mua ngay để luộc hay hấp cho thịt rất chắc và ngọt.

Mẹo chọn tôm ngon

Có nhiều loại tôm với giá bình dân đến cao cấp phục vụ cho bữa cơm gia đình. Tùy nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế mà chị em lựa chọn phù hợp để mang đến món ăn hấp dẫn. Dù là tôm sú, sắt…bạn có thể căn cứ vào một số điểm sau đây để chọn thực phẩm tươi ngon:

  • Phần thân hơi cong, vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, bóng, trơn và sống giữa sáng trong.
  • Dùng tay kéo dàu thân tôm kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu khớp rộng chứng tỏi tôm đã đông đá, càng hẹp là càng tươi.
  • Ngoài ra, nếu bắt tôm bị nhớt hay dính vào nhau thì không nên mua.

Với tôm tích hay còn gọi là bề bề có vẻ ngoài khá kì dị với nhiều chân. Khi chọn loại này hãy lật ngửa bụng lên nếu thấy vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì nên chọn ngay. Bởi chúng có trứng khi luộc hay hấp ăn thơm và bùi béo.

Mẹo chọn mực ngon

Mực cũng là hải sản được yêu thích với nhiều cách chế biến hao cơm tốn mồi. Với mực tươi, nhìn ngay vào màu mắt nếu sáng bóng, trong veo và không bị lồi ra ngoài. Phần thân mực sẽ trắng đục như sữa, sờ vào cảm nhận được độ săn chắc. Đồng thời phần đầu và các xúc tu cũng như râu mực sẽ dính chặt vào nhau.

Mẹo chọn bạch tuộc ngon

Cả nhà bạn đều là tín đồ của món gỏi bạch tuộc đang hot bởi mùi vị kích thích vị giác. Để chế biến món này thành công như ngoài quán, bước chọn nguyên liệu tươi rất quan trọng. Hãy chọn những con di chuyển nhanh, linh hoạt, mắt trắng trong và có phần bụng màu trắng sáng. Khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và không có mùi khó chịu.

Mẹo chọn sò ốc ngon

Các loại sò tươi sẽ có vỏ khép chặt, khi chạm tay vào sẽ khép lại nhanh chóng. Nước bên trong ruột nhiều, trong và có mùi hơi tanh đặc trưng. Những con ươn hoặc sắp chết sẽ mở vỏ, khép rất chậm khi chạm tay vào. Lớp nước bên trong rất ít, bị đục lại và có mùi thối rất khó chịu.

Các loại ốc biển đa dạng chủng loại nhưng nếu tươi, mới đánh bắt thì thân nằm chặt trong vỏ. Lớp vỏ bóng bẩy, mập thịt và mài nằm sát ngay ngoài miệng ốc. Khi chạm tay vào phần đầu mày nếu thịt thụt vào tức là ốc còn sống và khỏe mạnh.

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng rất quý giá để chị em tự tin khi mua hải sản. Thay vì đến các nhà hàng, quán ăn, bạn có thể tự tay chiêu đãi người thân, bạn bè tại nhà. Không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng bởi nguyên liệu đều tươi ngon, an toàn. Cùng lưu ngay vào sổ tay nội trợ và áp dụng để không lo vấn đề tẩm ướp hóa chất gây hại.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.