Thêm bước quan trọng này, mướp xào xanh mướt và tránh ra nước tối đa

Mướp xào vốn là món ăn truyền thống, rất phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Vậy nhưng sau khi chế biến, món này thường có màu thâm đen và đặc biệt là lỏng bỏng nước. Nước tiết ra nhiều đồng nghĩa với miếng mướp bị teo tóp, ăn dai và mất đi độ ngọt vốn có. Do vậy đừng bao giờ bỏ qua bí quyết quan trọng dưới đây để đảm bảo món mướp xào xanh mướt và tiết ra ít nước nhất có thể nhé.

Gọt mướp đúng cách

Nhiều người thường sử dụng dao bào để gọt sạch vỏ mướp bên ngoài. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng với những quả mướp già. Với những quả mướp non, loại mà bạn có thể dùng ngón tay bấm vào được vỏ của chúng, thì không cần và cũng không nên gọt vỏ đâu nhé. Bạn chỉ cần dùng dao cạo lớp áo mỏng thô ráp bên ngoài đi là được rồi. 

Phần vỏ mướp hơi cứng và giòn phía trong bạn hoàn toàn có thể giữ lại. Chúng vừa mang đến cho món ăn màu xanh mướt, vừa giúp miếng mướp chắc hơn, giòn hơn và góp phần hạn chế mướp bị ra nước.

Thái mướp đúng cách

Mướp sau khi cạo vỏ, bạn đem rửa sạch sau đó thái thành miếng. Lưu ý với những loại quả chứa nhiều nước như mướp, dưa leo… khi thái bạn không nên thái mỏng mà cần thái dày. Cách thái này sẽ giúp mướp hạn chế ra nước và ít bị teo tóp trong quá trình xào nấu.

Một lưu ý nữa là bạn chỉ nên thái mướp trước khi xào, và sau khi thái bạn cần phải đem đi chế biến ngay, tránh để lâu mướp sẽ chuyển sang màu thâm đen. Lúc này rất khó để khắc phục và trả lại màu sắc đẹp tự nhiên của món ăn.

Quy trình xào mướp đúng cách để mướp xanh mướt, hạn chế ra nước

Nguyên tắc đầu tiên là bạn không được cho mướp vào chảo để xào trực tiếp, mà cần trải qua một bước quan trọng, đó chính là chần mướp. Việc chần trước khi xào sẽ giúp mướp săn lại và chín sơ. Vì vậy quá trình xào mướp sau đó sẽ rút ngắn tối đa thời gian. Nhờ đó mướp sẽ giữ được màu xanh và hạn chế ra nước.

Đầu tiên, bạn đun một nồi nước sôi, cho vào một ít muối và 1 thìa dầu ăn. Muối và dầu sẽ giúp mướp giữ được màu xanh mướt và tăng thêm vị ngọt. Chần nhanh trong khoảng 10-15 giây sau khi nước sôi. Sau đó thì vớt mướp ra, cho ngay vào tô nước lạnh (để ngăn quá trình mướp bị tiếp xúc với nhiệt độ nóng quá lâu làm chúng ra nước và thâm đen). Sau đó bạn cần nhanh tay vớt ra rổ rồi để ráo.

Tiếp theo, bạn phi thơm hành hoặc tỏi, vặn lửa to rồi cho mướp vào xào, đảo mướp đều và nhanh tay trên lửa lớn. Tiến hành nêm luôn gia vị gồm muối, bột ngọt, hạt nêm vào. Khi các miếng mướp mềm vừa ăn, cho ít hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. 

Như vậy, để mướp xanh và ra nước ít nhất có thể, bạn cần phải chần mướp trước khi xào. Mặt khác, yêu cầu thời gian xào mướp phải được rút ngắn tối đa. Điều này sẽ hạn chế mướp tiếp xúc quá lâu với nhiệt, giúp mướp giữ được màu xanh mướt và không có nhiều cơ hội tiết ra nước. Nhờ đó, đĩa mướp xào sẽ luôn đẹp mắt, giữ được vị ngọt đậm đà, ai ăn cũng thích.

Lời kết

Trên đây là mẹo xào mướp xanh mướt và hạn chế ra nước tối đa. Hi vọng với bí quyết này bạn sẽ luôn tự tin mang đến cho gia đình bữa ăn với món mướp xào vừa ngon, vừa ngọt và vừa đẹp mắt.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.