Tất tần tật kinh nghiệm chọn thịt tươi ngon

Các loại thịt là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình người Việt. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn với thịt heo, bò, gà…Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn thịt tươi ngon thì hương vị sẽ khó mà như ý được. Nếu mỗi khi chọn đều bối rối mọi người hãy thử áp dụng mẹo chọn của Bếp nhé.

Chọn thịt heo

Thịt heo là nguồn thực phẩm chính với giá bình dân phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình. Nguyên tắc chung khi chọn bất kì bộ phận nào như sườn, ba chỉ, nội tạng gồm:

  • Về màu sắc: chọn những miếng thịt có màu sắc sáng, cụ thể là đỏ hay hồng nhạt. Lớp mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà, khi cắt thớ thịt se lại đồng thời bề mặt ráo. Thịt hay gan, tim có màu nhợt nhạt hay quá sậm cũng không nên chọn.
  • Về mùi: Thịt mới, được nuôi tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng, không khó chịu. Còn miếng có mùi hôi tanh, ôi thiu chứng tỏ đã để lâu ngày bị hỏng.
  • Về độ đàn hồi: trước khi mua hãy dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra chất lượng. Nếu sau khi rút tay thịt trở về trạng thái ban đầu không có vết lõm nên mua ngay. Còn nếu có dịch nhớt chảy ra đó là thịt để lâu, không bảo quản đúng cách.
  • Về lớp mỡ, da: Những con heo được nuôi trong điều kiện tự nhiên bình thường sẽ có lớp mỡ dày 1.5 đến 2 lóng tay. Đồng thời kết cấu thịt, mỡ riêng biệt nhưng dính chặt vào nhau. Miếng nào có 2 lớp rời rạc, chạm vào có dịch vàng chảy là nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Bên cạnh các mẹo trên, chị em hãy chọn mua thịt heo tại những cơ sở uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng để tránh mua nhầm nguyên liệu kém chất lượng. Sau đó sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hết chất bẩn, mùi hôi gây ảnh hưởng sức khỏe.

Chọn thịt bò

Thịt bò tươi vốn là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên giá thành khá đắt. Nhưng dưỡng chất mang đến rất tốt cho mọi lứa tuổi đặc biệt là những người hoạt động nhiều. Do đó, khi mua loại thịt này bạn cần nắm rõ mẹo chọn thịt ngon nhất để tạo món ăn ngon. Mà còn đảm bảo dưỡng chất mang đến xứng đáng giá trị đã bỏ ra.

Bạn nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt và gân màu trắng. Ấn ngón tay vào cảm nhận được độ đàn hồi, thớ mềm nhỏ nhưng không quá mịn. Ưu tiên chọn thịt bò cái và nếu chọn được bò tơ càng mềm ngọt hơn. Những miếng thịt có màu sắc khác lạ và xuất hiện nốt trắng tròn giữa các thớ. Khi sờ vào thấy dính tay hay có nước nhớt thì không nên mua.

Nếu bạn làm món xào nên chọn miếng thịt thăn, phi lê hoặc mông sẽ mềm dai ngon. Còn món nướng mua phần nạc vai có chút mỡ sẽ là lựa chọn tốt nhất. Các bộ phận như bắp, đùi, gân, đuôi và sườn bò sẽ thích hợp các món hầm.

Chọn thịt trâu

Tương tự với thịt bò, thịt trâu cũng là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Mẹo chọn trâu tươi cũng giống như Bếp đã hướng dẫn ở trên. Nếu mua thịt đông lạnh cần quan sát màu thịt màu đỏ hơi sẫm, không chọn miếng tái đậm. Bao bì đóng gói cẩn thận, không xuất hiện tình trạng rỉ nước và còn thời hạn sử dụng.

Chọn thịt gà

Không phải bàn cãi về giá trị dinh dưỡng cũng như những món ngon từ thịt gà. Với những ai có nhiều kinh nghiệm đi chợ việc chọn con gà ngon là điều dễ dàng. Nhưng chị em bận rộn sẽ phải đắn đo không biết quan sát những đặc điểm nào. Bếp sẽ bật mí ngay sau đây:

  • Thịt gà làm sẵn: Với gà ta chọn con có da vàng nhạt, mỏng, mịn và độ đàn hồi cao. Chỉ một số chỗ như ức, cánh và lưng mới có màu vàng đậm, không có vết bầm tím hay tụ máu. Thân hình săn chắc, nhỏ gọn thịt ăn rất ngon lại cung cấp nhiều dưỡng chất. Gà công nghiệp cũng có cách chọn tương tự chỉ có kích thước sẽ lớn, thịt nhiều và da dày hơn.
  • Gà sống: Với gà trống chọn con có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt và không lờ đờ. Mỏ bén nhọn, không chảy nhớt, chân thon nhỏ, da vàng đều và sáng bóng. Còn gà mái nhìn vào lớp lông mượt, chân vàng, mào đỏ, ấn tay vào ức đầy.
  • Nếu chọn từng bộ phận như cánh, đùi, ức cũng căn cứ vào màu da, độ đàn hồi và mùi. Đừng quên chọn địa chỉ cung cấp uy tín, xuất xứ thực phẩm rõ ràng.

Chọn thịt vịt

Để chế biến những món ngon từ thịt vịt bước chọn được nguyên liệu vô cùng quan trọng. Không nên chọn vịt quá non hay quá già mà nên có độ tuổi vừa đủ. Một số đặc điểm nhận biết như ức, phao câu đều, da bụng và da cổ phải dày. Cầm lên thấy nặng tay còn sờ vào lườn cảm nhận được độ căng lên và rắn chắc.

Ngoài ra, vịt đực sẽ ngon, thịt thơm, săn chắc hơn so với vịt cái dù xương to. Cách phân biệt là vịt được có đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé, mắt tròn và có màu nâu nhạt. Một mẹo nhỏ khá hay khác là bóp vào phần xương hông của vịt để kiểm tra gầy hay béo. Nếu thịt mềm, dày tay thì nên mua ngay để làm những món ăn đặc biệt chiêu đãi cả nhà.

Chọn thịt cừu

Đây là loại thịt cao cấp với giá thành đắt đỏ và thường được phục vụ trong nhà hàng sang trọng. Vào các ngày Lễ Tết bạn có thể hào phóng một chút đãi cả nhà món ngon từ loại thịt này. Hãy chú ý màu sắc đỏ hồng, thớ thịt khô, trắng muốt, sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi. Đó là những miếng thịt cừu chất lượng chứa nhiều dưỡng chất có lợi.

Lời kết

Trên đây là 7 bí quyết chọn thịt tươi ngon nấu các món ăn có mùi vị đậm đà được BepXua đúc kết. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn mỗi khi ra chợ hay cửa hàng thực phẩm. Các loại thịt sẽ giúp thực đơn gia đình thêm phần đa dạng với vô vàn công thức chế biến. Ngoài ra, chọn được thực phẩm chẩ lượng sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cả nhà.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.