Cách trữ đông và rã đông thịt gà để luôn dai ngọt như mới

Nhiều người không thích ăn thịt gà đông lạnh bởi họ cho rằng chúng bị bở, mất đi độ dai ngon như lúc ban đầu. Tuy nhiên thực tế, bạn hoàn toàn có thể để thịt gà vài tháng trong tủ lạnh mà ăn vẫn tươi ngon như mới nếu áp dụng trữ đông và rã đông thịt gà đúng cách dưới đây.

Cách cấp đông thịt gà thế nào để gà luôn dai ngon ngọt?

Để thịt luôn giữ được độ tươi mới, bước cực kỳ quan trọng là bạn phải trữ đông đúng cách. Làm không tốt ở bước này, bạn không thể hy vọng món thịt sẽ luôn đảm bảo độ tươi ngon được.

Để trữ đông thịt đúng cách, trước tiên bạn cần phải tiến hành làm lạnh thịt càng sớm càng tốt. Tốt nhất là khi và vừa mổ xong. Sau khi sơ chế và làm sạch thịt gà, bạn để ráo, sau đó dùng khăn giấy thấm thật khô. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm (hoặc túi nilon) để bọc kín gà lại để gà không bị khô. Cho gà vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 giờ để gà quen dần với nhiệt độ. Chỉ sau các bước này bạn mới cho gà vào ngăn đá để tiến hành cấp đông.

Làm theo cách này thịt gà sẽ được cấp đông một cách từ từ do có sự thay đổi nhiệt độ hợp lý vì vậy thịt không bị biến đổi cấu trúc, nên vẫn giữ được độ tươi ngon như ban đầu.

Cách rã đông thịt gà đúng cách

Bạn có biết, thịt gà cũng như nhiều loại thịt tươi sống khác có chứa rất nhiều vi khuẩn. Rã đông không đúng cách sẽ khiến chúng có cơ hội sinh sôi, phát triển. Một số vi khuẩn tồn tại nếu rã đông thịt gà sai cách gồm: 

– Campylobacter: Đây là vi khuẩn dễ xuất hiện trong thịt đặc biệt thịt gà đông lạnh. Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây sốt cao, tiêu chảy, dạ dày co thắt mạnh. Thời gian của các biểu hiện này sẽ kéo dài trong một tuần và đặc biệt tồi tệ hơn nếu cơ thể bạn đang yếu.

– Salmonella: Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm không kém gì vi khuẩn campylobacter. Chúng sẽ khiến bạn bị tiêu chảy nặng;

– Clostridium perfringens: Đây là một loại nấm khiến tiêu chảy bị kéo dài hơn.

Ngoài ra rã đông sai cách còn tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công, phá bỏ hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt.

Khi muốn chế biến gà đang trữ đông, cách tốt nhất là bạn mang gà từ ngăn đông đem trở lại ngăn mát. Khi đó thịt gà được thay đổi nhiệt độ từ từ, nên cũng sẽ không bị biến đổi cấu trúc của thịt. Để kiểm tra thịt đã rã đông hết hoàn toàn chưa, bạn hãy bóp vào phần bụng rỗng của gà. Nếu trong bụng gà vẫn còn đá thì cần để thêm một thời gian. 

Khi thịt đã hoàn toàn tan đá bạn có thể mang thịt gà đi nấu những món ăn thơm ngon. Cách này sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy, nếu là cả con gà, bạn có thể phải chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát từ ngày hôm trước thì ngày hôm sau mới kịp tan đá. Tuy vậy, tốt nhất bạn nên tuân thủ nguyên tắc này để đảm bảo thịt luôn dai ngon, phòng ngừa được nguy cơ vi khuẩn sinh sôi mạnh và tấn công cơ thể.

Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian, có thể rã đông theo cách sau: Sử dụng một chậu nước máy, sao cho lượng nước đủ ngập cả con gà. Tiếp đó, bạn hòa thêm 1 -2 thìa muối. Muối có tác dụng diệt vi khuẩn, ngăn chặn chúng phát sinh trong quá trình ngâm gà.

Tiếp đó bạn để nguyên con gà đang bọc trong túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm và ngâm vào chậu nước này. Nước sẽ giúp đá nhanh chóng tan hết. Nếu là một con gà to, quá trình này cũng có thể mất 3-4 tiếng. Trong quá trình ngâm, bạn có thể thay nước thường xuyên nếu thấy nước trong chậu đã quá lạnh, để đẩy nhanh quá trình tan đá. 

Lời kết

Trên đây là cách trữ đông và rã đông thịt gà để luôn dai ngon như mới. Trữ đông và rã đông gà đều cần có phương pháp khoa học để không chỉ đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.