Ớt chuông xanh, đỏ, vàng, chọn loại nào mới ngon, ngọt và bổ nhất?

Ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, vàng, đỏ, và có lẽ rất nhiều người không biết sự khác biệt thực sự của các màu này là như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các màu sắc của ớt chuông và biết cách lựa chọn loại nào ngon, ngọt và bổ dưỡng nhất nhé.

Vì sao ớt chuông có nhiều màu?

Thực tế, tất cả ớt chuông ban đầu đều có màu xanh lục. Đó là khi ớt còn xanh, bên trong chứa đầy sắc tố diệp lục. Khi già đi, lớp diệp lục dần bị phá vỡ, ớt chuyển dần sang màu vàng. Đó là giai đoạn người ta còn gọi là ớt ương ương. Và khi thật sự chín, ớt sẽ chuyển sang màu đỏ. Như vậy 3 màu của ớt chuông chính là ứng với 3 giai đoạn trong vòng đời của chúng. 

Ớt chuông màu nào ngon và tốt hơn cả?

Thật ra đã là ớt chuông thì loại nào cũng tốt. Đây là một trong những siêu thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A, C, beta-carotene, lutein, zeaxanthin và các chất chống oxy hóa rất cao. 

Điểm khác biệt giữa chúng là thành phần các dưỡng chất. Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C hơn, trong khi ớt chuông xanh, hàm lượng vitamin A (dưới dạng beta caroten) lại cao nhất. Cụ thể, trong ớt chuông đỏ, 75% thành phần của chúng là vitamin C. Hàm lượng này vượt xa hai loại ớt chuông xanh và vàng. Trong 200g ớt chuông đỏ khi được xào nấu sẽ cung cấp khoảng 200mg vitamin C. 

Còn trong 100g ớt chuông xanh có chứa  3,5mg beta caroten. Ăn một quả ớt xanh mỗi ngày có thể đáp ứng từ 25-50% nhu cầu vitamin A cho cơ thể.

Đối với ớt chuông vàng, chúng nằm trong khoảng giữa và giao thoa giữa hai giai đoạn ớt chuông xanh và đỏ, vì vậy chúng chứa hàm lượng vitamin A, C rất đáng kể. Ngoài ra chúng cũng rất giàu kali, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cách chọn ớt chuông xanh, đỏ và vàng theo mục đích sử dụng

Ớt chuông xanh vốn là loại quả còn xanh, chúng có mùi hắc và nồng hơn, vị hơi chua nên phù hợp để xào nấu. Ớt chuông đỏ có mùi trái cây chín thơm ngon và ngọt nhất, do đó có thể sử dụng trong các món salad, nướng hay xào nấu đều ngon. Đây là lý do ớt chuông đỏ có giá đắt nhất trong cả ba loại. 

Ớt chuông vàng có mùi ít nồng hơn loại xanh nhưng mùi trái cây nhẹ hơn và không ngọt như loại đỏ. Tùy sở thích, bạn có thể chọn loại này để xào nấu hoặc ăn sống cũng được.

Một số kinh nghiệm chọn ớt chuông

Chọn quả ớt chuông cái

Những người làm vườn có kinh nghiệm chia sẻ, ớt chuông thường có 2 loại là loại cái và đực. Ớt chuông cái có 4 rãnh ở dưới đáy chia là 4 múi, trong khi ớt chuông đực có 3 rãnh chia làm 3 múi. Ớt chuông cái thường có vị ngọt, mùi thơm và không bị hăng nên ngon hơn, có thể chế biến thành nhiều món như ăn sống, ép nước, xào nấu. Còn ớt chuông đực có vị hăng và ít ngọt hơn ớt chuông cái, do vậy chỉ nên được chế biến bằng cách xào nấu.

Chọn quả chắc, có màu sáng bóng, cuống bám chắc

Những quả ớt chuông màu sắc sáng bóng, cuống còn bám chắc, cầm chắc tay là những quả còn tươi. Nên tránh những quả khi ấn vào cảm giác mềm, nhũn, da xuất hiện các nếp nhăn nheo, cuống khô héo, dễ bong ra hoặc đã bong mất cuống. Chúng là những quả đã để quá lâu, giá trị dinh dưỡng đã giảm đi nhiều phần.

Lời kết

Trên đây là những hiểu biết về màu sắc của ớt chuông cũng như cách lựa chọn khôn ngoan và phù hợp nhất cho gia đình. Hi vọng bạn đã nắm được các thông tin hữu ích trên và không còn băn khoăn mỗi khi nhìn vào màu sắc của ớt chuông nữa

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.