Những công dụng đáng ngạc nhiên của nồi cơm điện bạn nên ứng dụng ngay

Không chỉ đơn thuần dùng để nấu cơm, nồi cơm điện còn có nhiều khả năng hơn thế. Làm các loại bánh, ủ sữa chua, hầm xương thay nồi áp suất, sấy khô thực phẩm… và còn rất nhiều công dụng khác và công cụ đa năng này có thể làm giúp bạn.

Làm bánh

Làm bánh bằng nồi cơm điện là cách thay thế cho lò nướng rất hữu hiệu. Nếu bạn không có lò nướng chuyên dụng, thì một chiếc nồi cơm điện cũng có thể đủ để bạn làm tất cả các loại bánh thông thường như bánh bông lan, bánh mì, bánh bò, bánh chuối nướng, bánh pizza… Nồi cơm điện vố khô ráo, chức năng cấp nhiệt cũng khá giống lò nướng, đó là lý do bạn hoàn toàn có thể sử dụng để thực hiện những món bánh nướng mà mình yêu thích.

Lưu ý: Mặc dù hầu hết nồi cơm điện đều có thể làm bánh, tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chọn loại nồi điện tử hoặc nồi cao tần có chức năng chuyên làm bánh. Hoặc nếu bạn thích bánh mì thì chọn loại nồi có chức năng làm bánh mì. Những loại nồi này sẽ giúp bánh ngon hơn, thời gian thực hiện nhanh hơn và ít bị ảnh hưởng đến chất lượng của nồi. 

Ủ sữa chua

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Chỉ cần cho sữa chua vào nồi và thêm ít nước, bật chế độ Keep Warm/Hâm nóng, bạn có thể giúp sữa chua lên men chuẩn, ủ nhanh hơn rất nhiều so với cách ủ truyền thống. Để việc ủ sữa chua được thực hiện tốt nhất, bạn nên sử dụng các loại nồi cơm điện điện tử. Loại này có chức năng ủ sữa chua với nhiệt độ chuẩn nhất.

Làm các loại khô bò, khô gà, khô heo

Khô bò, khô gà, khô heo… là món ăn vặt rất ngon nhưng rất kỳ công, nhất là giai đoạn sấy cho thịt được khô. Để tiết kiệm thời gian này, bạn hãy sử dụng nồi cơm điện nhé. Sau khi tẩm ướp xong, bạn cho lên chảo, nấu cho cạn nước. Sau đó, bạn cho vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook và đậy nắp lại. Cứ sau khoảng 5 phút, bạn mở nắp ra để tất cả hơi nước bay hết, đồng thời đảo hoặc lật lại mặt bên kia của thịt. Thực hiện như vậy cho đến khi thịt hoàn toàn khô ráo là xong. 

Lưu ý: Để món ăn không bị cháy, khi cho vào nồi cơm điện, bạn nên gạt tất cả các loại gia vị ra. Đến lần cuối cùng bật ở chế độ Cook, khi thịt đã gần như khô ráo hẳn, bạn mới cho gia vị vào lại và đảo đều nhé.

Nấu các món súp, cháo, hầm nhanh chóng thay cho nồi áp suất

Nồi áp suất là loại nồi chuyên dụng để nấu các món cần ninh nhừ trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên nếu bạn không có loại nồi này, thì nồi cơm điện là sự thay thế hoàn hảo. Với nắp đậy kín, nhiệt độ được giữa lại tối đa, vì vậy việc ninh nhừ thức ăn diễn ra cũng rất nhanh chóng. Thời gian hầm được rút ngắn ít nhất một nửa so với cách hầm trên bếp thông thường. 

Ủ bột nở nhanh

Với những món bánh cần phải ủ bột, bạn cần phải làm thật chuẩn và khéo thì bột mới nở nhanh, lên men đúng chuẩn. Lúc này, một chiếc nồi cơm điện sẽ giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng. Nhiều loại nồi cơm điện có chức năng ủ bột không chỉ giúp bạn ủ nhanh hơn, mà bạn không cần phải lo nghĩ nhiều đến công đoạn này làm gì, bởi chiếc nồi thông minh này sẽ làm tất cả cho bạn. 

Còn nếu bạn dùng loại nồi cơm điện thông thường, không có chức năng này, bạn có thể thực hiện một cách thủ công hơn một chút cũng được. Cho bột vào nồi, bật chế độ Cook trong khoảng 10 phút rồi bật về chế độ Warm. Để bột nghỉ một lúc tiếp tục bật lại tương tự. Thực hiện khoảng 3 lần là bột sẽ nở như ý.

Lời kết

Trên đây là 5 công dụng ít biết của nồi cơm điện. Bạn hãy áp dụng ngay để rút ngắn thời gian nấu nướng và thành phẩm cũng ngon hơn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.