Mẹo tận dụng nồi cơm điện hỏng hữu hiệu

Nồi cơm điện luôn có tuổi thọ nhất định. Loại nồi càng rẻ tiền càng nhanh hỏng. Để vài chiếc bị hỏng trong nhà rất chật chội nhưng vứt bỏ đi thì nhiều người lại không nỡ. Tuy nhiên có nhiều cách có thể tận dụng công dụng của nồi cơm điện. Vì vậy nếu nồi cơm nhà bạn hỏng, hãy tìm hiểu ngay xem có thể dùng chúng là những việc hữu ích gì dưới đây nhé.

Dùng để bảo quản trứng

Không nhất thiết phải bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn chỉ cần một nồi cơm điện hỏng và vài nắm gạo là có thể để trứng cả tháng không hỏng. Cụ thể, lõi nồi cơm điện rửa sạch, để khô, sau đó dải một ít gạo sao cho gạo có thể ngập đến ⅔ quả trứng. Vùi trứng xuống sao cho đầu nhỏ nằm phía dưới, đầu lớn nằm phía trên. Gạo giúp ngăn chặn các vết nứt nhỏ trên bề mặt vỏ trứng, hạn chế vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy giúp bảo quản trứng được lâu hơn. 

Bảo quản đồ khô

Các loại đồ khô, ngũ cốc, cá khô… khi mua về có thể để trong nồi cơm điện hỏng. Nắp nồi cơm vốn kín, vì vậy vừa hạn chế côn trùng, mối mọt, nấm mốc, chuột bọ, vừa bảo quản hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng thực phẩm biến chất, mất chất.

Nồi cơm điện hỏng làm giá đậu

Tận dụng chiếc vung kín, giúp lõi nồi nằm hoàn toàn trong bóng tối, làm giá bằng dụng cụ này giúp giá mập mạp, trắng tinh. Cách làm như sau:

Hạt đỗ sau khi ngâm 1 đêm với nước ấm, bạn vớt ra, cho vào nồi cơm điện. Đối với lõi nồi cơm điện, bạn có thể dùng vật nhọn kim loại để dùi một số lỗ, giúp nước thoát ra và không khí dễ lưu thông hơn. Nếu không muốn, bạn có thể để nguyên, tuy nhiên chú ý mỗi khi ngâm giá xong phải đổ kiệt nước, tránh giá bị úng. 

Sau khi cho giá vào nồi, bạn kéo nắp xuống, để giá nằm hoàn toàn trong bóng tối, chú ý không đóng nắp lại hoàn toàn, giúp giá có không khí để hô hấp. Lấy một chiếc đĩa phù hợp nén chặt để giá được to và mập.

Mỗi ngày bạn cho giá uống nước 2 lần sáng và tối. Mỗi lần ngâm khoảng 10 phút rồi đổ sạch đi. Sau 4-5 ngày là bạn có thể thu hoạch.

Dùng để trồng hoa, cây cảnh

Nồi cơm điện có vẻ bề ngoài khá đẹp, nhất là những chiếc nồi kiểu cách. Bạn có thể sử dụng dụng cụ này để làm một chiếc chậu cảnh trồng hoa hay cây cảnh.

Trước hết, bạn dùng khoan hoặc vật dụng kim loại có đầu nhọn đục thành các lỗ nhỏ để thoát nước. Sau đó, bạn cho đất vào, trồng cây rồi phủ xơ dừa, trấu lên để tạo độ xốp và giữ ẩm cho đất. Sau đó đặt ra ngoài trời, hàng ngày phun sương tưới nước cho cây, bạn sẽ có một chậu cảnh vô cùng độc lạ, đẹp mắt. 

Đối với lớp vỏ bên ngoài, bạn thường xuyên lau chùi để  chiếc chậu cảnh của mình luôn đẹp và bắt mắt.

Lời kết

Trên đây là bí quyết tận dụng nồi cơm điện hỏng một cách hữu ích. Bạn thấy đấy, khi đã hỏng, vật dụng này vẫn còn rất có giá trị. Vì vậy, hãy tận dụng chúng và đừng để lãng phí nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.