Mùa sầu riêng đã đến, cùng Bepxua học cách bổ sầu riêng nhanh gọn lẹ nào!

Sầu riêng là loại trái có mùi vị béo bùi rất đặc trưng. Tuy nhiên, công đoạn bổ sầu riêng để thưởng thức thật không dễ dàng. Chính vì thế, BepXua sẽ mách bạn một số cách bổ sầu riêng cực nhanh chóng và an toàn. Cùng Bếp tìm hiểu nhé.

Cách chọn sầu riêng ngon và dễ bổ 

Sầu riêng là loại trái cây được ưa chuộng trong mùa hè. Để lựa chọn được một trái sầu riêng ngon và dễ bổ, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Chọn các trái sầu riêng có mùi thơm nồng: Mùi thơm của sầu riêng sẽ hơn khi chín già. Mùi hương của sầu riêng càng nồng thì trái càng thơm ngon.
  • Trái phình to, lộ rõ múi: Trái sầu riêng phình to đều, không méo mó và lộ rõ các múi sẽ có vị ngọt và béo thơm. Ngoài ra, trái sầu riêng chín đều sẽ tự nứt vỏ ở đầu, giúp bạn dễ tách vỏ hơn.
  • Gai sầu riêng căng tròn, to đều: Bạn nên chọn trái sầu riêng có gai đầu hơi tròn, màu xanh và to đều. 
  • Cuống còn tươi, có chảy nhựa: Những quả sầu riêng vừa chín tới sẽ có cuống màu xanh, khi bấm tay vào cảm thấy nhựa ướt.

Cách bổ sầu riêng nhanh và dễ dàng

Để bổ sầu riêng nhanh gọn, bạn hãy áp dụng 2 phương pháp sau đây mà BepXua giới thiệu nhé!

Cách bổ sầu riêng bằng dao

Sau khi lựa chọn được trái sầu riêng ngon và ưng ý, bạn cần chuẩn bị dao có đầu nhọn và găng tay để bổ sầu riêng theo cách sau.

Bước 1: Xác định đường kẻ của múi sầu riêng

Trên trái sầu riêng có những đường kẻ phân chia múi sầu riêng thành từng phần riêng biệt. Các đường rãnh này chạy dài từ trên đỉnh trái đến cuống quả.

Bước 2: Bổ sầu riêng

Khi đã xác định được đường kẻ phân chia múi sầu riêng, bạn đeo bao tay để tránh bị gai nhọn đâm. Sau đó, bạn cắt cuống sầu riêng cho bằng và để cho trái sầu riêng dễ đứng hơn.

Tiếp đến,bạn dựng trái sầu riêng lên và dùng dao cắt theo đường phân chia múi từ đỉnh đến cuống quả. Cuối cùng, bạn cắt từ 2-3 múi hoặc cắt hết các múi nếu bạn muốn dùng hết cả trái sầu riêng.

Bước 3: Tách múi sầu riêng

Bạn dùng lực tay tách nhẹ nhàng các múi sầu riêng theo đường đã cắt. Như vậy, bạn có thể lấy các múi sầu riêng và thưởng thức.

Cách bổ sầu riêng không cần dùng dao

Đối với những trái sầu riêng đã chín kỹ, không quá lớn, vỏ sẽ tự nứt ra ở phần cuống quả. Lúc này, bạn không cần dùng dao mà vẫn có thể tách nhanh gọn từng múi sầu riêng bằng cách cầm cuống sầu riêng đập mạnh phần đầu trái xuống nền cứng. Sau đó, trái sầu riêng sẽ tách ra ở các đường kẻ và bạn chỉ cần dùng lực tay tách múi dễ dàng.

Mẹo bảo quản sầu riêng khi không ăn hết

Nếu bạn không dùng hết một trái sầu riêng lớn, bạn nên bổ một vài múi để ăn. Phần múi còn lại của trái sầu riêng để nguyên. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc trái sầu riêng lại và cho vào tủ lạnh thì sầu riêng sẽ bảo quản được lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn lỡ tay bổ ra nhiều múi mà ăn không hết, bạn chỉ cần bỏ các múi sầu riêng vào hộp kín đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Do mùi sầu riêng khá nồng và dễ bám mùi vào các thực phẩm khác nên bạn phải đậy nắp hộp thật kín và để vào ngăn riêng biệt trong tủ lạnh. 

Lời kết

Sầu riêng là loại trái cây rất được ưa chuộng vào mùa hè bởi hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, đây là loại quả rất khó bổ nếu như không biết cách. Vì vậy, hy vọng bài viết hôm nay từ Bếp sẽ giúp bạn có thêm mẹo hay khi thưởng thức loại trái này. Chúc bạn thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.