Mách bạn 5 mẹo ủ sầu riêng vừa chín nhanh vừa an toàn

Thời điểm giữa năm là mùa sầu riêng nở rộ trên các tuyến đường. Các tín đồ sầu riêng chắc chắn sẽ không bỏ qua khoảng thời gian này. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn sầu riêng, hay cách ủ cho trái sầu của mình nhanh chín chưa? Một số mẹo sau đây từ BepXua sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. Mời các bạn cùng theo dõi nha.

Cách chọn sầu riêng ngon

Sầu riêng luôn là loại trái cây hot và được săn lùng ráo riết trong mùa hè. Một số cách lựa chọn sầu riêng chín ngon mà BepXua giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa trái sầu ngon cho mình.

  • Nên chọn các trái có mùi thơm nồng: Mùi thơm của sầu riêng sẽ nồng hơn khi chín già. Mức tỏa hương cũng mãnh liệt hơn so với các trái chín do thuốc. Do đó, khi mua sầu riêng, bạn nên lưu ý điều này.
  • Cuống còn tươi, có chảy nhựa: Những quả sầu riêng vừa chín tới sẽ có cuống màu xanh, khi bấm tay vào cảm thấy nhựa ướt. Ngược lại, đối với sầu riêng ngâm thuốc, cuống để lâu sẽ bị thối và không còn nhựa chảy ra
  • Gai sầu riêng căng tròn, to đều: Bạn nên chọn những trái sầu riêng có gai đầu hơi tròn, màu xanh và to đều. Nếu sầu riêng ngâm hóa chất sẽ có gai màu sậm, đầu nhọn nhưng dễ bị mềm do còn non và bị ép chín bằng thuốc.
  • Trái phình to, lộ rõ múi: Một trái sầu riêng ngon, chất lượng sẽ có phần thân phình to, đều và lộ rõ các múi. Nếu như vỏ bị nứt thì sẽ có mùi thơm thoang thoảng.

5 mẹo ủ sầu riêng chín nhanh mà không cần dùng thuốc

Nếu bạn lỡ mua nhầm một trái sầu riêng chưa chín thì đừng lo, hãy áp dụng một số mẹo ủ sầu riêng sau đây từ BepXua nhé!

Ủ sầu riêng trong gạo

Gạo có tính phủ cao, hút ẩm tốt. Các chất trong gạo sẽ giúp kìm hãm khí Ethylene có trong quả thoát ra ngoài, giúp sầu riêng nhanh chín và giữ được độ ngon vốn có. Với phương pháp này, bạn chỉ cần để trái sầu riêng vào giữa đống gạo, sao cho gạo phủ đều bề mặt trái. Đây là phương pháp ủ truyền thống và có thể áp dụng cho nhiều loại trái cây.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Nhiệt độ cao sẽ kích thích sản sinh khí Ethylene giúp quả nhanh chín. Sầu riêng mua về bạn chỉ cần bọc kín bằng túi ni lông, sau đó mang ra ngoài phơi nắng. Túi ni lông sẽ giúp ngăn chặn khí Ethylene thoát ra ngoài, từ đó giúp quả nhanh chín hơn.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín

Xung quanh các loại trái cây chín lúc nào cũng có một lượng khí Ethylene lan tỏa. Loại khí này có tác dụng thúc đẩy quá trình chín tự nhiên của sầu riêng. Vì vậy bạn có thể ủ sầu riêng chín tự nhiên bằng cách đặt gần các loại trái cây đang chín khác. Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện nên các bạn có thể áp dụng thử nhé.

Ủ sầu riêng bằng vải hoặc khăn bông

Với cách này bạn chỉ cần chuẩn bị một tấm vải lớn hoặc một khăn bông để bao quanh quả từ cuống đến phần đuôi sầu riêng. Bạn cần đảm bảo sầu riêng được bọc kín và chắc chắn. Khi nào sầu riêng tỏa hương nồng là trái đã chín và bạn có thể bổ ra thưởng thức được rồi đấy

Ủ sầu riêng nhanh chín bằng túi giấy, túi ni lông

Túi giấy hay túi ni lông sẽ giúp bạn hạn chế khí Ethylene thoát ra ngoài, từ đó giúp trái sầu riêng nhanh chín hơn. Với cách này, bạn chỉ cần cho sầu riêng vào một túi ni lông lớn và buộc lại. Nếu muốn trái chín nhanh hơn 1-2 ngày, bạn chỉ cần bỏ thêm vào một trái táo. Táo sẽ sản sinh khi Ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh của sầu riêng. Tuy nhiên, bạn nhớ buộc lỏng miệng túi để tránh môi trường yếm khí, làm hỏng hương vị của sầu riêng.

Lời kết

Trên đây, BepXua đã mách bạn 5 mẹo ủ sầu riêng chín nhanh nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon. Nếu bạn là một tín đồ sầu riêng thì không thể bỏ qua các mẹo ủ chín trái trong mùa hè này được. Chúc các bạn thực hiện thành công với những mẹo hay cùng Bếp!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.