Mẹo xử lý dầu ăn bị lắng cặn cực dễ, giúp dầu trong lại ngay tức thì

Trong quá trình chiên rán, vụn thức ăn bị bong ra cháy khét, vừa ảnh hưởng đến chất lượng dầu rán, vừa có hại cho sức khỏe. Với mẹo xử lý dầu ăn lắng cặn cực dễ dưới đây, chỉ sau vài bước, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn cặn lắng, trả lại lớp dầu ăn trong veo, sẵn sàng để sử dụng cho quá trình chế biến lần sau.

Bạn không nhất thiết phải đổ bỏ dầu đã qua chiên rán một lần đi nếu dầu vẫn còn vàng và trong. Điều bạn cần làm chỉ là xử lý lớp cặn lắng đã bị cháy đen trong dầu. Chính lớp cặn này khi ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể. Vì vụn thức ăn khi cháy trở nên rất nhỏ, nên việc lọc qua rây không hiệu quả. Để lọc được hoàn toàn chúng, bạn có thể thực hiện như sau:

Xử lý cặn lắng trong dầu ăn bằng bột năng

Lấy 1 thìa bột năng pha vào khoảng 100ml nước rồi khuấy đều để bột tan ra. Bật bếp lên, đun cho dầu thật nóng thì đổ hỗn hợp nước và bột năng vào. Bạn chiên như chiên một chiếc bánh bình thường. Khi bột chín và se lại, chúng sẽ nổi lên vào kéo theo tất cả các cặn lắng trong chảo dầu bám vào.

Lúc này, bạn chỉ cần vớt tảng bột này ra và quan sát. Phần còn lại trong chảo là lớp dầu trong veo, hoàn toàn không còn chút cặn đen nào nữa. Bây giờ, bạn có thể sử dụng dầu này để chế biến các món ăn khác mà không lo độc hại nữa nhé.

Xử lý cặn lắng trong dầu ăn bằng lòng trắng trứng

Bạn chuẩn bị 1-2 quả trứng và một chiếc muôi thủng. Đập trứng vào chiếc muôi thủng để lòng trắng chảy xuống chiếc bát bên dưới, từ đó bạn tách được lòng trắng và lòng đỏ trứng ra. 

Sử dụng đũa đánh tan lòng trắng trứng. Đặt chảo dầu có cặn lắng lên bếp, đun nóng. Sau đó bạn đổ lòng trắng trứng đã đánh tan vào. Bạn cứ chiên như chiên trứng bình thường. Khi lòng trắng se lại, chúng sẽ kéo tất cả các cặn thức ăn bên dưới bám vào. Bạn chỉ cần vớt lòng trắng này ra và bỏ đi. 

Bước tiếp theo, bạn lấy rây lọc, lót trong lòng nó một tờ khăn giấy ăn. Sau đó bạn đổ chảo dầu qua rây lọc này. Lúc này bạn sẽ thu được lớp dầu vàng ươm và trong veo, sẵn sàng để chế biến các món ăn khác. 

Lời kết

Trên đây là mẹo xử lý dầu ăn bị lắng cặn đơn giản, hiệu quả. Nếu bạn muốn tận dụng dầu ăn đã qua chiên rán, hãy áp dụng một trong các mẹo như trên nhé. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách này 1-2 lần thôi. Nếu dầu đã qua chiên rán nhiều lần, tốt nhất bạn nên bỏ đi và sử dụng dầu mới để đảm bảo sức khỏe nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.