Mẹo thát lát củ quả nhanh chóng, một lần thái xong vài củ

Vào bếp thực tế không quá mất thời giờ. Thậm chí nếu biết cách tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần mất chưa đến 30 phút là bữa cơm ngon đã sẵn sàng. Muốn đạt được điều đó, mọi khâu chuẩn bị đều phải có phương pháp khoa học hoặc những bí quyết thật khôn ngoan. Mẹo thái lát củ quả dưới đây là một ví dụ. Chỉ với vài đường cơ bản, bạn đã thái được một lúc vài củ khoai tây, nấm, hành tỏi… thay vì mất vài phút và đầy khó nhọc mới được một củ. 

Bí quyết thái nhiều củ quả một lúc

Để thái lát nhanh chóng, bạn phải làm sao để một lúc có thể thái được nhiều củ mà không lo bị trơn trượt hay bị đứt tay. Như vậy thái một lần được nhiều củ/quả là bí quyết quan trọng nhất để rút ngắn thời gian sơ chế. Làm sao để thực hiện được điều đó? Bí quyết cho bạn là hãy sử dụng một chiếc que xiên. Đó có thể là một chiếc que xiên thịt nướng nhỏ đối với các loại củ quả nhỏ như hành, tỏi, nấm… hoặc một chiếc que xiên thịt dài hơn, khỏe hơn bằng kim loại nếu thái các loại củ to như khoai tây, khoai sọ, cà rốt, súp lơ, bí đỏ…

Xiên các loại rau củ cần thái vào que xiên. Cố gắng xiên sao cho đồng đều, cân đối giữa các miếng, các mặt để khi thái đồng đều và đẹp mắt hơn.

Bước tiếp theo đơn giản là bạn dựng que xiên lên, đặt cố định và dùng dao để thái. Lần lượt thái một bên cho đến khi gần chạm vào que xiên thì dừng lại. Sau đó bạn quay mặt còn lại lại và tiếp tục thái cho đến hết. Cuối cùng rút que xiên ra bạn sẽ giải quyết một lúc được rất nhiều củ quả. Cách này cũng rất an toàn, không lo bị dao cắt vào tay nhé.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng cách tương tự như trên để gọt vỏ. Với cách này, bạn không cần phải chạm tay vào nguyên liệu mà vẫn gọt được vỏ sạch sẽ, dễ dàng, nhanh chóng.

Bí quyết thái củ quả nhanh, đều lát và an toàn

Thông thường để làm được những điều như trên, bạn cần phải có một dụng cụ chuyên dụng như hình bên dưới đây. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có điều kiện để mua, thì một chiếc dĩa đơn giản có thể thay thế rất ổn cho dụng cụ kể trên.

Hãy sử dụng những chiếc dĩa chắc khỏe và có răng dài. Cắm răng dĩa vào khoai tây, khoai lang, cà tím, hành, tỏi, nấm, cà chua, bánh mì hoặc bất kỳ loại rau củ vào muốn thái lát. Không cần cắm sâu, chỉ cần cắm sao cho cố định chắc chắn giữa dĩa và củ là được. Nếu nguyên liệu quá dài, bạn có thể thực hiện nhiều lần, hoặc cắm thêm một chiếc dĩa khác nữa. Cố gắng cắm sao cho cân đối giữa các lát. 

Việc tiếp theo của bạn đơn giản là dùng dao lần lượt lồng vào các răng của chiếc dĩa và thái ra. Với cách này, bạn hoàn toàn không cần phải chạm thay và nguyên liệu. Vì vậy khi thái vừa an toàn, vừa sạch sẽ lại nhanh chóng. Các lát khi thái cũng rất đều nhau, đảm bảo vệ mặt thẩm mỹ và chất lượng của món ăn.

Lời kết

Trên đây là mẹo thái lát củ quả nhanh chóng, đơn giản, đều đặn, đẹp mắt và an toàn. Hãy áp dụng ngay để tiết kiệm thời gian vào bếp và để mỗi lần vào bếp luôn là những khám phá thú vị nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.