Mẹo ninh xương nhanh nhừ không cần nồi áp suất

Các món ninh xương luôn được mọi người ưa thích bởi nước hầm ngọt thanh, thịt mềm tơi vô cùng ngon miệng. Tuy nhiên, ninh xương thế nào để nhanh nhừ, tiết kiệm củi lửa tỏng khi nhà bạn lại không có nồi áp suất? Hãy áp dụng ngay các mẹo ninh xương nhanh nhừ không cần nồi áp suất dưới đây của chúng tôi nhé. 

Chặt xương nhỏ

Để xương nhanh nhừ, trước hết là bạn nên chặt xương thành các khúc nhỏ hơn bình thường một chút. Cách này sẽ giúp nhiệt độ và các nguyên liệu trong nồi tác động vào mạnh hơn đến từng khúc xương, giúp chúng nhanh nhừ hơn. Sau khi chặt xương, bạn cho vào nồi nước, đun sôi, chần sơ trong khoảng 2 phút, rồi vớt ra rửa sạch. rồi cho vào nồi ninh lại.

Sử dụng gia vị

Bột ngọt và giấm là hai loại gia vị có thể giúp xương hầm nhanh nhừ hơn. Đối với món xương sườn thịt lợn, muốn nhanh chín xương mềm thịt ngon, ngọt, bạn nên nêm vào một chút giấm.

Giấm có tác dụng làm cho các chất canxi, sắt trong sườn tiết ra hết, giúp ta tận dụng chất dinh dưỡng. Điều này cũng vừa làm nước xương ngọt hơn, vừa giúp thịt mau nhừ, đỡ tốn thời gian đun nấu. Với bột ngọt, bạn đổ nước ngập xương rồi cho khoảng một thìa vào nồi. Tiến hành đun sôi, sau đó thêm 4 viên đá to vào nồi rồi tiếp tục đun sẽ giúp xương nhanh nhừ. 

Bổ sung thêm rau củ giữ nhiệt

Để tăng khả năng giữ và hấp thụ nhiệt cho nồi và xương, bạn nên ninh xương cùng với các loại rau củ quả có tính giữ nhiệt cao như đu đủ xanh, mướp, củ cải, khoai sọ, hành tây… Với đu đủ xanh, bạn làm sạch và giữ lại vỏ, cắt miếng to. Với mướp bạn gọt vỏ và cũng cắt miếng to rồi cho vào nồi ninh xương ninh cùng. Với hành tây, chọn củ vừa phải rồi chẻ đôi. Ngoài khả năng giúp cho xương nhanh nhừ, chúng còn tiết ra nước giúp nồi hầm ngọt hơn.

Sau khi hầm nhừ, bạn có thể để ăn hoặc vớt các loại rau củ này ra và cho các loại nguyên liệu yêu thích khác vào.

Hầm trong nồi cơm điện

Ngoài chức năng nấu cơm, nồi cơm điện còn đa năng hơn, có thể dùng để nấu xôi, nấm cháo và các món hầm. Vì vậy, để hầm xương nhanh nhừ dễ dàng nhất, bạn hãy hầm bằng nồi cơm điện. 

Xương sau khi chần sơ trên bếp, bạn rửa sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với nước và hầm lên. Nồi cơm điện rất kín, giữ nhiệt tối đa vì vậy xương rất nhanh mềm. Tùy từng kích cỡ của xương, bạn có thể hầm trong 15-30 phút là có thể rút điện. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng tất cả các mẹo như trên để ninh xương trong nồi cơm điện, thời gian của bạn sẽ được rút ngắn tối đa.

Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên hầm xương vào buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng sớm, hoặc buổi chiều trước khi nấu cơm vào tiếng. Sau khi xương nhờ, bạn có thể vớt xương ra nồi khác để chế biến thêm với các loại rau củ. Còn nồi cơm có thể đánh sạch và nấu cơm như bình thường.

Lời kết

Trên đây là những mẹo ninh xương nhanh nhừ hơn mà không cần nồi áp suất. Bạn hãy thử áp dụng để thấy hiệu quả bất ngờ như thế nào nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.