Mẹo nấu lại đồ ăn đảm bảo thơm ngon và giữ tối đa dinh dưỡng

Thức ăn thừa là thứ hầu như luôn luôn có sau mỗi bữa ăn của các gia đình. Việc nấu lại các đồ ăn này như thế nào cũng là một câu hỏi khá rắc rối đối với các bà nội trợ. Bởi vì nếu không biết cách xử lý, món ăn sẽ trở nên nhừ nát, mất dinh dưỡng, mất ngon và có có hại cho cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẹo nấu lại đồ ăn để vừa đảm bảo sức khỏe, độ thơm ngon và giữ được tối đa dinh dưỡng dưới đây nhé.

Cách nấu lại canh

Canh và các món có nhiều nước nói chung, khi nấu lại phải rất cẩn thận, bởi nếu bạn xử lý không khéo, rau củ trong canh trở nên nhũn nhão, các thức ăn khác cũng trở nên khô, xác hay mềm quá mức do tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ. Hơn nữa, việc nấu lại này còn khiến các dưỡng chất còn lại trong canh bị thất thoát hết.

Cách tốt nhất để nấu lại canh và các thức ăn chứa nhiều nước nói chung, bạn làm như sau: Bạn chắt toàn bộ nước trong canh vào nồi và đun sôi trước. Đun nước sôi già rồi thả rau củ hoặc các thức ăn còn lại trong nồi canh vào. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị, rau thơm để món canh, súp có vị thơm ngon như mới. Đun đến khi canh sôi lại rồi thì nhanh chóng tắt bếp. Cách nấu này sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng rau củ bị nhũn nhão và thất thoát dinh dưỡng trong chúng. 

Cách nấu lại độ chiên rán

Một lần chiên rán trong chảo dầu đã là quá đủ, bạn không nên chiên lại đồ chiên rán thêm một lần nữa, sẽ không hề có lợi cho sức khỏe.

Các đồ chiên rán nói chung đều đã hấp thụ một lượng dầu mỡ khá lớn. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tự chúng sẽ tiết ra lượng dầu mỡ nhất định mà bản thân trước đó đã hút vào. Do vậy để nấu lại đồ chiên rán, cách tốt nhất là bạn cho trực tiếp chúng vào chảo chống dính, bắc lên bếp và nấu theo kiểu áp chảo. Đun trên lửa nhỏ vừa. Khi chảo từ từ nóng lên, dầu mỡ trong đồ ăn tiết ra sẽ giúp món ăn của bạn nóng lên một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần lật các mặt của chúng lên. Khi món ăn nóng và và giòn đều các mặt là được.

Nếu đồ ăn trước đó hút ít dầu mỡ và chúng không thể tiết ra được dầu khi áp chảo lại, bạn có thể láng qua một lớp dầu mỡ thật mỏng dưới đáy chảo, khi đó, bạn cho thức ăn đã chiên rán vào áp chảo lại. Lượng dầu này đã đủ để bạn làm nóng và giòn lại món ăn của bạn.

Cách nấu lại món kho

Việc nấu lại các món kho đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cho đồ ăn vào nồi, bắc lên bếp, nấu trong vài phút cho món ăn sôi đều là có thể tắt bếp. Tuy nhiên, để món ăn thơm ngon như mới, bạn nên cho thêm các loại gia vị như mới nấu ban đầu, ví dụ như tiêu, ớt, rau thơm… Điều đó sẽ giúp món ăn trở nên tươi mới và bạn không có cảm giác phải ăn lại đồ cũ.

cách làm cá thu kho tiêu ngon

Cách nấu lại món luộc 

Việc chần lại các món luộc sẽ khiến chúng một lần nữa bị ra hết nước, làm món ăn trở nên khô, xác và mất hết dinh dưỡng. Cách tốt nhất để làm nóng lại món luộc là bạn cho vào nồi hấp cách thủy. Khi món ăn sắp hoàn thành, hãy cho vào bát các loại gia vị, hành và rau thơm thích hợp để làm mới món ăn. Sau khi tắt bếp, bạn hãy chắc bỏ hết nước trước khi múc ra đĩa để món ăn được ráo nước và tươi mới hơn nhé.

Lời kết

Trên đây là một số mẹo nấu lại đồ ăn đảm bảo thơm ngon và giữ lại tối đa dưỡng chất. Với những gợi ý của chúng tôi, chắc chắc bạn sẽ biết cách tận dụng đồ thừa để không chỉ không gây lãng phí mà còn tạo ra những món ăn tươi mới, chất lượng hơn và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.