Kim chi cải thảo không chỉ là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, mà còn là món được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Một món kim chi ngon cần đảm bảo độ dai giòn của cải thảo, vị cay của ớt hòa quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, hành tây, hành lá, vị chua dịu, thơm ngon, kích thích vị giác. Để đảm bảo tất cả các yếu tố trên, bạn hãy áp dụng mẹo làm kim chi cải thảo giòn ngon chuẩn vị Hàn Quốc dưới đây nhé.
Chọn cải thảo thế nào để món kim chi ngon nhất?
Cải theo là nguyên liệu chính của kim chi. Vì vậy, để món kim chi hoàn hảo, khâu lựa chọn cải thảo rất quan trọng. Hãy chọn những cây cải thảo tươi to đều và thật chắc. Loại cải như vậy đảm bảo được độ ngọt và giòn cho kim chi. Mỗi cây nặng khoảng 1,5 – 2kg, quá to hoặc quá nhỏ đều không ngon. Lá cải thảo phải mỏng để ngấm đẫm nước sốt.
Một bí quyết cho bạn là nên chọn mua cải thảo từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Đây là mùa đúng vụ, cải thảo có nhiều và ngon nhất. Vào thời gian này lá cải trắng, tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu. Trong khi đó vào mùa mưa, cải thảo sẽ bị nhạt. Bạn cũng nên mua cải thảo tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ướp muối chứ không ngâm nước muối
Cải thảo sau khi phơi, cắt đôi theo chiều dọc thân cây, rửa sạch sau đó xếp vào rổ sạch để ráo nước. Sau đó bạn lật từng lá và xát muối vào bẹ trắng, xát nhẹ nhàng chứ không ấn quá mạnh sẽ làm nát lá cải. Xát muối kỹ ở bẹ dày của cải. Xát xong, bạn xếp vào chậu, cứ 1 tiếng lại đảo một lần để muối ngấm đều. Để khoảng 4 tiếng để cải ngấm. Sau đó rửa kỹ lại với nước để loại bớt bị mặn. Tiếp tục mỗi nửa cây cải thảo bạn lại bổ đôi (thành 1/4) và để ráo nước trong khoảng 1 tiếng, đến khi bẻ thân trắng của cải mềm và không bị gãy là được có thể đem ngâm gia vị.
Làm sao để kim chi giòn dai?
Bí quyết ở đây là bạn cần phơi héo cải thảo. Nhiều ngườ sau khi xong công đoạn ướp muối thường đem ngay cải đi ướp gia vị. Tuy nhiên, cũng giống như dưa muối, cải thảo nên để phơi héo một chút. Khi cải héo, nước bay đi đáng kể, lúc đó mới dễ ngấm gia vị, vừa đậm đà vừa lâu bị hỏng. Hơn nữa đây cũng là cách giúp kim chi giòn, dai ngon miệng hơn nhiều. Sau khi ướp muối, bạn nên đem phơi nắng từ 2-3 tiếng. Khi nào sờ vào thấy lá cải thảo mềm dẻo là được. Bạn chờ thêm khoáng 1 tiếng nửa thì đem rửa sạch muối.
Mẹo tẩm ướp gia vị cho món kim chi đậm đà
Ở mỗi nơi, việc ướp gia vị có thể được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị đặc trưng của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, các nguyên liệu để muối kèm kim chi cải thảo hầu hết sẽ có cà rốt, củ cải, hành tây, táo, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, bột nếp, nước. Với gia vị thì không thể thiếu bột ớt Hàn Quốc, muối, đường, nước mắm, muối tôm. Bạn nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.
– Tỏi, hành tây, gừng, táo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.
– Hành (hoặc lá hẹ) rửa sạch, cắt khúc 2- 3 cm. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
Cho tỉ lệ khoảng 0,5 lít nước + nửa bát con bột nếp, hòa tan, đun đến khi bắt đầu sôi thì cho 2 thìa đường vào đun tiếp 5 phút nữa và tắt bếp. Lưu ý, nước sốt này nên đặc một chút thì lúc ướp và khi cải thảo lên men sẽ không bị tình trạng ra nước lõng bõng và hỗn hợp sốt sẽ sánh đẹp hơn.
Chờ cho bột hết nóng và còn tương đối ấm, bạn cho ớt bột vào bột để cho ớt được nở ra và lên màu đẹp hơn. Cuối cùng bạn cho hỗn hợp bột ớt đã trộn + hỗn hợp hành tỏi lê/táo xay nhuyễn + 1 thìa mắm tép, ½ chén nước mắm, hành hẹ, cà rốt, củ cải đã thái. Để khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm đều vào nhau và tiến hành quết vào từng bẹ lá cải thảo.
Lời kết
Trên đây là bí quyết cho kim chi cải thảo giòn ngon đậm đà chuẩn vị Hàn Quốc. Làm kim chi cần sự cầu kỳ, tỉ mỉ và mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó áp dụng thêm các bí quyết như trên, chắc chắn món ăn của bạn sẽ vô cùng hoàn hảo.