Bánh quẩy là món ăn kèm cực kỳ hấp dẫn của những ai yêu thích món cháo lòng hay phở. Tuy nhiên, nổi lo dùng dầu chiên đi chiên lại kém bạn và gia đình ngại miệng. Nếu các chị em đã học được cách nấu phở gà, phở bò hay cháo tại nhà để tự phục vụ bữa ăn. Vậy thì học thêm công thức chế biến món bánh quẩy giòn ngon “homemade” để mạnh dạn ăn cho thỏa đam mê nhé.
Món bánh quẩy vốn có nguồn gốc lâu đời từ truyền thuyết bắt nguồn từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Giò cháo quẩy hay dầu cháo quẩy chính là những cái tên vô cùng dân dã được người Việt đặt cho món bánh này. Buổi sáng mà có tô cháo nóng hổi cùng vài cái bánh quẩy là đủ năng lượng làm việc. Bánh này chấm cùng nước chấm chua ngọt cũng là món ăn vặt thú vị đấy chứ.
Mẹo làm bánh quẩy nở bung và giòn xốp ngay tại nhà
TRANG THIẾT BỊ
- Tô, dĩa, chén
- Đồ chày cán bột
- Phới lồng
- Khăn ấm
- Tăm tre
- Giấy thấm dầu
Nguyên liệu
- 500 gram bột mì
- 5 gram bột khai
- 5 gram baking soda
Gia vị
- đường
- muối
- dầu ăn
Các bước thực hiện
- Xử lý bột khai và bột nởCho hai loại bột trên vào hai chén riêng, đổ vào mỗi chén 50ml nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều để bột tan ra.
- Trộn bột bánh quấyCho vào tô phần bột mì chuẩn bị sẵn cùng 10 gram đường + 5 gram muối vào trộn đều. Đổ 2 chén nước bột nở và bột khai vào, thêm 200ml nước lọc vào tô. Dùng phới lồng trộn để bột thấm đều nước.
- Nhào và ủ bộtDùng tay nhào bột khoảng 5 phút để tạo thành một khối. Chuẩn bị khăn ấm ủ bột trong 20 phút.Lặp lại thao tác nhào và ủ bột lần 2 trong 20 phút.Lần 3 nhào bánh tương tự rồi ủ bột trong khăn ấm 4 tiếng.
- Sau khi đủ thời gian 4 tiếng, chia bột làm 2 phần, nhồi sơ rồi ấn dẹt. Dùng chày cán bột thành miếng mỏng.Dùng dao cắt bột thành từng miếng dài với kích thích 10-12cm và rộng 2 cm. Chuẩn bị ly nước lạnh và tăm tre. Nhúng tăm vào nước rồi ấn vào giữa những miếng bột. Cuối cùng là chồng hai miếng bột lên nhau.
- Chiên bánhBắt chảo lên, đổ dầu sao cho ngập mặt bánh.Khi dầu nóng, kéo giãn miếng bột rồi cho vào chảo, dùng đũa đảo cho những miếng bánh không dính vào nhau và trở mặt để chín vàng đều. Khi bánh đã phồng, vàng đều cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Thành phẩmThưởng thức ngay những chiếc bánh thơm ngon và giòn nóng.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Món ngon
Bất cứ người phụ nữ nào sau khi kết hôn và làm mẹ đều mong muốn trở thành người giỏi việc bếp núc. Bởi mong ước luôn chăm sóc miếng ăn chất lượng để đảm bảo sức khỏe cả nhà. Đó không chỉ là niềm vui mà còn là bí quyết rất lớn để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Việc đó rất dễ dàng bởi BepXua luôn cập nhật công thức từ các món bánh, chè đến món chính để chị em tha hồ trổ tài nhé.
Lời kết
Bánh quẩy nhà làm với hình thức bắt mắt cùng độ giòn ngon hơn hẳn ngoài hàng. Kết hợp cùng tô cháo lòng ngon miệng hay tô phở đậm đà đều hoàn hảo. Buổi xế buồn miệng thì đem ra nhâm nhi cùng chén nước mắm chua cay cũng hợp lý ấy nhỉ?