Mẹo khử vị đắng của mật cá hiệu quả

Mật cá hay mực động vật bị vỡ nói chung sẽ là một thảm họa cho món ăn nếu bạn không kịp thời khửu được vị đắng của chúng, ngăn chúng ngấm vào sâu trong thơ thịt. Nếu rơi vào trường hợp này, háp áp dụng ngay mẹo khử vị đắng của mật cá dưới đây để “chữa cháy” hiệu quả nhé.

Rửa ngay cá dưới vòi nước lạnh

Khi làm vỡ mật cá, việc đầu tiên là bạn cần phải rửa ngay cá dưới vòi nước lạnh. Cách này nhằm ngăn chặn mật cá ngấm sâu và các thớ thịt. Lúc đó việc khử vị đắng sẽ trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn kịp rửa ngay, vị đắng của mật cá sẽ giảm đi rất nhiều.

Độ đắng mật của từng loại cá khác nhau. Có loại không quá đắng, chỉ cần rửa bằng nước là hết, nhưng cũng có loại thì rất đắng, rửa đi rửa lại vẫn không hết. Vì vậy sau khi rửa sạch cá, bạn cần áp dụng các phương pháp dưới đây để khử vị đắng của chúng.

Dùng nước chanh

Sau khi rửa sạch mật cá, việc tiếp theo của bạn là vắt nước một quả chanh dồi vào và chà xát vào bụng cá hoặc các phần thịt bị dính mật. Sau đó để yên trong 5 phút. rồi rửa lại cá bằng nước sạch. Với cách này, bạn không chỉ khử vị đắng của mật cá, mà còn làm sạch ruột và khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Tuy nhiên, cách này chỉ có khả năng loại bỏ hết vị đắng khi mật mới chỉ thấm một lượng nhỏ vào thịt mà thôi.

Sử dụng rượu trắng

Sau khi rửa sạch cá, bạn có thể loại vị đắng của mật cá bằng cách dùng 1/2 chén rượu trắng thoa vào nơi dính mật cá. Dùng tay thoa đều rượu để rượu thấm sâu và loại mật cá từ trong các thớ thịt. Để khoảng 3 phút sau đó bạn đem rửa lại bằng nước sạch. Rượu vừa khử vị đắng cũng vừa khử mùi tanh của cá hữu hiệu.

Sử dụng giấm

Giấm cũng là một cách an toàn và hiệu quả để loại bỏ vị đắng của mật cá. Loại giấm thích hợp nhất là giấm táo. Loại này không những loại bỏ được vị đắng của mật mà còn lưu lại được hương vị hấp dẫn cho món thịt cá. Nếu không có giấm táo, bạn vẫn có thể sử dụng giấm gạo, giấm trắng khác cũng được.

Cách làm đơn giản, trước hết hãy rửa thật sạch cá và phần bị dính mật. Sau đó cho đổ giấm lên và chà xát, nhất là phần dính mật nhiều. Để khoảng 2-3 phút rồi vớt cá ra, rửa sạch lại bằng nước.

Một số cách khử vị đắng trong nồi canh cá

Khi lỡ nấu cá lên và nhận thấy chúng vẫn còn bị đắng, bạn có thể tiếp tục tiến hành khử vị đắng bằng cách sau:

– Hớt hết bọt: Các tạp chất trong nồi canh, trong đó có mật cá, khi đun sôi sẽ trôi ra khỏi thịt cá và được đẩy lên trên lớp bọt. Vì vậy khi nồi canh cá bị đắng, việc trước hết là phải hớt bỏ hết lớp bọt này. Đây cũng là cách giúp nước canh trong hơn, ngon mắt hơn.

– Cho thêm đường hoặc mật ong: Bạn không nên dùng nước để làm giảm độ đắng của canh, súp vì chúng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Thay vào đó, bạn có thể tăng thêm độ ngọt, bằng cách cho thêm một ít mật ong và chút đường. Nếu việc nêm thêm gia vị này khiến món ăn bị ngọt, bạn tiếp tục cho vào một muỗng canh giấm hoặc chanh để cân bằng mùi vị.

– Cho thêm sữa: Sữa tươi cũng có khả năng trung hòa vị đắng. Vì vậy nếu không có đường, mật ong, bạn có thể thay thế bằng một vài muỗng canh sữa tươi vào nồi canh, súp, giúp giảm vị đắng hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là mẹo khử mật đắng của cá hiệu quả. Mật cá hay mật động vật nói chung nếu lỡ bị vỡ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến món ăn. Do vậy hãy áp dụng ngay những bí quyết trên để không bị động trong mọi trường hợp bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.