Mẹo chần trứng lòng đào đẹp nguyên hình dạng, không bị sủi bọt, không dính nồi

Nếu bạn muốn làm trứng lòng đào đơn giản nhất, hoặc bạn muốn dùng trứng ăn kèm với các loại miến, mì bún phở các loại, thì chắc chắn là cần phải chần trứng trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, chần như thế nào để trứng nguyên hình nguyên khối, không bị tan ra, sủi, bọt, vỡ nát hoặc dính dưới đáy nồi cần có kỹ thuật và bí quyết riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹo chần trứng lòng đào đẹp, không bị sủi bọt hay dính nồi nhé.

Hầu hết mọi người khi chần trứng, họ thường chỉ đun nước sôi rồi đập trực tiếp trứng vào nồi và chờ trứng chín. Tuy nhiên cách làm này vừa khiến trứng bị vỡ, sủi bọt, hình dạng trở nên méo mó, vừa làm mất thẩm mỹ của miếng trứng cũng như tô mỳ, miến nói chung.

Do vậy, để chần được những quả trứng đẹp cả về hình dạng lẫn đảm bảo thẩm mỹ của tô thức ăn, bạn cần chần trứng sao cho khéo léo, có kỹ thuật bằng hai cách sau:

Cách 1: Lợi dụng vòng xoáy nước

Cho một lượng nước thích hợp vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa, cho thêm vài giọt dầu ăn và một ít giấm trắng, muối.

Đập trứng ra bát nhỏ. Trước khi cho trứng vào nồi, bạn dùng đũa khuấy nước tạo thành dòng xoáy, sau đó cho trứng vào giữa dòng xoáy. Lúc này, trứng sẽ lập tức chìm xuống đáy, cho nên trứng sẽ không bị vỡ, không bị sủi bọt. Trứng sẽ đồng thời theo dòng xoáy này xoay quanh thành nồi vài lần tạo thành hình tròn đẹp mắt. Cũng nhờ vòng xoáy, trứng sẽ không bị chìm hẳn xuống đáy nồi, vì vậy không bị dính nồi. 

Sau khoảng 1 phút, trứng đông lại và chuyển sang màu trắng đục. Lúc này bạn có thể tăng lửa, đun sôi nước trên lửa vừa. Đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa là bạn có thể vớt trứng ra. Trứng chần theo cách này sẽ tròn trịa, đẹp mắt, nước chần trong và lòng đào mềm, ngậy. 

Cách 2: Chần trứng bằng muôi

Đầu tiên, bạn cần hiểu nguyên tắc quan trọng rằng trứng khi đập trực tiếp vào nồi nước sôi, thì một phần của lòng trắng có liên kết yếu nhất sẽ lập tức bị tan ra, khiến trứng bị sủi bọt. Phần còn lại dù chưa đông hẳn, liên kết vẫn còn lỏng lẻo nhưng sẽ chìm xuống đáy, gây dính nồi. Kết quả là hình dạng quả trứng méo mó và rất mất thẩm mỹ.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần làm đông phần lòng trắng trứng lại trước khi cho trực tiếp vào nồi nước sôi. Để làm được việc này, bạn bạn làm như sau: Lấy một chiếc muôi to và đập trứng cho vào muôi. 

Đun nước sôi, rồi đặt muôi trứng trên nước, mục đích làm nóng muôi, chú ý không để nước tràn vào muôi. Nhiệt độ cao sẽ làm trứng trong muôi đông lại, liên kết chặt chẽ với nhau. Sau khi trứng đã đông, bạn nhẹ nhàng thả trứng trực tiếp vào nồi.

Trứng đã được định hình từ trong muôi rồi nên sẽ rất tròn trịa, đẹp mắt, không bị vỡ, nát, cũng không bị sủi bọt hay dính nồi. Nấu thêm khoảng 2-3 phút là trứng chín. Lúc nào bạn vớt trứng ra và thường thức. 

Lời kết

Trên đây là 2 mẹo chần trứng lòng đào đẹp, không bị vỡ nát hay sủi bọt, dính nồi. Áp dụng đi bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời hơn hẳn so với cách vẫn làm nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.