Bánh chưng, bánh tét là món ăn ngon truyền thống trong dịp Tết, tuy nhiên với đặc trưng là nhiều nếp và khá ngán nên mỗi lần ăn không được nhiều. Do vậy chúng là món dễ bị “ế” nhất trong mâm cỗ ngày tết. Làm thế nào để bảo quản món bánh này lâu dài, để dù để dài ngày vẫn dẻo, mềm, không bị mốc hỏng? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn mẹo bảo quản bánh chưng bánh tét lâu ngày mà không bị ôi thiu nấm mốc nhé.
Những yếu tố giúp bánh chưng, bánh tét bảo quản được lâu dài
Lá gói bánh phải thật sạch
Bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến bánh nhanh bị mốc hỏng. Vì vậy, trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần làm sạch lá bánh. Cho lá vào nước, dùng khăn lau sạch cả hai mặt lá. Sau khi rửa, bạn trụng nhanh lá một lần trong nước nóng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.
Bánh phải thật sạch
Sau khi luộc chín bánh, bạn nên dùng nước sạch rửa lại bánh, nhằm loại bỏ các chất bẩn, nhất là nhựa có trong lá hoặc gạo nếp tiết ra. Chúng là nơi dễ nảy sinh nấm mốc nhất. Sau khi rửa, bạn treo bánh tại ở thoáng mát để bánh khô ráo hoàn toàn. Sau đó, bạn xếp bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng đè lên để ép bánh chặt lại hơn.
Gói bánh vừa tay
Bánh cần được gói vừa tay, không quá chặt cũng không quá lỏng. Gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị “lại gạo”, hơn nữa, bánh cũng dễ bị nứt, bị lòi ra khỏi lá. Đây cũng là điều kiện khiến chúng dễ bị mốc. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.
Bánh phải chín thật kỹ
Bánh cần được luộc chín thật kỹ sẽ giúp bánh mềm ngon. Hơn nữa, điều này cũng làm hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, giúp thời gian bảo quản bánh kéo dài.
Bí quyết bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu dài nhất có thể
Ở điều kiện mùa đông miền Bắc, bánh chưng để ở nhiệt độ thường có thể để được 7-10 ngày. Còn nhiệt độ nóng như trong Nam, bánh tét để được ít ngày hơn. Để bảo quản bánh tốt hơn trong nhiệt độ thường, bạn nên treo bánh nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt hay ánh nắng trực tiếp. Lưu ý là không cất bánh vào tủ kín hay túi kín, vì bánh bị hầm hơi sẽ nhanh bị hỏng hơn.
Để bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu dài, cách tốt nhất vẫn là để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản được 15-20 ngày. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn nữa, bạn có thể để trong tủ đá. Thực tế, việc để bánh trong tủ lạnh sẽ không thể không tránh khỏi tình trạng bánh nhanh cứng, bị sượng (còn gọi là lại gạo). Tuy nhiên khi ăn, bạn hoàn toàn có thể để hấp lại bánh, quay trong lò vi sóng hoặc chiên lên, do đó không cần quá lo ngại vấn đề này.
Lưu ý, khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên để bánh còn nguyên vẹn lá gói, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bánh, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.
Một vài lưu ý khác để bảo quản bánh chưng và bánh tét tốt hơn
-Khi cắt bánh bạn nên dùng dao sạch và khô, không dùng dao còn bám thực phẩm hay bụi, bởi chúng dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu.
-Khi nấm mốc xuất hiện bên ngoài lá, bạn hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ chúng, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản.
– Nếu nấm mốc xuất hiện bên trong bánh, bạn dùng dao gọt sạch phần mốc và sâu vào tầm 1cm nữa, sau đó cắt bánh chiên lai quay nóng trong lò vi sóng và thưởng thức bình thường.
Lời kết
Trên đây là mẹo bảo quản bánh chưng bánh tét lâu dài mà không lo bị hỏng, ôi thiu. Bạn hãy áp dụng ngay cho dịp Tết này để ra giêng vẫn còn được thưởng thức những chiếc bánh ngon lành nhé.