Mách bạn cầm dao đúng cách để cắt thái nhanh, an toàn, không lo đứt tay

Dao là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu hàng ngày. Tuy nhiên dù đã sử dụng đến hàng trăm lần, nhưng có thể bạn vẫn chưa biết kỹ thuật cầm dao đúng cách để cắt thái nhanh, an toàn, không lo bị đứt tay. Hãy xem ngày bài viết dưới đây để biết cầm dao đúng cách và cắt thái hiệu quả, an toàn là như thế nào bạn nhé.

Kỹ thuật cầm dao đúng cách

Từ trước đến nay, bạn thường cầm dao theo kiểu như thế nào? Thông thường, theo thói quen, hầu hết mọi người sẽ dùng tay cầm cán dao và tiến hành thái thực phẩm. Cách cầm như thế này không đủ giúp dao được chắc chắn trên tay. Chưa kể khi cầm cán dao, bạn thường không để ý hoặc tay không đủ lực để nắm thật chắc, nên cầm rất lỏng lẻo. Đây là lỗi rất nhiều người mắc, dẫn đến khi cắt thái, rất dễ bị trượt và đứt tay. Việc thái cũng rất lâu, gây mỏi và bị chai tay. 

Nguyên tắc cầm dao đúng cách là bạn phải làm sao để cả cán và lưỡi dao luôn chắc chắn trên một đường thẳng. Có như vậy khi thái, lưỡi dao mới dồn lực vào đúng trọng tâm, không bị xê dịch. Nhờ đó bạn sẽ thái rất nhanh, dễ dàng và an toàn. Cách thực hiện cụ thể như sau:

 – Đầu tiên dùng 3 ngón, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út cầm cán dao. 

– Riêng ngón trỏ và ngón cái thì kẹp chặt phần sống dao.

Như vậy tất cả các ngón tay sẽ giữ dao chắc chắn từ cán đến thân dao. Nhờ đó việc cắt thái sẽ vô cùng nhanh gọn. Hãy áp dụng thử để thấy hiệu quả thần kỳ từ sự thay đổi nhỏ này nhé.

Kỹ thuật cầm dao thái cực nhanh mà không bị đứt tay

Thông thường, để thái các thực phẩm như thịt, dưa leo, cà rốt… bạn sẽ sử dụng các đầu ngón tay để giữ thực phẩm, sau đó sẽ dùng dao để thái. Đây là kỹ thuật sai cơ bạn, khiến bạn dễ bị đứt tay, tốc độ thái lại bị chậm và không hiệu quả.

Để cầm dao thái thật nhanh nhưng vẫn an toàn, không lo bị đứt tay, bạn hãy thực hiện theo kỹ thuật sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đặt tay lên thớt

Bước 2: Khép các ngón tay lại rồi co cong tất cả các đầu ngón tay lên.

Bước 3: Đối với ngón cái, bạn vừa cong lên, vừa đưa nó vào lòng bàn tay. Ngón út cũng thực hiện tương tự nhé.

– Khi cong các ngón tay lên, bạn sẽ nhận thấy rằng các đầu ngón tay giúp giữ thực phẩm một cách chắc chắn, nhưng chúng sẽ không hề bị tiếp xúc với lưỡi dao. Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dao đó chính là các khớp ngón tay. Tuy nhiên chúng chỉ tiếp xúc với phần má của dao chứ không phải lưỡi dao. Do đó, chúng sẽ là bộ phận “cảm giác dao”, luôn tạo ra một khoảng cách an toàn, giúp cho các đầu ngón tay được an toàn tuyệt đối. 

Ban đầu khi mới làm quen với kỹ thuật này, bạn cứ thực hiện chậm rãi. Dần dần quen rồi, bạn có thể thực hiện rất nhanh thuần thục không thua gì đầu bếp chuyên nghiệp

Lời kết

Trên đây là kỹ thuật cầm dao đúng cách để cắt thái nhanh, an toàn và không lo bị đứt tay. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bất ngờ và bổ ích đối với những con dao trong bếp. Hóa ra một dụng cụ đã quá quen thuộc hàng ngày cũng cần phải học cách dùng để sử dụng hiệu quả hơn phải không?

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.